Bầu cử EU: Tỷ lệ đi bầu kỷ lục, các đảng truyền thống châu Âu mất thế độc tôn

12:00 27/05/2019

Đảng Nhân dân châu Âu (EEP) và Liên minh Tiến bộ Xã hội và Dân chủ (S&D) dự kiến chiếm 44% số ghế ở Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, phe cực hữu tiếp tục thắng lợi.

bau-cu-eu-ty-le-di-bau-ky-luc-cac-dang-truyen-thong-chau-au-mat-the-doc-ton
Ảnh minh họa

Đảng Nhân dân châu Âu (EEP) và Liên minh Tiến bộ Xã hội và Dân chủ (S&D) dự kiến chiếm 44% số ghế ở Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, phe cực hữu tiếp tục thắng lợi.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố sáng 27/5 theo giờ Việt Nam cho thấy Đảng Xanh, Đảng Dân chủ Tự do và phe cực hữu có những chiến thắng quan trọng. Cùng với đó, EEP và S&D không duy trì được thế độc tôn vốn dĩ tồn tại 40 năm qua.

Các thành viên Đảng Xanh vui như hội trong đêm 26/5 khi kết quả sơ bộ cho thấy họ giành 67 ghế ở Nghị viện châu Âu, thành tích tốt nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó Nhóm châu Âu và Tự do (Europe of Nations and Freedom), phe cực hữu, dự kiến có 57 ghế, tăng lên 30 ghế so với cách đây vài năm.

Đảng cực hữu Liên đoàn (League) của Ý được nhận xét đã đóng góp lớn vào kết quả khả quan này. Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini, lãnh đạo League, còn tuyên bố rằng “một châu Âu mới đã được sinh ra” sau khi chứng kiến kết quả đếm phiếu sơ bộ đem tới từ 27 đến 31% số phiếu cho League, một kỷ lục.

Làn sóng chủ nghĩa dân tộc cực đoan cũng thể hiện sự áp đảo trong câu chuyện Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Đảng Brexit của ông Nigel Farage thắng 31,5% phiếu ở Anh tính tới sáng 27/5, bỏ xa Đảng Dân chủ Tự do (20,5%).

Bầu cử Nghị viện châu Âu là cuộc bầu cử “quốc hội” lớn nhất thế giới theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Người dân tại tất cả các nước thành viên EU có quyền bầu trực tiếp cho đảng, lãnh đạo của họ tại Nghị viện châu Âu. Sự thắng lợi của Đảng Brexit phản ánh thực tế rằng dù gì đi nữa, dân Anh có vẻ vẫn đang ủng hộ quyết định rời châu Âu mà họ đưa ra trong cuộc trưng cầu cách đây 3 năm.

Hãng tin AP cho biết tỉ lệ người dân đi bỏ phiếu khắp các nước Liên minh châu Âu (EU) vừa qua chạm mốc 50,5%, mức kỷ lục trong 20 năm qua. Lần cuối cùng cuộc bầu cử này thu hút trên 50% cử tri là năm 1994 (56,6%).

 

Thủ tướng Anh từ chức: Mỹ, châu Âu nói gì về Brexit còn dang dở?

Việc Thủ tướng Anh từ chức dường như khiến cho việc Anh rời EU (Brexit) trở nên khó khăn hơn. Nhiều lãnh đạo thế giới đã bình luận về sự ra đi của bà May.

 

Ai sẽ thay thế bà May trên chiếc ghế Thủ tướng Anh mong manh lúc này?

Cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ Boris Johnson đã khẳng định sẽ tranh cử chức Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi bà Theresa May thông báo sẽ từ chức.

Tin khác