Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ

07:17 31/01/2019

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ chuẩn đẹp, đúng phong tục truyền thống.

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-cua-nguoi-nam-bo
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ chuẩn đẹp nhất

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ đẹp nhất.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày Tết.

Theo đó, vào khoảng 28, 29 tháng Chạp, sau khi lau dọn bàn thờ gia tiên, các gia đình bắt đầu bày biện mâm ngũ quả, trang trí đẹp mắt để đặt lên bàn thờ.

Mâm ngũ quả hiểu đơn giản là gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi loại quả thông qua màu sắc và tên gọi để tượng trưng cho mong muốn của gia chủ vào ngày Tết.

Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ:

Mâm ngũ quả miền Nam phải có 5 loại trái cây chính: Mãng cầu, Dừa, Đu đủ,  Xoài, Quất. Ngoài ra  chúng ta có thể thêm các loại quả sau: Sung, mận, cam,  Bưởi,  thanh long, dưa hấu, dứa.

Thực hiện xếp mâm ngũ quả:

- Để mâm ngũ quả đầy đặn, đẹp mắt chúng ta phải chuẩn bị một chiếc đĩa lớn. Đĩa phải rửa sạch và lau khô ráo. Nếu đĩa ẩm ướt thì trái cây sẽ rất nhanh hỏng.

- Trái cây bày mâm ngũ quả không nên rửa mà nên dùng khăn ướt để lau cho sạch bụi bám trên trái cây.

- Để mâm ngũ quả đẹp các bạn nên bày trái lớn ở dưới, trái nhỏ ở phía trên để tạo hình tháp cho đĩa trái cây đẹp.

Các bước bày mâm ngũ quả:

Nên bày trái dứa trước. Để trái dứa đứng được bạn nên đặt dứa vào một chiếc bát sâu có chứa sỏi. Tiếp theo xếp trái dừa, đu đủ và bưởi bên cạnh.

Sau đó xếp thanh long để có thế đỡ các trái phía trước.

Chúng tôi đã hướng dẫn xong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ với 5 loại trái cây chính: Dừa, đu đủ, mẵng cầu, xoài, quất. Chúc các bạn thành công.

 

Mâm ngũ quả ngày Tết: Làm sao để vừa đẹp vừa tươi roi rói cho đến khi hóa vàng?

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày tết, tuy nhiên, ngày tết kéo dài nên mâm ngũ quả cũng phải chưng lâu hơn thường ngày. Dưới đây là cách làm giúp mâm ngũ quả tươi roi rói cho đến khi cúng tiễn ông bà.

 

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung có những gì

Khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt nên Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung cũng không quá cầu kỳ, câu nệ hình thức.

 

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam

Mỗi vùng miền có một cách bày mâm ngũ quả theo phong tục văn hóa riêng của từng địa phương. Dưới đây là mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục của người Miền Nam.Tin khác