Mỹ và Triều Tiên miệt mài thu hẹp khoảng cách tới tận phút chót

19:30 25/02/2019

Theo Yonhap, các nhà đàm phán Mỹ và Triều Tiên vẫn đang tích cực làm việc để xóa bỏ những khác biệt trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai.

Mỹ và Triều Tiên
Các quan chức Triều Tiên rời Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội ngày 25/2.

Đặc phái viên Kim Hyok-chol của Chủ tịch Kim Jong-un và đối tác Mỹ Stephen Biegun vẫn đang rất nỗ lực trong cuộc đàm phán trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Yonhap ngày 25/2 dẫn một nguồn tin cho biết.

Ông Kim Hyok-chol là người được Chủ tịch Kim Jong-un giao nhiệm vụ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới và cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Theo nguồn tin của Yonhap, ông Kim Hyok-chol đã có nhiều cuộc thảo luận với ông Stephen Biegun tại Hà Nội kể từ ngày 21/2 để đặt nền móng cho một tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

my-trieu-tien-miet-mai-thu-hep-khoang-cach-toi-tan-phut-chot
Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6/2018.

"Hai bên đã đàm phán chuyên sâu", nguồn tin cho biết. "Họ đang thực hiện các cuộc thảo luận nghiêm túc hơn nhiều so với các cuộc thảo luận trước hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore năm ngoái".

Nguồn tin nói thêm "sự khác biệt đang được thu hẹp" trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa ông Kim Hyok-chol và ông Biegun.

Rất có khả năng, hai bên đã đạt được kết quả khả quan về vấn đề phá dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, yếu tố cốt lõi của sự phát triển hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ của Triều Tiên.

Hai bên đang cố gắng kết hợp các bước phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng mà Triều Tiên có thể thực hiện và các biện pháp tương ứng của Mỹ, trong đó có thể bao gồm tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953), cuộc chiến tạm dừng bởi một thỏa thuận đình chiến.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng công khai nêu ra khả năng sẽ có tuyên bố mang tính biểu tượng cao trong Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Không chỉ Triều Tiên và Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đang nỗ lực để đảm bảo thành công của hội nghị. “Nếu Tổng thống Trump thành công trong việc tháo gỡ chế độ Chiến tranh Lạnh cuối cùng trên trái đất, đó sẽ là thành tựu to lớn đi vào lịch sử thế giới", ông nói và tuyên bố ủng hộ, hợp tác toàn diện để hỗ trợ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tất cả những nỗ lực trên của Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc là nhằm tránh những kết quả không mong đợi.

Theo AP, trong khi ba bên đang nỗ lực để hội nghị thành công thì nhiều chuyên gia ở Mỹ lo sợ hội nghị sẽ có những kết quả quá “dễ dãi”, cho phép Triều Tiên có được thứ họ muốn nhưng chỉ phải từ bỏ rất ít.

Họ cho rằng ông Kim có thể chỉ đồng ý từ bỏ một phần kho vũ khí của mình, ví dụ tên lửa liên lục địa hoặc lò phản ứng hạt nhân chính, để đổi lấy việc được gỡ bỏ các biện phát trừng phạt khắc nghiệt.

Cũng có lo ngại rằng Trump cuối cùng sẽ rút bớt quân đội Mỹ ở Hàn Quốc hoặc tạm dừng các cuộc tập trận của quân đội Mỹ - Hàn Quốc. Trong khi đó, ông Kim sẽ tiến một bước lớn để củng cố Triều Tiên thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã nhiều lần khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như xây dựng mối quan hệ mới với Mỹ.

Ngày 25/2, Meari – một cơ quan truyền thông của Triều Tiên, khẳng định lại lập trường không thay đổi của Triều Tiên về việc xây dựng quan hệ mới giữa hai nước, thiết lập chế độ hòa bình lâu dài và vững chắc trên bán đảo Triều Tiên, tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Meari cũng nhắc lại những động thái tích cực mà Triều Tiên đã thực hiện kể từ hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018, bao gồm việc đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, phá hủy một bãi thử hạt nhân.

 

Triều Tiên hy vọng ‘cái đích cùng có lợi’ trước hội nghị Trump - Kim

Triều Tiên và Mỹ có thể tạo ra kết quả hai bên cùng có lợi nếu đàm phán bằng nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, Meari, một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên, nhận định về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

 

Yonhap: Tàu của Chủ tịch Kim Jong-un sẽ tới Đồng Đăng vào ngày 26/2

Theo Yonhap, đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đã tới Hồ Nam, Trung Quốc vào khoảng 1h10 phút sáng ngày 25/2, dự kiến sẽ tới thị trấn biên giới Đồng Đăng, Lạng Sơn, Việt Nam vào ngày 26/2.

 

Yonhap: Đổi mới của Việt Nam thành tâm điểm trước chuyến thăm của Chủ tịch Kim

Theo Yonhap, chính sách đổi mới của Việt Nam đang thu hút sự chú ý của thế giới khi Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên lên đường thăm chính thức Việt Nam.

 


Tin khác