Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang được nhiều người tìm kiếm. Kiến 3 khoang tuy bé nhưng độc tố của nó gây cho con người là rất lớn thậm chí là phải nhập viện.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang được nhiều người tìm kiếm. Kiến 3 khoang tuy bé nhưng độc tố của nó gây cho con người là rất lớn thậm chí là phải nhập viện.

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang

Kiến ba khoang là loại kiên có thân hình đặc biệt giống như tên gọi của nó rất dễ dàng nhận diện. Loại kiến này có thân hình thon, dài giống như một hạt gạo, bụng thon có dọc đen và đỏ, đặc biệt là chúng có cánh bay. Chiều dài của kiến ba khoang trung bình chiều dài là từ 1-1,5cm, chiều rộng 2-3mm.

cach chua kien 3 khoang dot (1)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Kiến ba khoang là loại kiên có thân hình đặc biệt giống như tên gọi của nó rất dễ dàng nhận diện

Kiến ba khoang có nhiều loại căn cứ vào màu sắc, thông thường loại kiến gặp phổ biến sẽ có màu đen và đỏ. Do đó, chúng có rất nhiều tên gọi, ngoài tên kiến ba khoang nhiều nơi còn gọi nó là kiến hoang, kiến kim, kiến gạo, kiến nhột,…

Kiến ba khoang bên cạnh màu sắc đặc trưng chúng còn có 3 đôi chân, bụng lại được chia thành nhiều đốt, đây là loài kiến di chuyển rất nhanh, chúng có thể chạy và bay khắp nhà. Kiến ba khoang có vùng bụng trên, đầu và đuôi có màu đen, vùng bụng giữa màu đỏ hoặc màu cam.

Bình thường chiếc bụng con kiến ba khoang sẽ thon dài, nhưng nếu xuất hiện những biểu hiện lạ ở phần bụng như tăng dần kích thước thì chúng đang chuẩn bị đốt giông như loài bọ cạp cong đuôi.

Cách chữa kiến 3 khoang đốt - kiến ba khoang thường xuất hiện ở đâu?

cach chua kien 3 khoang dot (2)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Loại kiến này có thân hình thon, dài giống như một hạt gạo, bụng thon có dọc đen và đỏ, đặc biệt là chúng có cánh bay

Để chủ động và không bị kiến 3 khoang đốt mỗi người nên chủ động tìm hiểu về những nơi kiến 3 khoang ẩn nấp để tránh việc tiếp xúc với loại côn trùng này.

Kiến 3 khoanh thường tập trung nhiều ở ven ruộng, bãi cỏ, gần các vũng nước, ruộng rau hoặc những nơi công trình đang xây dựng.

Kiến ba khoang chủ yếu có thức ăn và nơi ở gần gũi với con người như môi trường trường học, ký túc xá, nơi nhiều tập trung nhiều người sinh sống. Ở các ruộng lúa, khi xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá thi kiến ba khoang thường tìm đến để ăn sâu vì vậy đây là môi trường lý tưởng để kiến 3 khoang sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên tới khi lúa được thu hoạch, chúng không ở lại ruộng mà lại theo ánh sáng bay vào nhà dân để ăn côn trùng, rầy nâu, bò hóng,…

Cách con người hành động khi nhìn thấy kiến 3 khoang thường là lấy tay đập, giết, láy tay dí hoặc quệt, chà xát để côn chúng chết. Tuy nhiên loài kiến ba khoang trong cơ thể có chứa một chất cực độc có tên pederin chất này khi tiếp xúc với da người sẽ gây bỏng da, viêm da. Nhiều trường hợp bị kiến ba khoang đốt gây tổn thương da nghiêm trọng.

cach chua kien 3 khoang dot (3)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Kiến 3 khoang rất độc

Kiến ba khoang đã được phát hiện cách đây vài năm ở nước ta, chúng xuất hiện nhiều trong những khu nhà cao tầng ở TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ,… đặc biệt là những khu đô thị ngoại ô gần với cánh đồng lúa.

