Các con nhà báo Arab Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của cha

09:35 05/11/2018

Hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Salah and Abdullah Khashoggi khẳng định cha mình là một người rất dũng cảm và họ đang mong mỏi nhận được thi thể của ông.

cac-con-nha-bao-arab-saudi-khashoggi-lan-dau-len-tieng-ve-cai-chet-cua-cha
Salah (phải), 35 tuổi, và Abdullah Khashoggi (trái), 33 tuổi – hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi vừa bị giết ở lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Trong bài phỏng vấn được CNN đăng tải ngày 5/11, Salah, 35 tuổi, và Abdullah Khashoggi, 33 tuổi – hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi vừa bị giết ở lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10, gọi cha họ là người "cực kì dũng cảm và hào phóng". Họ cũng cho biết đã phải chịu đựng nhiều tuần đau đớn và tuyệt vọng sau khi cha mất tích và sau đó bị xác nhận là đã chết.

"Tôi thực sự hy vọng bất cứ điều gì đã xảy ra với ông đều không đau đớn hoặc nó diễn ra nhanh chóng, hoặc ông ấy có một cái chết yên bình”, Abdullah Khashoggi, 33 tuổi, nói với CNN.

Hai người cũng cho biết gia đình họ sẽ không thể nguôi ngoai và chấp nhận sự thật nếu không tìm thấy thi thể ông.

"Tất cả những gì chúng tôi muốn ngay bây giờ là chôn ông tại nghĩa trang Al-Baqi ở Medina, Arab Saudi – nơi an nghỉ cuối cùng của nhiều thành viên gia đình. Tôi đã nói về điều đó với chính quyền Arab Saudi và tôi hy vọng rằng điều đó sẽ sớm xảy ra", Salah nói.

Abdullah và Salah nói rằng cha họ đã bị hiểu lầm và tư tưởng của ông bị xuyên tạc vì lý do chính trị. "Ông là một người bình thường. Ông được mọi người yêu mến. Ông có những khác biệt và cả những giá trị giống với mọi người", Salah nói và mô tả nhà báo Khashoggi là một người chân chính, hạnh phúc,, một người cha "tuyệt vời".

Theo Washington và New York Times, trong các cuộc điện đàm giữa Thái tử Arab Saudi và Jared Kushner – con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang làm cố vấn Trung Đông, và  Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, ông Khashoggi được gắn mác là một người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo cũng như là một người hồi giáo cực đoan nguy hiểm. Anh em Hồi giáo được coi là một nhóm khủng bố ở nhiều quốc gia Arab nhưng Mỹ và châu Âu không đánh giá như vậy.

Khi được hỏi về việc ông Khashoggi bị gắn nhãn ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo, Abdullah cho rằng mọi người đã hiểu sai về ông hay ông đã bị ai đó cố tình gắn nhãn như vậy.

cac-con-nha-bao-arab-saudi-khashoggi-lan-dau-len-tieng-ve-cai-chet-cua-cha
Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Khi được hỏi Khashoggi nên được nhớ như thế nào, Salah trả lời: "Là một người bình thường có giá trị giống tất cả mọi người ... Một người yêu đất nước của mình, người tin tưởng rất nhiều vào nó và tiềm năng của nó. Ông không bao giờ là một người bất đồng chính kiến. Ông ấy tin vào chế độ quân chủ là thứ đang kết nối đất nước. Ông ấy tin vào sự biến đổi mà nó đang trải qua".

Nói về sự nghiệp của cha mình với tư cách là một nhà báo, họ nói Khashoggi "giống như một ngôi sao nhạc rock and roll" mỗi khi họ ra ngoài cùng với ông ở Arab Saudi. "Ông ấy là một nhân vật công chúng được mọi người yêu thích”, Salah nói.

Theo CNN, tại buổi phỏng vấn, trong khi người em Abdullah ít biểu lộ cảm xúc hơn khi đột nhiên mất cha thì Salah lại cho thấy rõ anh đang rất đau khổ và căng thẳng với đôi mắt trũng sâu và buồn bã.

