Các trường học ở Pháp thay đổi cách ghi ‘bố - mẹ’ thành ‘phụ huynh 1 và 2’ để ủng hộ cộng đồng LGBT

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:09 19/02/2019

Việc thay đổi cách ghi bố - mẹ đã được đưa ra tranh luận từ năm 2013 trước khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở nước này.

cac-truong-hoc-o-phap-thay-doi-cach-ghi-bo-me-thanh-phu-huynh-1-va-2-de-ung-ho-cong-dong-lgbt
Sửa đổi này bắt nguồn từ sự đa dạng các các gia đình. Ảnh minh họa

Các trường học ở Pháp được thiết lập sửa đổi cách ghi "Bố - Mẹ" trong các hồ sơ, văn bản giáo dục thành "Phụ huynh 1 - Phụ huynh 2". Quy ước đặt tên mới nhằm mục đích chấm dứt sự phân biệt đối xử với cha mẹ cùng giới, đồng thời giảm thiểu sự kì thị đối với những đứa trẻ sinh trưởng trong các gia đình này. Việc sửa đổi, được thông qua hôm thứ ba như là một phần của kế hoạch lớn hơn để xây dựng trường học tin cậy, và cũng sẽ thực thi việc đi học bắt buộc đối với tất cả trẻ 3 tuổi.

“Sửa đổi này bắt nguồn từ sự đa dạng mô hình gia đình hiện nay. Nhiều trường học Pháp vẫn sử dụng cách ghi bố - mẹ cho các văn bản, hồ sơ của học sinh, trong khi luật kết hôn đồng giới đã được thông qua tại Pháp từ hồi năm 2013. Cách gọi này đã lỗi thời. Không bậc làm cha mẹ nào, bất kể giới tính, nên bị bỏ qua trong một xã hội hiện đại như ngày nay”, chính trị gia Valérie Petit cho biết.

“Nhiều gia đình đã gặp khó khăn khi không biết phải đánh dấu tích vào cột cha hay mẹ trong các giấy tờ hành chính. Thay đổi này sẽ là thước đo cho sự bình đẳng xã hội. Tôi đã rất sốc khi vấn đề này gây ra tranh cãi”, ông Julien Bahloul, cựu phóng viên người Pháp bình luận.

Việc thay đổi cách ghi bố - mẹ đã được đưa ra tranh luận ở Pháp từ năm 2013 trước khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở nước này. Tuy nhiên, mọi sự tranh cãi vẫn chưa có hồi kết. “Nếu mọi người nói rằng cách ghi này đã lỗi thời thì tôi xin nhắc lại ngày nay 95% các công đoàn dân sự đều là các cặp nam nữ”, chính trị gia Xavier Breton nói.

Tuy nhiên, không chỉ những người bảo thủ đặt câu hỏi về tính hiệu quả của luật mới. Alexandre Urwicz, chủ tịch Hội Liên hiệp Gia đình có Phụ huynh Đồng giới, cho biết: "Ban đầu, chúng tôi rất ủng hộ sự thay đổi từ phía Chính phủ. Bộ luật này giúp cho những bậc cha mẹ từ mọi giới tính được hưởng quyền bình đẳng như nhau. Nhưng câu hỏi đặt ra khi bộ luật được tiến hành là: 'Ai sẽ đóng vai trò Phụ huynh 1, ai sẽ là Phụ huynh 2?'"

Chính vì vậy, sự thay đổi này sẽ trải qua phiên họp lần hai vào ngày 19/2 sắp tới, với kì vọng sẽ đạt được sự đồng thuận của Thượng viện Pháp.

 

Thái Lan có ứng cử viên chuyển giới tranh cử ghế thủ tướng

Tờ Independent của Anh đưa tin, đây là ứng cử viên thuộc một đảng phái ở Thái Lan và họ đang kỳ vọng quốc gia của người chuyển giới sẽ có một tân Thủ tướng là người thuộc LGBT.

 

Nhà sư rời bỏ tu viện, trở thành người mẫu chuyển giới nổi tiếng trên MXH

Nhà sư Tenzin Ugen ở Tây Tạng quyết định phẫu thuật chuyển giới để sống đúng với giới tính của mình và giờ đây cô đã trở thành một nữ vũ công kiêm người mẫu nổi tiếng.

 

Quyển sách mới tiết lộ 80% linh mục Vatican là đồng tính

Tại Vatican, cứ 5 linh mục thì đã 4 người đồng tính, một cuốn sách sắp xuất bản vào tuần tới khẳng định.Tin khác