Các nhà khoa học biến đổi thành công tế bào ung thư vú thành chất béo

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:43 12/08/2019

Các nhà khoa học đã có thể biến đổi các tế bào ung thư vú ở người thành tế bào chất béo trong một nghiên cứu mới, tờ Science Alert ngày 10/8 đưa tin.

cac-nha-khoa-hoc-bien-doi-thanh-cong-te-bao-ung-thu-vu-thanh-chat-beo
Ảnh minh họa

Để đạt được kỳ tích này, nhóm nghiên cứu đã khai thác một trong các con đường mà các tế bào ung thư di căn. Kết quả của họ chỉ là bước đầu tiên, nhưng đó là một cách tiếp cận thực sự hứa hẹn.

Khi thai nhi phát triển các cơ quan, các tế bào biểu mô bắt đầu trông khác hơn và "lỏng" hơn - biến thành một loại tế bào gốc gọi là mesenchyme và sau đó cải tổ thành bất kỳ tế bào nào cơ thể cần.

Quá trình này được gọi là chuyển tiếp biểu mô - trung mô (EMT) và được biết đến từ lâu rằng ung thư có thể sử dụng cả con đường này và con đường ngược lại gọi là MET (chuyển từ trung mô đến biểu mô), để di chuyển khắp cơ thể và di căn.

Các nhà nghiên cứu theo dõi những con chuột bị cấy một dạng ung thư vú ở người và đã điều trị cho chúng bằng cả một loại thuốc trị tiểu đường có tên là rosiglitazone và một phương pháp điều trị ung thư có tên là trametinib.

Nhờ những loại thuốc này, khi các tế bào ung thư sử dụng một trong những con đường chuyển tiếp đã đề cập ở trên, thay vì lây lan, chúng đã thay đổi từ ung thư thành tế bào mỡ - một quá trình gọi là quá trình tạo mỡ.

Mặc dù không phải mọi tế bào ung thư đều biến thành tế bào mỡ, nhưng những tế bào đã trải qua quá trình tạo mỡ không thay đổi trở lại.

"Các tế bào ung thư vú trải qua EMT không chỉ biến hóa thành tế bào mỡ, mà còn ngừng hoàn toàn sự tăng sinh" , ông Gerhard Christofori , nhà hóa sinh tại Đại học Basel, Thụy Sĩ, tác giả nghiên cứu cho biết.

"Theo như chúng tôi có thể nói từ các thí nghiệm nuôi cấy dài hạn, các tế bào ung thư biến thành tế bào mỡ vẫn là tế bào mỡ và không quay trở lại tế bào ung thư vú", ông nhấn mạnh.

Vậy làm thế nào để tế bào ung thư vú biến thành tế bào mỡ? Vì loại thuốc trametinib vừa làm tăng quá trình chuyển đổi của các tế bào - chẳng hạn như tế bào ung thư biến thành tế bào gốc - và sau đó làm tăng sự chuyển đổi của các tế bào gốc thành tế bào mỡ.

Rosiglitazone ít quan trọng hơn, nhưng kết hợp với trametinib, nó cũng giúp các tế bào gốc chuyển đổi thành tế bào mỡ.

Điều thú vị là hai loại thuốc này đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê chuẩn, do đó việc đưa loại điều trị này vào thử nghiệm lâm sàng cho người sẽ khá dễ dàng.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đang xem xét liệu liệu pháp này có kết hợp được với hóa trị liệu hay không và liệu nó có áp dụng cho các loại ung thư khác hay không.

"Trong tương lai, phương pháp trị liệu sáng tạo này có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị thông thường để ngăn chặn cả sự phát triển khối u nguyên phát và sự hình thành di căn chết người", Christofori giải thích.

 

Uống rượu liên tục 5 ngày, người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Sau 5 ngày liên tục uống rượu, một người đàn ông tại Hà Nội đã phải nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, đau bụng thượng vị...

 

Định nghĩa béo phì ở trẻ em

Định nghĩa béo phì ở trẻ em như thế nào? Béo phì được định nghĩa đơn giản như là tình trạng dư thừa mỡ phân bố bất thường trên cơ thể. Trẻ em béo phì có thể mắc một số bệnh.

 

Các cấp độ béo phì và cách xác định thừa cân béo phì?

Các cấp độ béo phì và cách xác định thừa cân béo phì? Theo WHO, béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân gây nguy hại tới sức khỏe.

 

Tin khác