Mùa kiến 3 khoang là mùa thu, thường là dịp thu hoạch lúa hè thu, lúc này mật độ xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn phổ biến hơn. Do đó, cần có biện pháp để tránh hậu quá đáng tiếc cần có biệ pháp phòng chống kiến ba không đốt.

Tại sao kiến ba khoang có hại đối với sức khỏe con người

Kiến 3 khoag đôc bởi khi chúng đốt, độc tố trong cơ thể chúng truyền sang người qua chính vết đốt rất bé đó, tuy chỉ với lượng nhỏ chất độc nhưng sẽ khiến vùng da bị kiến ba khoang đốt nổi lên những bọng nước, đau rát, càng gãi vết thương càng lở loét hơn thậm chí có thể dẫn tới viêm da nếu không được điều trị kịp thờivà đúng cách.

cach chua kien 3 khoang dot (4)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Kiến 3 khoang là một loại kiến cực độc, tuy nhiên chất độc của chúng chỉ có tác dụng bề mặt nên không gây nguy hiểm đến tính mạng con người

Với những người dùng tay đập kiến sẽ khiến chất độc tác dụng lên cơ thể lớn hơn, mức độ phồng rộp nặng hơn gây nguy hiểm đến sức khỏe rất lớn.

Kiến 3 khoang là một loại kiến cực độc, tuy nhiên chất độc của chúng chỉ có tác dụng bề mặt nên không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Thay vào đó nó lại gây tổn thương da, gây viêm bỏng da ở những vị trí như vùng đầu mặt, cổ, chân, tay và cả vùng hông lưng.

Cách chữa kiến 3 khoang đốt các triệu chứng

Nếu bị kiến 3 khoang đốt, vùng da của bạn sẽ bị phồng rộp, chỉ sau từ 12 – 36 giờ bị kiến 3 khoang đốt các mụn nước sẽ xuất hiện. Nếu người bệnh không điều trị vết thương này kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới viêm loét da để lại sẹo.

Thậm chí, nếu vết thương ở da do bị kiến ba khoang đốt nếu tiếp xúc với chất độc thì khi chuyển sang dạng viêm da có thể gặp tổn thương tương tự như bị zona thần kinh.

cach chua kien 3 khoang dot (5)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Không lấy tay giết kiến 3 khoang

Cách duy nhất là sau khi bị đốt phải nhanh chóng điều trị. Như vậy chỉ sau 1 tuần nếu vết thương sẽ khỏi và không có vấn đề gì nhưng nếu chỉ cần kéo dài hơn sẽ khiến cho các vết thương khó lành, tạo thành sẹo đỏ phải sau nhiều tháng mới hết.

Khi bị kiến đốt chú ý không được để chất độc của kiến ba khoang dính vào mắt vì rất dễ gây ra viêm kết mạc hoặc sưng nề phần da quanh mắt. Nặng hơn nhiều trường hợp còn bị mù tạm thời.

Cách chữa kiến 3 khoang đốt

Nếu bạn bị kiến ba khoang đốt hoặc vô tình dùng tay đập chết kiến ba khoang cách tốt nhất là hãy sử dụng xà phòng để rửa nhanh chất độc cũng như vết cắn của chúng đi.

Một lưu ý là khi dùng xà phòng chỉ nên rửa ở phần da bị kiến đốt, không nên bôi thêm vì có thể khiến vết căn bị lan rộng ra.

cach chua kien 3 khoang dot (6)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Nếu bị kiến 3 khoang đốt, vùng da của bạn sẽ bị phồng rộp, chỉ sau từ 12 – 36 giờ bị kiến 3 khoang đốt các mụn nước sẽ xuất hiện

Thuốc tím, thuốc xanh Metylen là các loại thuốc giúp điều trị những tổn thương, da phồng rộp. Hãy dùng chúng thoa lên da hoặc sử dụng thuốc kem bôi, tốt nhất để an toàn bạn nên đến hiệu thuốc hoặc trạm y tế để mua thuốc.

Trong trường hợp quá nặng bạn có thể sử dụng kháng sinh để điều trị, kháng khuẩn. Hoặc có thể đưa vào nhập viện điều trị nếu vết thương do kiến đốt có dấu hiệu viêm.

