Cách kho cá chép. Kho cá chép cực ngon tại nhà

Thứ hai, 11/05/2020, 05:43 AM

Cách kho cá chép cực ngon tại nhà. Cá chép kho là món ăn dân dã ở miền quê Việt Nam, có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của con người.

Cách kho cá chép. Kho cá chép cực ngon tại nhà.

Cách kho cá chép. Kho cá chép cực ngon tại nhà.

Cách kho cá chép. Kho cá chép cực ngon tại nhà

Cá chép còn có tên gọi khác trong y học là lý ngư, loài cá này ăn rất thơm và béo. Cá chép có kích thước dài mình, thịt dày và không nhiều xương dăm, thịt cá trắng và ngon ngọt. Phần đầu cá, vây cá là một thành phần rất quý để làm các vị thuốc chữa bệnh cho con người như phù nề, hen suyễn, ù tai và ho gà ở trẻ em.

Cá chép chứa rất nhiều sắt và các chất dinh dưỡng phù hợp bồi bổ cho những người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt, cá chép kho sẽ là lựa chọn của mọi nhà trong những bữa cơm gia đình.

Để có món cá chép kho ngon, nên chọn những con cá sông mà không phải con cá chép nuôi ăn đảm bảo và tươi ngon hơn.

Cá chép sông bao giờ trong chúng cũng nhanh nhẹn, bơi lội và sống lâu vì chúng có một không gian sống rộng lớn.

Tâm lý người đi mua thì lúc nào cũng chọn con cá to và dày bụng vì trong bụng chỉ có chứa ruột , trứng là nhiều. Nhưng không phải, bạn phải chọn những con cá chép dày mình từ trên đầu xuống đuôi

Không nên chọn những khúc cá chép đã cắt sẵn có thể là đó là những con cá đã chết

Nếu đi chợ quá lâu mà phải mua cá luôn thì nên bảo người bán làm luôn và sát muối để cá chép luôn được tươi.

2 Cách kho cá chép tại nhà

Cá chép kho riềng sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá chép: 1kg

Riềng: 35g

Sả: 2 nhánh

Thịt ba chỉ: 200g

Gia vị: mắm, muối, ớt, tiêu, gói gia vị hạt nêm

Cá chép mua về làm sạch, bỏ ruột, vây, vảy cá và sát muối rồi rứa sạch lại với nước, sau đó cắt khúc và tẩm ướp gia vị trong 10 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái độ vuông dày 2-3 cm.Cho riềng xả và cá vào nồi xếp xen kẽ rồi cho thịt lên trên chế nước sao cho sấp mặt cá. Đun với lửa to đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa rồi kho đến khi cá nhừ và có màu đẹp thì tắt bếp. Cá chép kho này ăn với cơm nóng thì không gì tuyệt vời hơn rồi.

Cá chép kho nghệ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá chép: 500gr

Nghệ: 1 củ

Hành hoa và ớt khô

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm và tiêu xay.

Cách tiến hành cá chép kho nghệ

Cá chép cắt khúc, rửa sạch với muối, rửa kỹ lại với nước sạch và để ráo. Ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe muối, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Hành lá rửa sạch và cắt khúc, hành tím băm nhỏ và nghệ thì xắt lát mỏng.

Bật bếp, chiên cá một lượt cho vàng rồi đặt nồi kho lên bếp, cho cá chép vào rồi cho hết phần dầu ăn cùng hành và nghệ đã phi thơm vào nồi.

Khi thấy nước kho sôi lên thì mở nắp nồi ra, tiếp tục kho cá tiếp trên bếp với độ lửa vừa. Khi nước kho sánh đặc lại và cá chép kho có màu nâu đẹp thì có nghĩa là cá đã thấm gia vị, cho thêm hành lá đã xắt khúc vào, đảo sơ qua và tắt bếp.

Bài liên quan