Ông Trump nóng lòng gặp ông Putin, đồng minh lo lắng

07:00 28/06/2018

Các nước phương Tây đang theo sát lịch trình gặp Tổng thống Nga của ông Donald Trump với lo ngại rằng ông Trump sẽ thỏa hiệp và gây sức ép cho các quốc gia này.

cac-nuoc-phuong-tay-lo-lang-doi-theo-ke-hoach-gap-ong-putin-gay-tranh-cai-cua-tong-thong-donald-trump

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích NATO trong chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo của mình. Sự việc này diễn ra ngay trước chuyến thăm sắp tới của ông Trump đến trụ sở khối liên minh quân sự này.

Tại Nga, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đang hoàn thiện kế hoạch cho một cuộc gặp mặt giữa hai vị tổng thống. Trong khi đó ở Anh, những người biểu tình đang tìm cách chống phá chuyến thăm tới Vương quốc Anh đã bị trì hoãn từ lâu của Tổng thống Trump. Các hoạt động song song sẽ diễn ra đồng thời trong vòng hai tuần, khi ông Trump khởi hành đi châu Âu để củng cố quan hệ đồng minh.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng chuyến đi này cũng bộc lộ rõ hơn sự căng thẳng giữa các quốc gia đồng minh. Sau khi cuộc họp G7 kết thúc trong sự bất đồng, ít có hy vọng quan hệ giữa châu Âu và Mỹ sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới.

putin_khang_dinh_moi_kim.jpg

Các quan chức Mỹ đã xúc tiến để Tổng thống Trump gặp Tổng thống Putin vào giữa tháng 7, sau khi ông Trump sang Bỉ thăm trụ sở NATO và thực hiện chuyến công du tới Anh. Tuy nhiên, hôm thứ Ba (26/6), hai nguồn tin quen thuộc cho biết cũng có thể Tổng thống Mỹ sẽ gặp ông Putin  trước khi đến thăm hai quốc gia trên. Điều này đã dấy lên sự quan ngại giữa một số nhà ngoại giao châu Âu. Các thông tin chi tiết hơn về cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ được hy vọng sẽ công bố khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton gặp người đồng cấp tại Moscow. Trước khi ông Bolton sang Nga, Nhà Trắng đã tuyên bố mục đích của chuyến đi này là để đàm phán về cuộc gặp mặt sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo.

Hôm thứ Ba (26/6), một quan chức cấp cao Mỹ cho biết thủ đô Helsinki của Phần Lan có thể là một địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc gặp mặt. Thủ đô Vienna của Áo cũng từng được đề cập tuy nhiên sự lựa chọn này cũng đã bị loại trừ. Hiện tại, Tổng thống Nga đang có một lịch trình làm việc vô cùng bận rộn cho đến khi World Cup bế mạc vào ngày 15/7.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các thành viên NATO đã gây sức ép để cuộc gặp mặt này diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh NATO vì lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể có một số thỏa hiệp với ông Putin và ép họ phải nghe theo. Viễn cảnh của một cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin diễn ra khi Tổng thống Trump gọi điện chúc mừng ông Putin vào tháng Ba.Các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại rằng chiến dịch cô lập Nga sẽ bị hành động của ông Trump phá hỏng.

Ông Trump đang nóng lòng gặp ông Putin dù các cố vấn của ông cũng đặt ra câu hỏi về thời gian và mục đích của chuyến đi. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump cũng thể hiện thái độ làm hòa với Nga khi ông từng lớn tiếng tuyên bố các nhà lãnh đạo G7 nên mời Nga quay trở lại nhóm. Trả lời nhà báo Elise Labott của CNN vào hôm chủ nhật (24/6), Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra một chương trình nghị sự dự kiến cho một cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo.

"Cho dù đó là chiến trường ở Syria, tình hình ở Ukraine hay các biện pháp tích cực của Nga, tôi chắc chắn rằng có nhiều chủ đề mà Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ thảo luận và từng vấn đề một đều quan trọng để để cải thiện quan hệ Nga - Mỹ trên nền tảng thấu hiểu lẫn nhau”, ông Pompeo cho biết.

 

Giữa căng thẳng tột đỉnh, đại sứ Nga-Mỹ bất ngờ ôm hôn thân thiện

Cuộc tranh luận bất tận tại Hội đồng Bảo an LHQ bất ngờ được Đại sứ Nga - Mỹ làm dịu đi với hành động ôm hôn xã giao thân thiện.

 

Người ủng hộ hát quốc ca Triều Tiên trong tiệc sinh nhật ông Trump

Theo The New York Times, trong bữa tiệc sinh nhật muộn của ông Trump diễn ra vào ngày 24/6, những người ủng hộ ông đã hát vang quốc ca Triều Tiên như là cách để tôn vinh thành công của ông trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.

 

Tổng thống Mỹ Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm nữa với lý do chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa đặc biệt đối với nước Mỹ.Tin khác