Cách kiềm chế cơn nóng giận với con các cha mẹ cần phải biết

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:34 10/05/2019

Nếu như thứ các bậc cha mẹ muốn trao cho con là tình yêu thương thì con cái lại luôn mong muốn nhận được niềm tin của cha mẹ. Các mẹ thông thái hãy để con cảm thấy mẹ là người chúng tin tưởng nhất để trưởng thành.

kiềm chế cơn nóng giận
Những bí quyết giúp mẹ kiềm chế cơn nóng giận với con. Ảnh minh họa

Khi mang thai, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng tự nhủ với lòng sẽ trở thành một bà mẹ thông thái và tâm lý. Thế nhưng ranh giới giữa lý thuyết và thực tế rất xa. Cứ tưởng tượng một bà mẹ phải chịu mọi áp lực của cuộc sống ngoài xã hội, khi bước chân về nhà trong tâm trạng mệt mỏi thì chứng kiến cảnh con quấy khóc, nghịch phá vương vãi khắp nhà thì phản ứng luôn là sự bức tức, to tiếng, quát tháo hay thậm chí là đánh con.

Rồi khi bình tĩnh lại, mẹ bỉm lại cảm thấy hối hận. Vậy phải làm thế nào để bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc và không gây tổn thương tinh thần cho con vẫn là một điều trăn trở đối với nhiều bà mẹ, biết cách kiềm chế cơn nóng giận với con không phải ai cũng làm được.

Trẻ con là thế, trẻ con sinh ra không phải là để ngoan. Về cơ bản chúng đến thế giới này làm cánh tay mình đau và tìm ra đâu là giới hạn của chúng ”trách nhiệm của bố mẹ là tạo điều kiện cho chúng tìm ra những giới hạn đó một cách an toàn”.

Học cách điều tiết lại, nhẹ nhàng và bình tĩnh với con hơn, thật ra chỉ đơn giản bằng cái ôm con vào lòng và nói với con rằng “Sẽ ổn thôi con yêu”, thì bạn sẽ kiểm soát được cơn nóng giận trong lòng. Nên nhớ rằng, tất cả những gì con muốn là cảm nhận được giá trị sự hiện diện của bố mẹ, đừng thắc mắc tại sao con lại cư xử khó hiểu khi mà bạn chỉ ở cạnh con nhưng không hiện diện cùng con.

Những cách tưởng chừng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả dưới đây sẽ giúp cha mẹ vượt qua khoảng thời gian khó khăn trong hành trình nuôi dạy con. Hãy thử những gợi ý dưới đây để công việc nuôi dạy con của bạn có thêm nhiều cảm hứng và niềm vui.

Hít thở thật sâu

Đôi khi đây là cách tốt nhất giúp bạn bình tĩnh trong những tình huống khó khăn.

Tự nhắc nhở bản thân, bạn đang thương lượng với một đứa trẻ chứ không phải một người trưởng thành

Sau cả ngày bận rộn chăm sóc và chơi với con, bạn có thể mất bình tĩnh khi trẻ mắc lỗi. Khi đó, hãy nhớ rằng con chỉ là một đứa trẻ và bạn không thể yêu cầu chúng cư xử như một người lớn. Khi đó, hãy nghĩ đến những khoảng thời gian vui vẻ mà bạn và con đã cùng trải qua, chắc chắn sẽ làm bạn bớt căng thẳng.

Chia sẻ với vợ/chồng hoặc bạn bè

Đôi lúc có thể bạn sẽ thấy cô đơn, hãy chia sẻ những khó khăn của mình với vợ/chồng để cùng tìm cách giải quyết. Gặp gỡ và tìm lời khuyên từ những người bạn thân thiết (tốt nhất là một người bạn có con nhỏ) cũng sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Lên tiếng đúng thời điểm

Hãy tự kiềm chế mình không phản ứng trước những vấn đề nhỏ như con bạn đang mặc gì ra ngoài, có hợp mốt không… Hãy để mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng theo cách tự nhiên.

Tìm hiểu nguyên nhân những hành động của con

Nếu trẻ liên tục lặp lại những việc khiến bạn không hài lòng, hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân chứ đừng quát tháo bảo chúng dừng lại (việc này không đem lại hiệu quả vì rất có thể chúng sẽ tiếp tục lặp lại).

Cho phép mình nghỉ ngơi

Nếu cảm thấy quá mệt mỏi, hãy tự thưởng cho bản thân khoảng thời gian rảnh rỗi “xa lánh” những việc cần phải làm hàng ngày. Bát đĩa, xong nồi hoàn toàn có thể đợi bạn vài giờ.

Việc thư giãn và dành thời gian cho bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho bố mẹ trong hành trình nuôi dạy con.

Lên kế hoạch về thời gian dành riêng cho bản thân

Một trong những điều khiến bạn cảm thấy khó khăn nhất khi làm cha mẹ đó là không có thời gian cho bản thân. Thực ra chỉ cần dành 5 phút mỗi ngày cho chính mình như đọc sách, nghe nhạc cũng có tác dụng không ngờ. Bạn cũng có thể lên kế hoạch tương lai cho bản thân, chắc chắn điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh trở lại.

Ngay bản thân người mẹ cũng cần được giải tỏa tâm lý để không bị ức chế vì mãi cố gắng điều tiết cho con mà quên mất điều quan trọng nhất là điều tiết cảm xúc của bản thân mình. Có 3 nguyên tắc dành cho các bà mẹ là:

- Không đổ lỗi

- Cho phép mình nghỉ ngơi

- Tình yêu thương

Hành trình làm mẹ chưa bao giờ là dễ dàng, khi tâm trạng người mẹ không tốt thì chỉ một chút công kích nhỏ thôi cũng sẽ thấy khó chịu, chẳng hạn như con cứ bày bừa đồ chơi khắp nhà. Có bao giờ bạn nghĩ lỗi không phải do trẻ mà do chính mình gây ra không? Nếu bạn tạo cho con một không gian riêng để chơi đùa với đồ chơi của chúng và hướng dẫn chúng tự dọn dẹp thì bãi chiến trường đó sẽ không nằm khắp mọi ngóc ngách trong nhà khiến bạn dọn phát điên.

 

Những lớp học đặc biệt sau 18h

Đó không chỉ là những lớp học miễn phí, được mở ra xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến các em nhỏ thiệt thòi, mà ở đó các học trò đặc biệt còn được truyền dạy sự tử tế, sống biết yêu thương, chia sẻ.

 

10 dấu hiệu chắc chắn đàn ông đa tình, lăng nhăng nào cũng có

Đàn ông đa tình, lăng nhăng nào cũng có 10 dấu hiệu nhận diện dưới đây.

 

Cảm động câu chuyện đôi vợ chồng 78 tuổi đèo bao tiền lẻ đi gửi tiết kiệm

Câu chuyện về một đôi vợ chồng già 78 tuổi mang 20 triệu đồng tiền lẻ tích cóp đi gửi tiết kiệm ở Quảng Bình khiến nhiều người xúc động.

Tin khác