Không được gãi những vết rộp do độc của kiến để lại vì nó có thể sẽ khiến chất độc bị lan rộng dẫn tới viêm da. Kháng sinh Histamin, đây chính là thuốc chống dị ứng người bị kiến đốt nên sử dụng. Sau khi uống thuốc tình trạng viêm nhiễm da sẽ được khắc phục nhanh chóng. Để cẩn thận hơn bạn vẫn nên đến trung tâm y tế hoặc phòng khám da liễu để các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và cách phòng chống kiến ba khoang

cach chua kien 3 khoang dot (7)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Để hạn chế sự xuất hiện của kiến ba khoang, Bộ Y tế khuyến cáo thay vì sử dụng đèn huỳnh quang chiếu người dân nên thay bóng đèn có màu vàng 

Để hạn chế sự xuất hiện của kiến ba khoang, Bộ Y tế khuyến cáo thay vì sử dụng đèn huỳnh quang chiếu người dân nên thay bóng đèn có màu vàng vì kiến ba khoang là loại côn trùng thích ánh sáng từ đèn huỳnh quang phát ra. Bên cạnh đó người dân cũng chú ý không nên đứng dưới bóng đèn quá lâu vì rất dễ có thể bị kiến ba khoang rơi vào người hoặc có thể bị kiến ba khoang đốt.

Một số lưu ý tuyệt đối cần tuân thủ:

Sở dụng lưới cho các cửa dổ và chú ý đóng cửa thường xuyên khi ra vào để kiến ba khoang không bay vào nhà.

Phải phát quang nhanh chóng những nơi bụi rậm hoặc cây cối xung quanh nhà vì đó là nơi ẩn náu của kiến ba khoang.

Phải sử dụng bảo hộ lao động và mặc kín đáo như quần áo dài tay, sử dụng khẩu trang để hạn chế khả năng tiếp xúc kiến ba khoang lên da.

cach chua kien 3 khoang dot (8)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Kiến 3 khoang và vết thương do chúng gây ra

Tắt bớt bóng đèn không cần thiết trước khi đi ngủ tránh dẫn dụ kiến 3 khoang tới. Buông màn trước khi đi ngủ tránh muỗi và có thể tránh được kiến ba khoang.

Nếu thấy nhà mình xuất hiện kiến 3 khoang bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để đuổi chúng đi. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

Kiến ba khoang là một trong những côn trùng rất độc, để tránh những rủi ro đáng tiếc mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để biết cách phòng chữa khi bị kiến đốt.

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và một số điều ít biết

Có thể bạ chưa biết, nọc kiến ba khoang có thể độc hơn cả rắn hổ mang. Kiến ba khoang, thực chất là một loài bọ cánh cứng, có tuyến độc độc hơn cả rắn hổ, nhưng may mắn không thể gây chết người bởi khối lượng của nọc của chúng không nhiều.

Theo Tiến sĩ Trương Xuân Lam, Trưởng phòng côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, "kiến ba khoang" là cách gọi thông dụng của người dân vì nó có hình dạng giống loài kiến (kiến thuộc bộ cánh màng). Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Colleoptera (cánh cứng).

cach chua kien 3 khoang dot (9)

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và xử lý nhanh vết cắn của kiến 3 khoang: Kiến 3 khoang có nhiều loại

Loài côn trùng này có ba khoang trên thân gồm: màu đen - đỏ hoặc vàng nhạt - đen, dài khoảng 5-7 mm. Kiến ba khoang thường bay vào nơi có ánh sáng xanh.

TS Lam cho hay: "Khi phát hiện kiến ba khoang là thủ phạm gây ra bỏng rát trên da, con người nghĩ rằng chúng rất hung dữ và cần tiêu diệt. Thực tế chúng chỉ tình cờ bay vào nhà do tập tính hướng sáng, chứ không chủ định tấn công con người".

Trên bụng của loài này có hai tuyến độc chứa chất pederin. Theo tài liệu nước ngoài, pederin gấp độc 10 lần độc tố của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc với nọc kiến nhỏ và chỉ ngoài da nên không gây chết người.

