Các đời Tổng thống Nga

06:26 26/12/2017

Các đời Tổng thống Nga kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 gồm: Boris Yeltsin, Vladimir Putin và Dmitry Medvedev. Mỗi đời Tổng thống Nga đều để lại nhiều ấn tượng, gắn liền với giai đoạn đầy thách thức của Liên bang Nga kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Các đời Tổng thống Nga
Các đời Tổng thống Nga là ai? Ảnh: Ông Dmitry Medvedev và ông Vladimir Putin.

Liên bang Nga đã trải qua các đời Tổng thống Nga gồm những ai? Câu trả lời sẽ có trong bài dưới đây:

Theo Sputnik, sau ngày trưng cầu dân ý 17/3/1991, nhân dân Nga quyết định cần có chức vụ tổng thống cho nước cộng hòa trong thành phần Liên Xô, và một tháng sau đó là cho nước Nga, khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Ngày 24/4/1991, Liên bang Nga mới chính thức có chức vụ tổng thống, người đóng vai trò cao nhất trong chính quyền hành pháp.

Kể từ đó đến nay, có 3 đời Tổng thống Nga gồm ông Boris Yeltsin, Vladimir Putin và ông Dmitry Medvedev.

Các đời Tổng thống Nga: Đầu tiên là ông Boris Yeltsin

Ông Boris Yeltsin được bầu làm Tổng thống Nga vào ngày 12/6/1991 thông qua một cuộc bầu cử phổ thông. Ông nhậm chức vào ngày 7/7/1991 với nhiệm kỳ 5 năm. Đến năm 1996, ông tái đắc cử Tổng thống Nga. Nếu đúng theo Hiến pháp Nga được thông qua năm 1993, tổng thống được bầu cử cứ 4 năm một lần thông qua bầu cử trực tiếp của công dân Nga, ông sẽ kết thúc nhiệm kì vào năm 2000. Tuy nhiên, cuối năm 1999 ông đã từ chức và đề cử ông Vladimir Putin khi đó là Thủ tướng Nga lên thay vị trí của mình.

Theo Sputnik, Tổng thống Nga Boris Yeltsin là nhân vật huyền thoại. Những người biết rõ ông đều đánh giá ông là một con người kiên quyết và không nhân nhượng. Những người bạn thời thơ ấu và bạn cùng học đều nhận xét ông là người cởi mở và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Thời kì ông Boris Yeltsin làm tổng thống, nước Nga gắn liền với cả những thắng lợi rực rỡ và những thất bại.

cac-doi-tong-thong-ngaTổng thống Nga đầu tiên là ông Boris Yeltsin.

Dưới thời ông Yeltsin, nước Nga đã thông qua được hiến pháp mới dân chủ, mức sống được tăng lên, không còn tình trạng thiếu thốn. Tuy vậy, cũng trong thời kì này xảy ra nhiều biến động như cuộc đảo chính tháng 8/1991, sự kiện tiền mất giá năm 1998. Dù vào những năm cuối nhiệm kỳ 2, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Yeltsin xuống đến mức thảm hại nhưng giờ đây, khi đánh giá nhiệm kỳ của ông Boris Yeltsin, các nhà phân tích chính trị vẫn cho rằng, nếu thời đó có một nhân vật nào khác ở vào vị trí của ông Boris Yeltsin thì nước Nga có khả năng đã không thể tránh khỏi thảm họa.

Sputnik đã dẫn phát biểu của ông Yeltsin trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống như sau: “Tôi đã nhiều lần nghe được những câu kiểu như Yeltsin sẽ dùng đủ mọi cách để níu giữ quyền lực. Đó là điều bịa đặt dối trá. Tôi không có nhiệm vụ quan trọng nào hơn là làm cho cuộc sống của người dân trở nên tốt đẹp hơn. Nỗi đau của mỗi công dân đều dội lại trong trái tim tôi, trong những đêm không ngủ tôi thường suy ngẫm câu hỏi: Làm gì để cuộc sống của nhân dân được hạnh phúc hơn? Tôi hiểu rằng tôi đã thực hiện xong điều quan trọng nhất trong cuộc đời của tôi rồi. Điều đó là nước Nga sẽ không bao giờ trở lại quá khứ. Nước Nga sẽ luôn luôn tiến về phía trước”.

Đời Tổng thống Nga thứ hai là ông Vladimir Putin (2000-2008 và 2012 – nay)

Người kế nhiệm ông Boris Yeltsin là Tổng thống Nga là ông Vladimir Putin.

