Các thành phố có sai lầm khi cấm túi nilon?

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 11/04/2019

Các quy định cấm sử dụng túi nilon tại các cửa hàng hay siêu thị ở Mỹ được minh chứng là lợi bất cập hại.

cac-thanh-pho-co-sai-lam-khi-cam-tui-nilon
Thế giới đang có xu hướng giảm thiểu việc sử dụng túi nilon. Ảnh: Telegraph

Nilon là chất khó phân hủy. Các loại túi nilon thường gây tắc nghẽn cống rãnh, tăng lượng rác thải và, trong nhiều trường hợp, vô tình giết chết các động vật hoang dã khi chúng ăn phải.

Chính quyền ở 240 thành phố và khu vực tại Mỹ đã thông qua luật cấm hoặc đánh thuế túi nilon kể từ năm 2007.

Thế nhưng, đài NPR (Mỹ) ngày 10/4 cho rằng những rào cản này thậm chí còn khiến môi trường chịu tổn hại lớn hơn.

Nhà kinh tế Rebecca Taylor tại Đại học Sydney cùng nhóm của bà đã tiến hành nghiên cứu, sau khi tiểu bang California (Mỹ) cấm các cửa hàng sử dụng túi nilon vào 2016.

Nhóm nghiên cứu ghi nhận người dân ở những thành phố thuộc bang này sử dụng ít túi nhựa hơn. Cụ thể là lượng túi nhựa giảm đi 20 nghìn tấn mỗi năm.

Tuy lượng túi nilon các cửa hàng sử dụng giảm đi, người dân vẫn có nhu cầu sử dụng chúng để bỏ rác hay nhiều mục đích khác. Thay vì có thể tái sử dụng túi nilon như trước đây, người dân California sau đó phải bỏ tiền ra mua túi rác để dùng.

Hệ quả là lượng túi nilon cỡ nhỏ bán ra tăng 120% sau khi có lệnh cấm.

Bà Taylor lưu ý rằng các loại túi rác này còn dày và nhiều nhựa hơn những loại túi nilon sử dụng trong siêu thị, hay các cửa hàng.

Việc thay thế túi nilon bằng túi giấy và túi vải cũng là vấn đề nhiều quốc gia chú ý, nhưng nhà nghiên cứu trên cảnh báo cần phải cẩn trọng với việc thay thế này.

Lượng túi giấy tăng vọt tại nhiều thành phố ở California đã khiến rác thải giấy cũng tăng thêm khoảng 40 nghìn tấn mỗi năm.

Tuy dễ dàng phân hủy, việc sản xuất túi giấy lại cần rất nhiều gỗ, nước, chất hóa học, nhiên liệu và vận hành máy móc hạng nặng. Xu hướng tăng sử dụng túi giấy thậm chí có thể tăng hiệu ứng nhà kính, bà Taylor nhấn mạnh.

Bên cạnh túi giấy, NPR cho rằng việc sử dụng túi vải thay thế cũng chưa chắc là tốt.

Một nghiên cứu năm 2011 của chính phủ Anh phát hiện thay vì sử dụng túi nilon cho một lần mua sắm, một người phải tái sử dụng mỗi túi vải 131 lần để có thể đạt được hiệu quả giúp cải thiện môi trường.

Chính phủ Đan Mạch gần đây cũng công bố một nghiên cứu, chỉ ra rằng việc sử dụng túi vải còn tệ hơn khi tính đến những tác động môi trường như hiệu ứng nhà kính, nước thải và ô nhiễm không khí. Không chỉ là 131 lần như nghiên cứu của Anh, Đan Mạch cho rằng cần phải tái sử dụng một túi vải 20.000 lần để đạt được hiệu quả môi trường như mong muốn.

Vì thế, theo nghiên cứu này, việc làm thân thiện với môi trường nhất là tái sử dụng túi nilon nhận được ở siêu thị nhiều lần nhất có thể. Những loại túi để tái sử dụng nên làm từ nhựa polyester hoặc polypropylene.

Về phía chính sách, nhà kinh tế Taylor cho rằng việc đưa ra mức phí sử dụng túi nilon sẽ hợp lý hơn là cấm hoàn toàn. Theo bà, khoản phí này có thể giúp cổ vũ người dân tái sử dụng túi nilon.

 

Hà Nội: Siêu thị Big C gia nhập xu hướng bọc thực phẩm bằng lá chuối

Từ ngày 1/4, hệ thống siêu thị Big C trên địa bàn Hà Nội như Thăng Long, Long Biên, Hà Đông, Lê Trọng Tấn và The Garden đã chính thức áp dụng sử dụng lá chuối tươi để gói rau.

 

Một siêu thị ở TP HCM dùng lá chuối bọc thực phẩm

Đậu bắp, hành, khổ qua, rau cải... được một siêu thị ở quận 7 dùng lá chuối để gói thay vì túi nilon như thông thường.

Tin khác