Tuy nhiên nếu chất độc tiếp xúc ở đâu sẽ gây ra tổn thương ở đó nên mọi người cần phải hết sức chú ý.

Kiến ba khoang là loài thiên địch chúng rất có lợi và được sử dụng để diệt trừ các sâu bệnh hại, bảo vệ mùa màng, tiêu diệt rầy nâu giúp người nông dân nên chúng không tiêu diệt.

Cách chữa kiến 3 khoang đốt và cách phân biệt với bệnh Zona

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Zona và kiến 3 khoang đốt vì chúng đều có mọng nước. Tuy nhiên Zona thường gặp ở những người từng bị thủy đậu, với các dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây thần kinh ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn nên rất dễ để phân biệt với vết cắn của kiến 3 khoang. Những tổn thương cơ bản do kiến chính là các mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở một bên cơ thể.

  • Vờ là con gì và con vờ sống ở đâu
  • Sứa là con gì và các loại sứa nguy hiểm
Nguy hại từ các loại củ, hạt nảy mầm dẫn đến ung thư gan

Nguy hại từ các loại củ, hạt nảy mầm dẫn đến ung thư gan

06/09/2017 11:32

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn những loại hạt đã mọc nấm, mốc hoặc nảy mầm bởi chúng có nhiều vi khuẩn gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ung thư gan. 

Giảm cân thần tốc bằng leo cầu thang, mẹ 9x ôm trái đắng

Giảm cân thần tốc bằng leo cầu thang, mẹ 9x ôm trái đắng

06/09/2017 11:19

Thoái hóa khớp thường xảy ra với người trung niên, lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu tập thể dục tác động nhiều tới khớp không đúng cách, người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh này.

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

06/09/2017 11:09

Từng sắp xếp mọi thứ chu toàn trước khi chết, nằm chờ nhắm mắt 2 năm tại nhà nhưng BS Lê vẫn sống khoẻ mạnh sau 10 năm mắc ung thư gan dù không hoá chất, tia xạ.

Công dụng tuyệt vời của quả sim, trị xuất tinh sớm và rất nhiều loại bệnh

Công dụng tuyệt vời của quả sim, trị xuất tinh sớm và rất nhiều loại bệnh

05/09/2017 09:35

Quả sim có tác dụng trị xuất tinh sớm, ù tai, choáng váng, mất ngủ, phụ nữ mang thai thiếu máu, đau đầu kinh niên, viêm dạ dày, viêm ruột cấp,…

5 cách giảm cân 'thần thánh' giúp đánh bay mỡ thừa chỉ với 1 quả chanh

5 cách giảm cân 'thần thánh' giúp đánh bay mỡ thừa chỉ với 1 quả chanh

03/09/2017 11:16

Cùng khám phá ngay công thức giảm cân vô cùng hiệu quả dưới đây nhé!

Tâm thư của cộng đồng ung thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Tâm thư của cộng đồng ung thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

29/08/2017 15:05

Bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế viết: 'Hãy bảo vệ chúng tôi, cho chúng tôi quyền được hy vọng và quyền được sống. Hãy cho chúng tôi niềm tin như chúng tôi vẫn hằng động viên nhau: Ung thư không phải là dấu chấm hết!'

10 món canh bí đao 'siêu bổ dưỡng' mà bạn chưa biết

10 món canh bí đao 'siêu bổ dưỡng' mà bạn chưa biết

18/08/2017 16:50

Nếu biết chế biến, món bí đao không chỉ là thức ăn mà còn là bài thuốc tuyệt vời khiến bạn phải bất ngờ.

11 bí quyết giúp bạn dù sợ say xe cỡ nào cũng có cách giải quyết!

11 bí quyết giúp bạn dù sợ say xe cỡ nào cũng có cách giải quyết!

18/08/2017 16:44

Những bí quyết sau sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng say xe và không còn mệt mỏi trên hành trình dài.

Hà Nội: Một phụ nữ 26 tuổi sảy thai do sốt xuất huyết

Hà Nội: Một phụ nữ 26 tuổi sảy thai do sốt xuất huyết

15/08/2017 15:55

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị sảy thai do sốt xuất huyết.