Cách làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ quả
Bánh trôi là món ăn rất quen thuộc của người Việt trong dịp Tết Hàn thực. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ quả đơn giản nhất.
- Chỉ mẹ cách làm một số loại siro ho tại nhà an toàn cho bé yêu
- Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm
- Cách nấu xôi gấc đỏ, dẻo để cúng giao thừa
- Cách nấu món chay ngon từ nấm, đậu phụ, rau củ quả thông dụng dễ làm
Một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người Việt Nam là bánh trôi nước. Vậy làm thế nào để có đĩa bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp lại vừa an toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ quả đơn giản nhất.
Cách làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ quả
- Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ quả
Bột năng
Bột gạo nếp
Đường trắng
Hạt mè tách vỏ
Dừa sợi
Các loại bột để tạo màu: ruột gấc, lá dứa, lá cẩm, bí ngô...
- Cách làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ quả
Màu cam:
Để tạo màu cam, bạn cho rượu vào bóp kỹ với gấc, bỏ hạt, lấy phần cơm gấc. Trộn bột nếp, bột năng, cơm gấc, muối, dầu ăn cho đều. Cho nước vào từ từ đến khi bột mịn, dẻo. Để bột nghỉ 30'.
Màu xanh
Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ bỏ vào máy xay cùng một chút nước. Xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt hoà cùng 50ml sữa tươi để vỏ bánh mềm hơn. đổ 100gr bột nếp ra âu,thêm 30gr bột bắp, 40gr đường cát trắng trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ đổ nước lá dứa vừa đổ vừa dùng thìa khuấy nếu đủ nước dừng lại, thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không bị dính tay là được; nếu khô thì thêm nước, nhão thêm bột cứ thế chúng ta làm (sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô).
Màu hồng
Để làm màu hồng, bạn cần chuẩn bị củ dền. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt. Nếu muốn đậm thì thêm ít nước, còn muốn nhạt hơn thì hoà thêm nước cho màu nhạt bớt. Nước củ dền khi đun sôi và chưa đun cho hai màu khác nhau, bản thân mình thích màu chưa đun hơn vì nó tươi hơn.
Phần màu tím
Bạn lấy lá cẩm luộc lấy nước tím, đun sôi 10’ cho ra màu đều. Trộn với bột nếp, bột năng, dầu ăn, muối. Cho nước lá cẩm vào nhồi đều tay. Để bột nghỉ 30'.
Phần màu trắng
Trộn bột như các màu trên rồi để bột nghỉ 30 phút.
Cách nặn bánh trôi ngũ sắc từ rau củ quả
Lấy cấc màu cho lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột đặt viên đường vào giữa nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi lại vê tròn thả vào nồi nước đang sôi, lần lượt làm đến hết bột. Mình cứ lần lượt làm từng màu một.
Sau khi nặn bánh xong thì đun sôi nước, thả bánh vào. Bánh chín nổi lên, chuyển màu trong. Vớt ra cho vào bát nước sôi để nguội cho săn trở lại. Rắc dừa nạo sợi lên mặt bánh.