Đêm giao thừa năm 1999, trong bài phát biểu từ chức, ông Yeltsin đã “tặng một món quà năm mới cho người dân Nga”. Món quà đó là chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng Vladimir Putin. Đây cũng được xem là “một trong những di sản lớn nhất” của cựu Tổng thống Nga Yeltsin dành cho người dân Nga.

cac-doi-tong-thong-nga
Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo Sputnik, ông Vladimir Putin bắt đầu làm Tổng thống Nga khi nước Nga đang bên bờ vực sụp đổ. Cuộc khủng hoảng ở Nga đã leo đến đỉnh điểm năm 1998 khi đồng rúp sụp đổ và nước Nga buộc phải chấp nhận sự cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Sputnik dẫn lời Giám đốc điều hành của Quỹ Chính sách hiệu quả Kirill Tanayev cho hay: “Nếu những năm 90 là giai đoạn nước Nga đã được hồi sinh, thì trong những năm đầu thế kỉ 21, Nga phải củng cố vị thế quốc gia của mình. Khi đó, chúng ta mới có một nhà nước chưa đầy đủ ý nghĩa và quyền lực, hệ thống chính quyền chưa cân bằng, vẫn tồn tại mầm mống của thảm kịch ly khai, đe dọa sự toàn vẹn của đất nước. Đó là những thách thức mà ông Vladimir Putin phải đối mặt và ông đã xử lý được vấn đề đó”.

Nhiệm vụ của Tổng thống Nga Putin lúc đó là phải vực dậy nước Nga đang trong hoàn cảnh “nghìn cân treo sợi tóc” – nhiệm vụ mà nhiều người coi là bất khả thi. Nhưng điều kì diệu đã xảy ra, ông Vladimir Putin đã làm rất tốt.

Trong cả 3 nhiệm kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin không những tăng cường vị thế của Nga trên trường quốc tế mà còn giúp nền kinh tế nước Nga từ bờ vực sụp đổ đến phát triển vững mạnh.  Sputnik dẫn tâm sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Trong cả 8 năm đó tôi đã làm việc một nô lệ từ sáng đến tối”.

Đời Tổng thống Nga thứ ba là ông Dmitry Medvedev (2008-2012)

cac-doi-tong-thong-ngaÔng Dmitry Medvedev

Ông Dmitry Medvedev cũng đối mặt với nhiều khó khăn lớn. Vài tháng sau khi nhậm chức, một cuộc xung đột vũ trang đã xảy ra ở vùng Kavkaz khi quân đội Gruzia tấn công Nam Ossetia. Trước tình hình đó, ông Medvedev đã nổi lên là chính khách mạnh mẽ.

Sputnik dẫn lời ông Kirill Tanayev cho hay: “Thực tế các sự kiện tháng 8/2008 chấm dứt chính là công lao tuyệt vời của Tổng thống Dmitry Medvedev. Và sau đó, tháng 9/2008 bắt đầu diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế mà cho đến nay chúng ta vẫn đang phải khắc phục hậu quả. Nhưng đã có những đánh giá lạc quan rằng đất nước đã qua được thời điểm khó khăn. Và đó là thực tế cơ bản quan trọng nhất. Nếu chúng ta nói về chính trị, thì trong thời kỳ này đã nhận thức được sự cần thiết phải hiện đại hóa cơ cấu nền kinh tế. Điều đó đã được thấu hiểu và suy ngẫm. Vì vậy, giai đoạn Tổng thống Medvedev là một cột mốc trong lịch sử nước Nga”.

Tóm lại, các đời Tổng thống Nga từ trước đến nay đều để lại dấu ấn và có đóng góp rất lớn trong việc đưa nước Nga vượt qua những khó khăn, thách thức để có được sức mạnh kinh tế và vị thế như ngày hôm nay.

Sau khi ông Dmitry Medvedev hết nhiệm kì tổng thống, ông Vladimir Putin tái tranh cử nhiệm kỳ 3. Do vậy, đương kim Tổng thống Nga hiện nay là ông Vladimir Putin.

 

Quy trình bầu cử Tổng thống Nga 2018

Trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Figaro gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đảm bảo quy trình bầu cử Tổng thống Nga 2018 theo đúng pháp luật và Hiến pháp Nga. Vậy quy trình bầu cử Tổng thống Nga như thế nào? Cách thức bầu cử Tổng thống Nga ra sao?Tin khác