| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Các địa phương khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão số 3

Dự báo bão số 3 đổ bổ vào đất liền từ Quảng Ninh đến Thái Bình vào khoảng chiều tối nay (2/8), các tỉnh thành phía Bắc khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão số 3.

cac-dia-phuong-khan-truong-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền trong đêm nay.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, khoảng tối và đêm nay (2/8), bão số 3 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11. Từ nay đến ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100 - 300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200 - 400mm/đợt).

Hồi 7 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 19 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Đến 7 giờ ngày 3/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng trung du Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Đứng trước diễn biến phức tạp của bão số 3, các tỉnh thành phía Bắc đã khẩn trương chỉ đạo ứng phó với bão số 3.

TỉnhThái Bình: Để chủ động ứng phó với bão số 3, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương giữ thông tin liên lạc, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú; triệt để tiêu nước, khơi thông dòng chảy, mở cống tiêu, đóng cống tưới, bảo đảm an toàn lưới điện; chuẩn bị phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm ven sông, ven biển, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản; có phương án chằng, chống lồng, bè; đồng thời chủ động kiểm tra vật tư, nhân lực, trang thiết bị, phương tiện xử lý sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, kể cả công trình đang thi công.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị đang thi công các công trình phòng, chống lụt bão khẩn trương xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các công trình, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác bảo đảm an toàn cho cống Muối, không để xảy ra tình huống nguy hiểm khi có lũ bão. Giao Sở NN&PTNT căn cứ vào diễn biến của bão số 3 để chủ động tham mưu với tỉnh về thời gian cấm biển đối với các phương tiện, không để các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm; chủ động kiểm soát tàu, thuyền và ngư dân trên biển; nắm chắc số lượng người dân canh tác, hoạt động vùng ven biển để có phương án di dời khi cần thiết.

Tỉnh Ninh Bình: Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, chiều 1/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ban hành công điện số 4 nhằm tăng cường tính chủ động phòng, chống bão, tuyệt đối nghiêm cấm không cho tàu, thuyền ra khơi kể từ 19 giờ ngày 1/8.

Cùng với việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đến khi bão tan, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm các quy định tiếp tục kêu gọi các tàu, thuyền, các phương tiện đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn xong trước 9 giờ sáng 2/8; triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III và di dân ra khỏi vùng thấp trũng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú bão an toàn xong trước 9 giờ sáng 2/8; kiểm tra đảm bảo an toàn các chuyến đò ngang, đò dọc, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 9 giờ ngày 2/8 đến khi bão tan.

Mặt khác, tỉnh Ninh Bình huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, đảm bảo an toàn cho công trình đang xây dựng, kho tàng, bến bãi, hàng hóa, trường học, bệnh viện, trạm y tế.

cac-dia-phuong-khan-truong-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Người dân Ninh Bình neo đậu tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Vietnamnet.vn

Tỉnh Hải Phòng: đã triển khai khẩn trương đồng bộ các biện pháp để đối phó với bão số 3. Đến 17 giờ ngày1/8, lệnh cấm biển đã bắt đầu có hiệu lực. Mọi hoạt động trên sông, biển đều đã tạm dừng.

Theo báo cáo, đến 16 giờ ngày 1/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho hơn 3.000 phương tiện với hơn 12.000 lao động; 465 lồng bè với hơn 1.300 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão. 100% tàu thuyền trên biển quanh khu vực đảo Bạch Long Vỹ đã về nơi tránh bão an toàn.

Về hoạt động di dời dân, đến 17 giờ ngày 1/8, các huyện, quận đã rà soát, thống kê số người ở tại các khu vực nguy hiểm cần sơ tán là hơn 7.000 người, trong đó đã tổ chức di dời 687 người đến khu vực an toàn. Để tiếp tục chuẩn bị các điều kiện đầy đủ phòng chống bão, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng tránh bão; kiểm tra, xử lý đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập; khơi thông dòng chảy, hạ mực nước trong hệ thống thủy lợi, hệ thống thoát nước đô thị; hoành triệt cửa khẩu qua đê, cống xung yếu.

