Đối phó gian lận thi cử tinh vi ở Trung Quốc: Cuộc chiến khốc liệt!

09:17 26/06/2018

Mặc dù hình phạt rất nặng nề, những hành vi trong gian lận thi cử ở Trung Quốc vẫn cứ tiếp diễn với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử ngày càng tinh vi.

Những hình thức gian lận trong kỳ thi đại học của Trung Quốc ngày càng tinh vi hơn, ngay cả khi quốc gia này áp dụng hình phạt nghiêm khắc lên đến bảy năm tù cho các trường hợp vi phạm.

Gaokao – kỳ thi vào đại học khốc liệt đã diễn ra trên khắp Trung Quốc đại lục vào đầu tháng sáu này. Trong khi hàng nghìn học sinh vượt qua kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời bằng cách ôn luyện chăm chỉ thì vẫn có những bạn cố gắng giành được điểm số bằng cách gian lận, bất chấp việc sẽ phải đi tù bảy năm nếu bị bắt quả tang.

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc
Thí sinh kiểm tra trước khi vào phòng thi

Những hình thức gian lận trong thi cử của Trung Quốc ngày càng tinh vi hơn, tuy nhiên chính quyền Trung Quốc cũng luôn cập nhật các chiến thuật và công nghệ mới để bắt kịp và ngăn chặn các hành vi gian lận.

Năm nay, cơ quan quản lý giáo dục ở khu tự trị Nội Mông đã sử dụng hệ thống sinh trắc mạch máu ngón tay để nhận dạng các thí sinh tham gia kỳ thi Gaokao. Hệ thống sinh trắc mạch máu ngón tay được cho là có kết quả chính xác và đáng tin cậy hơn nhiều so với hệ thống kiểm tra dấu vân tay truyền thống. Biện pháp này nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp thi hộ, kể cả trường hợp anh chị em sinh đôi đi thi hộ nhau.

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc
Phụ huynh chờ con thi xong ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Trong khi đó, ở tỉnh Hồ Bắc, cảnh sát sẽ kiểm tra tất cả những ngôi nhà ở gần các trường thi, đặc biệt là những nơi có thể để cho thuê trong ngắn hạn, nơi các thông tin về đề thi và đáp án có thể được trao đổi ra ngoài bằng các thiết bị truyền sóng không dây.

Bên cạnh đó, các máy dò tìm kim loại cũng được đưa vào sử dụng để phát hiện và không cho mang các vật dụng như điện thoại di động và các thiết bị điện tử vào trong phòng thi. Ví dụ như các tai nghe earphone sẽ  bị cấm sử dụng. Các thiết bị đặc biệt có thể được dùng để ngăn chặn âm thanh xung quanh trường thi.

Trong thời gian kỳ thi diễn ra, các trường đại học ở khu vực Khu Tự trị Ninh Hạ cũng cấm các sinh viên rời trường mà không xin phép giảng viên để ngăn chặn họ đi thi hộ. Các sinh viên được phép ra ngoài phải báo cáo địa điểm mà họ sẽ đến ở ngoài khuôn viên trường đại học.

Tuy nhiên, kỳ thi đại học không phải kỳ thi duy nhất mà các thí sinh gian lận nhắm tới ở Trung Quốc. Các thiết bị gian lận cải tiến đã được phát hiện trong nhiều kỳ thi quan trọng khác trên khắp đất nước. Sau đây là một vài trường hợp điển hình:

Dấu vân tay giả

Một trong những vụ việc gian lận gây chấn động nhất là vụ hơn 120 sinh viên đại học ở tỉnh Hà Nam dùng dấu vân tay giả để vào phòng thi thi hộ vào năm 2014. Các sinh viên này đã được trả công hàng ngàn nhân dân tệ để thực hiện hành vi này.

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc
Sử dụng màng vân tay giả để vào phòng thi hộ

Những người tổ chức hành vi gian lận cũng hối lộ các vị giám khảo trông thi. Họ sẽ tạo điều kiện để các sinh viên đeo những chiếc màng vân tay giả qua cửa kiểm tra vào phòng thi và làm bài thi hộ. Những sinh viên thi hộ sẽ được trả khoảng 5000 nhân dân tệ (khoảng 782 đô la Mỹ) và được hứa hẹn thù lao gấp đôi thế nếu làm tốt.

Hơn 127 sinh viên Trung Quốc đã tham gia vào vụ việc này. Bộ Giáo dục Trung Quốc đã xử lý vụ việc. 58 giáo viên, 21 sinh viên và 3 cơ quan đã bị phạt. Những sinh viên thi hộ sẽ bị đuổi học còn các thí sinh thuê thi hộ sẽ bị cấm thi trong vòng ba năm.

Tẩy điện tử

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc
Những chiếc tẩy và bút điện tử tinh vi

Một chiếc tẩy chứa thiết bị phát tín hiệu đã giúp 27 thí sinh có câu trả lời đúng trong kì thi lấy chứng chỉ dược sĩ ở tỉnh Giang Tô vào tháng 11 vừa qua. Chiếc tẩy này nhìn không khác gì những chiếc tẩy bình thường. Tuy nhiên nó chứa các mạch điện để các thí sinh trong phòng thi gửi câu hỏi ra ngoài và nhận lại câu trả lời sau đó. Một giám thị là công an đã phát hiện ra thiết bị này khi để ý thấy một thí sinh nhìn chằm chằm vào cái tẩy. Sau đó công an cũng bắt giữ 10 người vì buôn bán các thiết bị gian lận trong thi cử và thu giữ hơn 100 thiết bị điện tử để thực hiện hành vi gian lận.

Áo may ô có dây nối

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc
Tang vật bị thu giữ

Hơn 40 người đã bị phát hiện khi mặc những chiếc áo may ô có dây nối đến chiếc điện thoại di động giấu ở thắt lưng trong kỳ thi lấy chứng chỉ kỹ sư ở tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2014. Những thí sinh sử dụng một chiếc bút gắn camera để phát câu hỏi ra ngoài và nhận đáp án qua tai nghe nhỏ xíu.

Ví công nghệ cao

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc
Không dễ phát hiện những bất thường ở chiếc ví trong ảnh

Một chiếc camera nhỏ đã được giấu trong tay áo để phát câu hỏi ra ngoài. Giám khảo trong kì thi đã được trả 3500 nhân dân tệ để gửi câu trả lời được truyền qua thiết bị truyền phát giấu trong chiếc ví của thí sinh. Chiếc ví bị phát hiện khi thí sinh này bỏ quên chiếc ví và sau đó quay lại phòng thi để lấy nó.

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc
Thiết bị truyền phát tí hon được gắn vào ví

Các tai nghe bé xíu đã được giấu trong ống tai là những thiết bị gian lận được ưa chuộng. Các bác sĩ ở hai bệnh viện lớn ở tỉnh Vũ Hán đã gỡ thiết bị này ra khỏi tai 16 sinh viên trong ngày thi chứng chỉ ngoại ngữ. Những chiếc tai nghe earphone này ngày càng gây hại cho sức khỏe khi nó ngày càng nhỏ hơn và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Các bác sĩ đã phải dùng đến tia X-quang để tìm ra chúng.

Phao thi giấu trong chiếc bút

cac-thiet-bi-gian-lan-thi-cu-tinh-vi-o-trung-quoc

Một thí sinh ở tỉnh Hồ Bắc đã cố gắng tìm mua một chiếc bút gian lận cung cấp các công thức toán học ở một cửa hàng địa phương. Thiết bị này nhìn giống như một chiếc bút bình thường và có một khe kim loại chứa một tờ giấy có thể kéo dài tới 6 cm ghi những công thức quan trọng.

 

Chống gian lận thi cử, Algeria tắt Internet toàn bộ đất nước

Trước đó vào năm 2016, Algeria từng phải đối mặt với nạn lộ đề thi. Đến năm 2017, nhà chức trách nước này thực hiện việc chặn truy cập vào mạng xã hội song vẫn không hiệu quả.

 

Gian lận thi cử bằng FaceTime, tai nghe Bluetooth màu da

Nhóm tổ chức gian lận bằng công nghệ này đã ra mức giá 9.000 USD (khoảng 205 triệu đồng) để đảm bảo thí sinh sẽ vượt qua kỳ thi và đậu vào một trường đại học Singapore.Tin khác