Salah cho biết, gia đình anh dựa vào các tin tức trên báo chí, tìm và lục sục mọi mẩu tin nhỏ để cập nhân thông tin về cái chết của cha mình. "Nguồn tin của chúng tôi cũng giống như các bạn. Họ nghĩ chúng tôi có câu trả lời nhưng không may là chúng tôi không có”, Salah nói.

Abdullah là người được gặp cha lần cuối cùng. Khi biết cha tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn. Abdullah – người sống ở Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, đã tới Thổ Nhĩ Kỳ thăm cha. Abdullah cho biết, lúc đó cha anh đang rất hạnh phúc.

“Ông ấy hạnh phúc. Đó là một cơ hội rất tốt để tôi gặp ông ấy. Chúng tôi đã đi chơi ở Istanbul, chúng tôi đã rất vui vẻ. Tôi thực sự may mắn khi có được quãng thời gian cuối cùng với ông ấy. Tôi cảm thấy rất biết ơn", Abdullah nói.

Sau khi Khashoggi bị giết hại, Abdullah cũng là thành viên gia đình đầu tiên đến thăm căn hộ của ông ở Virginia, Mỹ - nơi ông chuyển tới sống từ năm 2017. Trong căn hộ đó, ông đặt một bức ảnh của các cháu - hai con của Abdullah và con gái của Salah, ở cạnh giường ông.

Abdullah nói rằng anh nhận ra cha mình yêu gia đình nhiều đến mức nào khi đặt tấm ảnh ở nơi ông sẽ nhìn thấy cuối cùng mỗi đêm, trước khi đi ngủ.

Abdullah nói. "Điều đó cho thấy ông rất yêu thương gia đình của mình, những đứa cháu của ông. Nó là một cái gì đó có ý nghĩa rất lớn và làm tôi và cả gia đình cảm động".

Hai người cũng nói rằng ông Khashoggi định rời Mỹ, chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ để có thể gần gũi hơn với gia đình. "Lý do chính ông ấy định tới Thổ Nhĩ Kỳ sống là được gần gũi hơn với gia đình. Ông ấy có mối quan hệ rất gần gũi với các con. Thế nên, chúng tôi đã rất đau khổ khi biết tin ông ấy bị giết”.

Salah và Abdullah cho biết, mục đích họ chấp nhận phỏng vấn là để kêu gọi những kẻ giết người khai ra nơi cất giấu thi thể của nhà báo và trả thi thể về cho gia đình họ.

Salah được cho là đã rời Arab Saudi tới Mỹ ngay sau khi được dỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ hai tuần trước. Tuy nhiên, cả Salah, Abdullah và hai em gái Noha, 27 tuổi và Razan, 25 tuổi, đều muốn tiếp tục cuộc sống và công việc của họ ở Trung Đông sau khi sự thật được tìm ra.

Khi được hỏi có tin Vua Salman không, Salah đáp: “Có. Nhà vua đã khẳng định sẽ đưa những người có liên quan ra trước công lý. Tôi có lòng tin vào điều đó. Chuyện đó sẽ xảy ra. Nếu không, Arab Saudi sẽ bắt đầu điều tra nội bộ”.

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố thi thể nhà báo Arab Saudi bị phân nhỏ, tiêu hủy

Nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ tới chết sau khi ông vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Sau đó, thi thể của ông đã bị phân nhỏ và tiêu hủy, CNN dẫn tuyên bố ngày 31/10 của văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

 

Giám đốc CIA đã đến Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ nhà báo Arab Saudi bị giết hại

Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đang có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra các chứng cứ liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul.

 

Vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại: Lãnh sự quán không biết thi thể ở đâu, ông Trump quay ngoắt thái độ, chỉ trích Riyadh dối trá

Arab Saudi nói không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu; Anh, Pháp, Đức đòi bằng chứng về cái chết của nhà báo Arab Saudi là những diễn biến mới nhất vụ nhà báo Arab Saudi bị giết hại bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.Tin khác