Kinh tế Triều Tiên đang kiệt quệ thế nào vì các lệnh trừng phạt?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:44 05/03/2019

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã đẩy kinh tế Triều Tiên đến bờ vực sụp đổ, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm sâu.

kinh tế Triều Tiên
Kinh tế Triều Tiên đang sụp đổ vì các lệnh trừng phạt.

Ngày 5/3, Korea Times dẫn lời nhiều nhà phân tích cho rằng việc Triều Tiên nỗ lực để được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cho thấy nền kinh tế nước này đang rất tồi tệ.

"Các lệnh trừng phạt đang gây tổn hại, đó là hậu quả của nhiều vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên trong năm 2017. Vì vậy, họ muốn được gỡ bỏ trừng phạt", một cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết.

"Không ai bên ngoài thực sự biết tình trạng của nền kinh tế Triều Tiên nhưng tôi chỉ có thể tưởng tượng nó không tốt nếu Kim yêu cầu giảm nhẹ các lệnh trừng phạt", Sean King, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ và hiện là Phó chủ tịch công ty chiến lược chính trị Park Strategies, cho biết.

Trong khi đó, William Brown, chuyên gia tại Trường Đối ngoại Georgetown nói với tờ Korea Times: "Nhìn vào dữ liệu thương mại tháng 1/2019 của Trung Quốc, rõ ràng xuất khẩu của Triều Tiên vẫn ở mức đáy và nhập khẩu cũng rất yếu, có thể giảm, vì Triều Tiên không có tiền mặt để mua bất cứ thứ gì có tính chất đầu tư", 

"Một số hàng tiêu dùng tiếp tục được nhập vào, hầu như bình thường, nhưng các mặt hàng máy móc, xe tải hoặc máy kéo thì không. Nếu không có những loại nhập khẩu này, sẽ có rất ít các hoạt động đầu tư và nền kinh tế sẽ tiếp tục sụt giảm", ông Brown nhận định.

Trong một báo cáo gần đây được công bố bởi Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), nhà nghiên cứu trưởng Lee Suk cho biết Bình Nhưỡng đã phải chứng kiến nền kinh tế xấu đi rất nhiều vào năm 2018.

"Kinh tế vĩ mô ở Triều Tiên bắt đầu có dấu hiệu chùn bước vào năm 2017 và được cho là đã xấu hơn vào năm 2018”, ông nói trong báo cáo.

cac-lenh-trung-phat-day-kinh-te-trieu-tien-den-bo-vuc-the-nao
Ảnh Trái: Thâm hụt thương mại của Triều Tiên với Trung QUốc (đơn vị 100 triệu USD). Ảnh Phải: Tốc độ tăng trưởng GDP của Triều Tiên.

Thương mại dựa vào Trung Quốc gần như sụp đổ, chủ yếu là do các lệnh trừng phạt quốc tế. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và thực tế duy nhất của Triều Tiên, chiếm hơn 90% thương mại của nước này. Năm 2018, giá trị trao đổi thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc là 2,46 tỷ USD, giảm 50% so với 4,98 tỷ USD của năm trước.

Xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc đã giảm xuống còn 220 triệu USD trong năm 2018, giảm 87% so với 1,65 tỷ đô la một năm trước đó và giảm 92% so với năm 2016.

Nhập khẩu từ Trung Quốc cũng giảm xuống còn 2,24 tỷ USD vào năm 2018, giảm 33% so với 3,33 tỷ USD một năm trước đó.

Do đó, năm 2018, Triều Tiên đã ghi nhận mức thâm hụt thương mại 2 tỷ USD với Trung Quốc, mức cao nhất mà các nhà nghiên cứu về Triều Tiên từng thấy.

Nhà nghiên cứu Jeong Hyung-gon của Viện nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) cho biết: "Năm 2019 sẽ là năm đặc biệt mệt mỏi đối với Triều Tiên do các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được áp dụng".

"Việc thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế từ giữa năm 2017 đã bắt đầu có tác động đến nền kinh tế của Triều Tiên. Vì Mỹ sẽ duy trì áp lực tối đa nếu Triều Tiên không có các bước phi hạt nhân hóa hữu hình nên Bình Nhưỡng sẽ chịu thiệt hại lớn hơn nhiều so với những gì đã phải trải qua cho đến nay", ông Jeong Hyung-gon nói.

Dựa vào các con số hiện nay, nhiều nhà phân tích cho rằng GDP Triều Tiên giảm 5% vào năm 2018, một sự suy giảm mạnh hơn nhiều so với mức giảm 3,5% trong năm 2017. 

 

TT Trump: Triều Tiên không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ có kinh tế tươi sáng nếu hai nước thực hiện thỏa thuận, nhưng sẽ không có tương lai kinh tế nếu có vũ khí hạt nhân, Channel News Asia đưa tin.

 

Ông Trump ca ngợi Việt Nam, tin tưởng Triều Tiên

Ngày hôm qua 1/3, trong một tweet của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khẳng định việc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên là thực chất, giúp 2 bên hiểu nhau. Ông cũng ca ngợi Việt Nam là nơi tuyệt vời.

 

Vì sao báo Triều Tiên đưa tin rất tích cực về thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Không chỉ có hãng thông tấn KCNA, Rodong Sinmun, nhật báo chính của Triều Tiên cũng đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều rất tích cực dù hội nghị không có tuyên bố chung.Tin khác