Các ông Trần Bắc Hà, Đỗ Minh Phú, Phạm Công Trung không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

13:43 23/06/2018

Việc Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh là đồng phạm giúp sức với Phạm Công Danh trong việc vay tiền của BIDV cũng không bị xử lý hình sự khiến dư luận bất ngờ. Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

cac-ong-tran-bac-ha-do-minh-phu-pham-cong-trung-khong-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su
Liên quan đến đại án Phạm Công Danh, các ông Trần Bắc Hà, Đỗ Minh Phú, Phạm Công Trung không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chiều 21/6, TAND TP HCM đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, cáo trạng vụ Trầm Bê, Phạm Công Danh xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (BIDV) gây thiệt hại 6.100 tỷ đồng từ Viện kiểm sát (VKS) chuyển sang.

Cáo trạng mà VKS chuyển cho TAND TP HCM chiều 21/6 cho thấy, không có thêm bị cáo nào bị khởi tố, truy tố và không có thêm hành vi vi phạm pháp luật nào được phát hiện trong quá trình điều tra bổ sung.

Theo cơ quan điều tra 3 ngân hàng SacomBank, TPBank và BIDV cho 29 lượt công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay tiền.

Ông Danh đã dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV trên để bảo lãnh, cầm cố các khoản vay sau đó bị 3 ngân hàng thu hồi nợ từ số tiền gửi này với tổng số hơn 6.126 tỷ đồng.

Trong đó, Sacombank thu hơn 1.835 tỷ đồng, TPBank thu hơn 1.740 tỷ đồng, BIDV thu hơn 2.550 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh đã sử dụng vào mục đích riêng, dẫn đến thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng cho VNCB.

cac-ong-tran-bac-ha-do-minh-phu-pham-cong-trung-khong-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su
Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà.

Xác định hành vi cho công ty của Phạm Công Danh vay có liên quan đến các cá nhân là lãnh đạo chủ chốt của TPBank, BIDV, VKS đã điều tra xác định một số đối tượng có hành vi vi phạm trong hoạt động cho vay. Tuy nhiên chưa đủ căn cứ xác định hành vi đồng phạm với Phạm Công Danh về tội cố ý làm trái.

Cụ thể, liên quan tới ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV), kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên.

Trong kết luận diều tra bổ sung nêu rõ ông Hà đã có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban Quản lý rủi ro, trên cơ sở các thành viên Ban này đồng ý về chủ trương cho 12 công ty của ông Danh vay mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà (số tiền tối đa 4.700 tỷ đồng/12 công ty). Sau đó ủy quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban Quản lý rủi ro BIDV đã đồng ý chủ trương, nhưng không cho ông Phạm Công Danh vay và không biết 12 công ty này do ông Danh thành lập.

Hiện BIDV đã thanh lý các hợp đồng nói trên và thu hồi vốn, lãi 4.700 tỷ đồng. Ông Phạm Công Danh sử dụng tiền vay của BIDV vào mục đích riêng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 công ty của ông Danh vay.

cac-ong-tran-bac-ha-do-minh-phu-pham-cong-trung-khong-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su
Ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch TPBank), cáo trạng xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì TPBank không thiệt hại. 

Riêng với ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch TPBank), cáo trạng xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và dù xác định việc phê duyệt hồ sơ cho vay là chưa đầy đủ về quy định cho vay, tuy nhiên do TPBank không thiệt hại nên Chủ tịch HĐQT TPBank ông Đỗ Minh Phú và các lãnh đạo cao cấp của TPBank không bị xử lý hình sự.

Đáng chú ý nhất trong cáo trạng mà VKS chuyển cho TAND TP HCM chiều 21/6, em trai Phạm Công Danh là Phạm Công Trung được xác định đã giúp anh trai mình dùng các pháp nhân để vay vốn.

cac-ong-tran-bac-ha-do-minh-phu-pham-cong-trung-khong-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su
Việc Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh là đồng phạm giúp sức với Phạm Công Danh trong việc vay tiền của BIDV cũng không bị xử lý hình sự khiến dư luận bất ngờ.

Cụ thể ông Trung đã chỉ đạo cháu mình là Phạm Minh Tuấn ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng giúp Danh vay tiền BIDV vì thế ông Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra nói ông Trung là đồng phạm giúp sức với Phạm Công Danh trong việc vay tiền của BIDV. Tuy nhiên, do bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đã bãi bỏ tội danh cố ý làm trái theo điều 165 nên ông Trung thoát tội.

Đây được xem là những diễn biến hết sức bất ngờ ở đại án ngân hàng rúng động dư luận thời gian vừa qua.

 

Em trai Phạm Công Danh bất ngờ thoát trách nhiệm hình sự

Công an xác định có cơ sở đánh giá hành vi của ông Phạm Công Trung là đồng phạm, giúp sức cho ông Phạm Công Danh trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB) nhưng

 

Đề nghị truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng đồng phạm

Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay vốn khống, rút hơn 6.000 tỷ đồng của ngân hàng Xây dựng (do ông Danh lãnh đạo) rồi gửi tiền sang 3 ngân hàng khác nhằm bảo lãnh và trả nợ các khoản vay của các công ty ông Danh thành lập.

 

'Có cơ sở thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng từ TPBank, BIDV, Sacombank trong vụ án Phạm Công Danh'

Đó là nhận định của Giáo sư Hà Tôn Vinh, chuyên gia kinh tế người Mỹ gốc Việt, cố vấn của Viện Kinh doanh Quốc tế, Trường ĐH QT Kinh doanh, Đại Học Tổng hợp Missouri - St. Louis. GS Vinh hiện làm việc tại TP HCM.Tin khác