Đại sứ quán Venezuela tại Washington cận kề nguy cơ bị chiếm đoạt, các nhà hoạt động Mỹ thề sẽ bảo vệ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:19 24/04/2019

Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán - gồm nhiều luật sư Mỹ, cựu nhân viên CIA, cho biết sẵn sàng đối mặt với nguy cơ bị bắt để bảo vệ Đại sứ quán Venezuela ở Washington khỏi bị người của tổng thống tự xưng Guaido chiến giữ.

Các biểu ngữ phản đối Mỹ can thiệp tình hình Venezuela.
Các biểu ngữ phản đối Mỹ can thiệp tình hình Venezuela.

"Mục đích chính là ngăn chặn Đại sứ quán Venezuela bị chiếm bởi phe đối lập, chính phủ giả mà ông Trump đang cố gắng thúc đẩy như một phần của kế hoạch đảo chính. Chúng tôi sẽ ở lại, chúng tôi sẽ chống lại, chúng tôi sẽ đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ nếu cần thiết", Sputnik dẫn lời ông Kevin Zeese, một thành viên của nhóm hoạt động, cho biết ngày 23/4.

Các thành viên của nhóm đã sống bên trong Đại sứ quán Venezuela ở Washington trong hai tuần qua.

Hiện Mỹ đang yêu cầu các nhà ngoại giao Venezuela rời đại sứ quán chậm nhất là vào ngày 24/4.

Ông Zeese cho rằng rất có thể cảnh sát  Mỹ và có lẽ cả các nhân vật đối lập sẽ cố gắng chiếm Đại sứ quán Venezuela vào ngày 25/4 tới. Ông nói thêm, nhóm có kế hoạch phân bổ cả người phản đối bên ngoài đại sứ quán cũng như người bên trong để cố thủ.

"Liên Hợp Quốc vẫn công nhận chính phủ Maduro. Vì vậy, họ là chính phủ hợp pháp của Venezuela được thế giới công nhận. Điều này khiến việc Mỹ định chiếm đại sứ quan Venezuela là vô nhân đạo, gây phẫn nộ”, ông Zeese giải thích.

Zeese cho biết nhóm hoạt động đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Venezuela và được cho phép ở lại đại sứ quán từ hai tuần trước. Các nhà hoạt động thường xuyên liên lạc với nhân viên Đại sứ quán Venezuela và dự định tiếp tục giữ liên lạc sau khi họ bị buộc rời đi.

Ông Zeese mô tả phòng ở trong đại sứ quan "rất thoải mái". Các thành viên trong nhóm có quyền dùng vòi hoa sen, nhà bếp và ghế dài để ngủ. Nhiều thành viên trong nhóm thậm chí có phòng riêng để nghỉ ngơi.   

Trong nhóm này còn có cựu điệp viên CIA John Kiria, người dự kiến sẽ nói về "hoạt động thay đổi chế độ" của chính phủ Mỹ từ góc độ của một người trong cuộc vào ngày 24/4.

Zeese nhấn mạnh rằng Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán sẽ không rời khỏi khuôn viên đại sứ quán cho đến khi Mỹ thỏa thuận được với chính phủ Venezuela.

Hồi tháng 1/2019, lãnh đạo phe đối lập Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela. Washington ngay lập tức công nhận Guaido, kêu gọi Maduro từ chức và tịch thu tài sản dầu trị giá hàng tỷ USD của nước này.

Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ ông Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

 

Nga cảnh báo Mỹ có thể sắp can thiệp quân sự vào Venezuela

Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ có thể đã sẵn sàng can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela khi liên tục có những cảnh báo cứng rắn và hung hăng, Tass ngày 19/4 đưa tin.

 

Cuộc tranh quyền ‘chẳng để làm gì’ của Tổng thống tự xưng Venezuela ở nước ngoài

Theo Wall Street Journal, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đang tung người ra nước ngoài tranh giành quyền lực với Tổng thống Nicolás Maduro tại các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, dù có tranh được, Guaido dường như cũng chẳng có quyền gì.

 

Hoành tráng đạo quân nửa triệu người Venezuela diễu binh

Lực lượng dân quân Venezuela mới đây đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập tổ chức bán quân sự có quy mô tới nửa triệu người này.

 

Tin khác