Các địa phương tổ chức sơ tán nhân dân ở khu vực trũng thấp, nhà ở cũ yếu, ven sông, trên tàu thuyền đã vào khu vực neo đậu. Đặc biệt kiểm tra và có biện pháp bảo vệ, di dời người ở các khu vực có nguy cơ sạt lở (đồi Thiên Văn, quận Kiến An; núi Phướn, núi Xuân Sơn, huyện An Lão, núi Ba Phủ, huyện Thủy Nguyên, ven sông biển, các khu mỏ…).

Tỉnh Nam Định: Để đối phó với bão số 3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định yêu cầu, các địa phương ven biển, cơ quan chức năng tiến hành cấm biển từ 5 giờ ngày 2/8; đồng thời tập trung kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện ven biển kiểm đếm, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, chủ các cơ sở nuôi trồng thủy sản, nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn trước 9 giờ ngày 2/8; cấm tất cả các hoạt động vui chơi trên biển, tắm biển từ 15 giờ cùng ngày.

Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn thông tin kịp thời tới người dân về diễn biến của bão, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, tránh bão; phối hợp chặt chẽ với các Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi thực hiện tốt việc tiêu rút, điều tiết nước đệm trong đồng ruộng, nhất là ở vùng thấp trũng, vùng có khả năng tiêu nước kém; hướng dẫn người dân bảo vệ các ao đầm nuôi trồng thủy sản.

Các địa phương có phương án huy động nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” chủ động ứng phó với bão; tổng kiểm tra toàn tuyến đê sông, đê biển trên địa bàn, có phương án xử lý giờ đầu đối với những điểm xung yếu và các vị trí đã bị sạt lở trong các trận mưa bão trước. Các huyện, thành phố rà soát, thống kê số lượng nhà yếu, nhà tạm kèm theo số nhân khẩu trên địa bàn dự kiến phải sơ tán khi bão mạnh đổ bộ.

cac-dia-phuong-khan-truong-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Tàu, thuyền về neo đậu tránh bão số 3 tại TP. Hạ Long. Ảnh: Báo tài nguyên môi trường
cac-dia-phuong-khan-truong-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Tàu chở khách du lịch ra các tuyến đảo về neo đậu tránh, trú bão số 3 tại cảng Cái Rồng. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Tỉnh Quảng Ninh: Chiều 1/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 5 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại các địa phương, nhất là các nơi xung yếu, có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao như thị xã Quảng Yên, thành phố Móng Cái, thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà.

Kiểm tra các tuyến đê xung yếu, công trình thủy lợi tại thị xã Quảng Yên, đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 3 của người dân địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho người dân và tài sản của người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, không được lơ là, chủ quan trước bão.

cac-dia-phuong-khan-truong-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Tàu đánh cá tuyến khơi về neo đậu tại khu vực cảng Cái Rồng. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Các địa phương có phương án dự phòng và chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật lực để chống bão, hộ đê; sau hoàn lưu bão cần đề phòng, chống ngập lụt, sạt lở. Các kho vật tư chống bão cần đảm bảo, có đầy đủ phương tiện, vật tư để chống bão.

Các địa phương kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn; đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, giao thông, có phương án di dời dân khi trường hợp cấp bách xảy ra…

 

Bão số 3: Tin bão khẩn cấp 2/8. Gió mạnh trên biển, trên đất liền. Mưa lớn Bắc bộ, Trung bộ

Bão số 3 - tin bão mới nhất 2/8: Hồi 4 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 180km về phía Đông.

 

Bão số 3 đang tiến về đất liền Quảng Ninh - Thái Bình, Hà Nội từ chiều 2/8 mưa rất to, gió mạnh

Bão số 3 sẽ di chuyển theo hướng Tây, khoảng chiều đến tối mai (02/8) đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình, giật cấp 10-11.

 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó khẩn cấp bão số 3

Chiều tối 1/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành Công điện hỏa tốc số 09/CĐ-TW đề nghị các bộ ngành, các tỉnh, TP (bao gồm cả Hà Nội) tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 3.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN