Cộng đồng LGBT bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump như thế nào?

07:00 28/06/2018

Các tổ chức xã hội dân sự bảo vệ cộng đồng LGBT ở Mỹ đã đồng loạt phản đối lệnh cấm đi lại mới nhất của Tổng thống Trump vì lo ngại những hậu quả của lệnh cấm đối với cộng đồng LGBt ở các quốc gia Hồi giáo.

cong-dong-lgbt-bi-anh-huong-boi-lenh-cam-di-lai-cua-tong-thong-trump-nhu-the-nao

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26/6 đã ra quyết định giữ nguyên lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump. Đây là một quyết định mang tính bước ngoặt giống như khi cơ quan này ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Lệnh cấm là một chiến thắng lớn cho chính quyền Tổng thống Trump trong việc nỗ lực hạn chế số dân nhập cư và khách du lịch đến Mỹ.

Tuy nhiên, phán quyết này cũng đánh dấu một thay đổi lớn so với đúng ngày này năm 2015, khi Tòa án Tối cao ra quyết định ủng hộ quyền hôn nhân bình đẳng cho cộng đồng LGBT. Một số nhà chỉ trích cho rằng phán quyết mới nhất của tòa về lệnh cấm đi lại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng LGBT.

Cụ thể, lệnh cấm giới hạn quyền đi lại và nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân của năm quốc gia Hồi giáo lớn: Iran, Lybia, Somalia, Syria và Yemen. Bên cạnh đó, một số quốc gia như Triều Tiên và Venezuela cũng phải chịu những giới hạn nhất định. Những nhà bảo vệ nhân quyền đã phản đối mạnh mẽ quyết định này và chỉ rõ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT thế nào?

cong-dong-lgbt-bi-anh-huong-boi-lenh-cam-di-lai-cua-tong-thong-trump-nhu-the-nao

Theo luật sư Eric Lesh, trưởng nhóm luật sư bảo vệ giới LGBT ở New York cho biết, lệnh cấm đi lại của Trump nguy hiểm bởi lẽ các quốc gia nằm trong lệnh cấm đều là những quốc gia cực kỳ nguy hiểm đối với người đồng tính và chuyển giới. Ở những quốc gia này, họ có thể bị bỏ tù hoặc bị giết hại nếu công khai giới tính thật của mình.

Nhà hoạt động Shawn Gaylord của tổ chức Human Right’s First’s cũng cùng chung ý kiến. Theo ông, việc cấm người đồng tính và chuyển giới từ các quốc gia Hồi giáo đi lại và di cư đến Mỹ sẽ tạo thêm  cho họ nhiều áp lực và khiến họ phải chịu thêm nhiều mối đe dọa về các hành động bạo lực.

Lambda Legal, một tổ chức xã hội dân sự bảo vệ cộng đồng LGBT cũng lên tiếng chỉ trích lệnh cấm. Theo bà Rachel Tiven, CEO của tổ chức, là một phụ nữ đồng tính và là người Do Thái, bà cảm thấy rất tức giận và sợ hãi. Bà chỉ trích lệnh cấm của ông Trump mang tính dân túy và thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng cùng cộng đồng LGBT và những người ủng hộ phản đối và ngăn chặn những hệ lụy của lệnh cấm.

Cecillia, chuyên gia pháp lý của Liên minh Dân sự Tự do Hoa Kỳ cũng đăng một dòng tweet thể hiện sự phẫn nộ. Dòng tweet ghi rằng: “Hôm nay là một ngày tồi tệ  cho nước Mỹ nhưng chúng ta, những công dân Mỹ sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do và bình đẳng của mình”.

Lịch sử của lệnh cấm đi lại này bắt đầu vào năm 2015, khi ông Donald Trump kêu gọi “ngăn chặn một cách toàn diện và triệt để không cho những người Hồi giáo bước vào nước Mỹ cho đến khi chính quyền Mỹ tìm ra giải pháp cho vấn đề này”.

Trong tuần đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã ra sắc lệnh cấm người dân thuộc bảy quốc gia Hồi giáo lớn nhập cảnh vào Mỹ. Tòa án Tối cao Mỹ đã tạm hoãn thông qua sắc lệnh này cho đến tháng 3 năm 2017 khi Tổng thống Trump đưa ra một sắc lệnh thứ hai ít nặng nề hơn. Tòa án đã cho phép thực hiện sắc lệnh một cách từ từ theo từng giai đoạn. Tuy nhiên vào tháng 9 năm 2017, Tổng thống Trump lại ban hành sắc lệnh thứ ba với nhiều sự thay đổi hơn và lần này Tòa án Tối cao đã đồng ý thông qua nó trong bối cảnh rất nhiều người phản đối.

 

Giới LGBT sẽ khốn khổ khi đến tuổi nghỉ hưu?

Tuổi già ập đến là nỗi lo của tất cả mọi người, tuy nhiên với những người thuộc cộng đồng LGBT đây còn là một thách thức lớn hơn.

 

Tháng Tự hào LGBT được thế giới chào mừng như thế nào?

Ngay cả ở những nơi xa xôi, tận cùng của trái đất những người đồng tính vẫn có thể tìm thấy cộng đồng của mình.

 

Không gian an toàn cho các fan World Cup thuộc cộng đồng LGBT bị đóng cửa tại St Peterburg, Nga

Một không gian dành cho những fan World Cup thuộc cộng đồng LGBT đã bị đóng cửa ở St Peterburg, một nơi có truyền thống không mấy thân thiện với những người đồng giới.Tin khác