Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày 3/3

Thứ ba, 06/04/2021, 11:30 AM

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi, bánh chay ngày 3/3 đơn giản nhất.

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày 3/3

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày 3/3

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày 3/3 đơn giản nhất

Bánh trôi, bánh chay là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch của người dân Việt Nam. Trong ngày này, người dân thường làm món bánh trôi, bánh chay thơm ngon để lễ Phật, cùng gia tiên để bày tỏ lòng thành kính hướng về nguồn cội, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi, bánh chay ngày 3/3 đơn giản nhất.

Nguyên liệu:

200gr gạo nếp

200ge đậu xanh sạch vỏ

100gr bột năng hoặc bột sắn dây

10g tinh dầu hoa bưởi hoặc tinh dầu chuối

Vừng trắng rang chín

200gr đường kính

Cách làm

Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2 - 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, tiếp theo bạn đổ đậu ra rửa lại cho sạch. Sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.

Múc đậu xanh vừa hấp chín tách riêng ra để nấu chè, sau đó bạn cho phần đậu còn lại giã nhuyễn.

Cho đậu ra chảo và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu tan đều với đường, dẻo mịn, và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp.

Bạn có thể cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia đều nhân đậu thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.

Phần vỏ bánh bạn trộn bột nếp vào tô to sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo là được.

Sau khi bột mịn bạn cho nhân vào giữa và gói lại cho kín sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều.

Tiếp theo ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được. Cứ như vậy bạn gói cho hết chỗ bột và nhân bánh.

Khi nặn bánh xong bạn đun một nồi nước sôi rồi thả bánh vào luộc, khi nào bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1 - 2 phút nữa mới tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 5 phút cho bánh nguội.

Phần nước luộc bánh bạn có thể tận dụng để nấu chè, cho thêm đường tùy khấu vị rồi nấu sôi lên. Cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy cho đều rồi chế vào nồi chè để chè không vón cục.

Vớt bánh ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành.

Mong rằng bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn cách làm bánh trôi, bánh chay ngày 3/3 đơn giản nhất. Chúc bạn thành công!