Các tỷ phú không ngừng quyên tiền sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Paris

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:24 17/04/2019

Chưa đầy một ngày sau vụ hỏa hoạn "đầy bi kịch" xảy đến với nước Pháp, Chính phủ nước này đã nhận được nhiều cam kết quyên góp số tiền "khủng", góp phần giúp xây dựng lại "biểu tượng Kito giáo" bên dòng sông Seine.

cac-ty-phu-khong-ngung-quyen-tien-sua-chua-nha-tho-duc-ba
Tỷ phú Bernard Arnaul: Ông chủ của nhiều thương hiệu hàng xa xỉ.

Tờ Guardian ngày 16/4 đưa tin, chưa đầy một ngày sau lời kêu gọi quyên góp quốc tế được Tổng thống Emmanuel Macron phát động, Chính phủ Pháp đã nhận được những cam kết "khủng" với tổng trị giá lên tới gần nửa tỷ USD, nhằm xây dựng lại nhà thờ. 

Cụ thể, gia đình của tỷ phú Bernard Arnault, "ông trùm" hãng thời trang xa xỉ LVMH mới đây đã hứa "chắc nịch" sẽ đóng góp 200 triệu euro (tương đương 226 triệu USD) cho công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng. 

Chính phủ Pháp cũng đã nhận được cam kết quyên góp 100 triệu euro (tương đương 113 triệu USD) từ Tập đoàn Dầu khí Total, 100 triệu euro nữa từ cá nhân tỷ phú thời trang Pháp François Pinault và thêm 1 triệu euro (1,13 triệu USD) từ công ty công nghệ Capgemini.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng số tiền mà các doanh nghiệp và các tỷ phú tự nguyện đóng góp cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đã lên tới 401 triệu euro (tương đương 453 triệu USD). Con số nêu trên còn chưa bao gồm khoản 50 triệu euro (56 triệu USD) mà tòa thị chính Paris tuyên bố chia sẻ. 

Trong cùng ngày, văn phòng công tố Paris ra thông báo mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy. Nhiệm vụ này được giao phó cho Cảnh sát tư pháp, đồng nghĩa với việc đây là cuộc điều tra hình sự. Các giả thuyết hiện nay vẫn nghiêng về nguyên nhân cháy do sự cố chứ không phải cố ý. Khi xảy ra cháy, công nhân tham gia dự án tu bổ nhà thờ đã nghỉ làm.

Theo CNN, các điều tra viên đã bắt đầu lấy lời khai từ các công nhân trùng tu nhà thờ. Công tố viên của thành phố đã tới hiện trường vụ hỏa hoạn, trong khi các nhân viên cứu hỏa tiếp tục tiến hành khắc phục sự cố tại công trình mang tính biểu tượng của thế giới. 

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nune vừa cho biết, kết quả đánh giá ban đầu của các kiến trúc sư, chuyên gia và lực lượng cảnh sát cho thấy cấu trúc chính cùng với hai tháp ở phía trước của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ ở mức tối đa, nhưng một số khu vực như vòm chính và khung ở phía bắc có dấu hiệu bị suy yếu. Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên cao 93 m, gác chuông và phần lớn mái của nhà thờ đã bị cháy, sụp đổ.

Các chuyên gia cho rằng cần rất nhiều tiền, ước tính ban đầu lên tới hơn 300 triệu euro và vài thập kỷ để xây dựng lại cho tới khi nhà thờ dần lấy lại hình dáng và nét kiến trúc như trước. Theo ông Eric Fischer, phụ trách dự án trùng tu nhà thờ 1.000 năm tuổi ở Strasbourg, thiệt hại sau vụ cháy tối 15/4 rất nặng nề nhưng may mắn là ở Pháp có rất nhiều chuyên gia cũng như kỹ thuật đáp ứng công việc đầy thách thức này.

Việc phục dựng đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn như các đợt trùng tu trước đây, do đó có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm. Hơn thế nữa, việc lựa chọn vật liệu cũng không đơn giản nếu muốn xây dựng lại đúng những kết cấu gỗ như cũ.

 

Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam từng tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Năm 1969, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đã tung bay trên đỉnh tháp của nhà thờ Đức Bà Paris để chào đón các cuộc đàm phán hòa bình ở Việt Nam.

 

Không nằm ở trung tâm hoa lệ, nhà thờ Hồi Giáo 1.400 năm cháy nhưng ít được quan tâm

Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa hơn 1.400 năm tuổi ở khu phố cổ của Jerusalem đã bị cháy vào tối 15/4, gần như cùng lúc với vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Thế nhưng, dường như cả thế giới chỉ chú ý đến nhà thờ ở Paris.

Tin khác