Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 10:51 07/09/2019

Nếu bạn đang có ý định làm bánh Trung thu nhưng ở nhà không có lò nướng thì hãy tham khảo ngay các cách làm bánh trung thu không cần lò nướng sau đây nhé!

cach-lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuongCách làm bánh trung thu không cần lò nướng

Dưới đây là cách làm bánh trung thu không cần lò nướng cực đơn giản, dễ làm cho chị em trổ tài ngay tại nhà.

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng: Đổi khẩu vị với bánh trung thu chiên

Một trong những cách làm bánh trung thu không cần lò nướng chính là biến tấu bằng chiếc bánh trung thu chiên. Loại bánh này dễ làm hơn bánh nướng truyền thống và cũng ngon không kém bánh nướng truyền thống. Bạn có thể làm theo công thức sau:

*Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

- 300g bột mì

- 10g đường

- 100g bơ nhạt

- 80g nước

Phần nhân:

- 300g đậu đỏ (Bạn hoàn toàn có thể thay đậu đỏ bằng bất cứ loại nhân nào mà mình thích)

- 80g đường

- 100g dầu ăn

*Cách làm:

- Ngâm đậu đỏ qua đêm hoặc ít nhất là 10 tiếng.

- Bỏ nước ngâm đậu đi và rửa lại bằng nước sạch. Đổ nước ngập mặt, đun sôi rồi ninh đậu với lửa nhỏ trong 1 tiếng.

- Khi đậu mềm nhừ, tăng lửa ở mức vừa rồi cho đường và dầu ăn vào đảo trong vài phút đến khi nhân nhuyễn mịn thì nhấc khỏi bếp.

- Viên nhân đậu thành những viên tròn 30g (10 viên).

- Trộn tất cả các nguyên liệu làm phần vỏ bánh vào với nhau bằng máy hoặc bằng tay.

cach-lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong

- Khi bột thành khối mịn dẻo, dùng màng nilon bọc thực phẩm để ủ bột trong vòng 30 phút.

- Chia bột thành các phần bằng nhau (mỗi phần 25g).

- Cán bột thành hình chữ nhật dài rồi cuộn lại.

- Phủ khăn, để các khối bột nghỉ 10' rồi đem ra cắt mỏng.

cach-lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong

- Cán bột thành những miếng tròn mỏng vừa phải. Không nên cán mỏng quá vì như vậy bột sẽ dễ rách đấy!

- Cán bột thành những miếng tròn mỏng vừa phải. Không nên cán mỏng quá vì như vậy bột sẽ dễ rách đấy!

- Vo tròn từng chiếc bánh và dùng dao khía nhẹ những đường bắt chéo nhau qua tâm bánh sao cho không cắt vào phần nhân.

cach-lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong

- Chiên bánh ngập dầu với lửa nhỏ đến khi bánh nở bung như đóa hoa sen và có màu vàng đậm như thế này là được.

cach-lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong
Cách làm bánh trung thu chiên

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng: Trổ tài bằng nồi cơm điện

Chỉ với nồi cơm điện, chị em hoàn toàn có thể trổ tài khéo tay làm bánh trung thu với hương vị thơm ngon không kém gì dùng lò nướng. Trong các cách làm bánh trung thu không cần lò nướng thì cách này thường được chị em sử dụng hơn cả.

*Nguyên liệu:

- Phần nước đường: 600gr đường phèn, 400ml nước, 1 đến 2 quả chanh vàng, 50gr kẹo mạch nha, 40ml nước tro tàu.

- Phần vỏ bánh: 1 gói bột làm bánh bán sẵn trung thu ở siêu thị, 50ml dầu dừa, 1 đến 2 quả trứng gà, không nên dùng trứng vịt thì sẽ bị tanh; 2 thìa cà phê ngũ vị hương.

- Phần nhân: 300gr đậu xanh, 200gr đường trắng, 1 gói bột làm bánh dẻo bán sẵn ở siêu thị, 50ml nước cốt dừa

cach-lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong
Làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

*Cách làm:

- Làm nước đường bánh nướng: Vắt chanh để lấy nước cốt, chú ý bỏ hạt còn với nước tro tàu thì hòa với nước lọc.

Đường phèn khuấy tan với nước rồi sau đó cho vào nồi và đun sôi mở nắp trong khoảng từ 10 đến 20 phút. Việc khuấy tan đường sẽ làm cho hỗn hợp được đều màu hơn và giữ được màu lâu hơn. Nhớ hớt sạch bọt.

Khi hỗn hợp đường sôi được tầm 25 phút thì để lửa nhỏ và cho cốt chanh vào đun tiếp khoảng từ 30 đến 40 phút. Cho kẹo mạch nha và nước tro tàu vào cùng, đun tiếp khoảng từ 20 phút rồi tắt bếp, mở nắp rồi để cho nguội hẳn.

Lưu ý hạn chế khuấy quá nhiều, sẽ làm cho hỗn hợp tạo bọt nhiều hơn, sẽ làm cho vỏ bánh bị mềm, không có độ giòn và để lâu sẽ bị ướt nếu không được bảo quản trong tủ lạnh.

- Làm nhân bánh trung thu: Ngâm đậu xanh từ 3 đến 4 tiếng với nước ấm, có thể ngâm qua đêm cho đậu được mềm và lọc hết vỏ đi. Bạn cũng có thể đãi vỏ đậu xanh trước khi ngâm để nhân bánh có màu vàng đẹp mà đều màu.

Sau khi ngâm xong, bạn có thể đãi qua một lượt nữa cho sạch rồi sau đó cho vào nồi, đổ ngập mặt đỗ, đun cho đến khi cạn nước, có thể cho thêm một chút muối để đậu xanh được đậm đà. Đun sao cho đậu xanh chín mềm.

Tranh thủ khi đỗ xanh còn nóng, dùng một cái thìa dẹt bằng gỗ nghiền cho thật mềm đỗ xanh cho đến khi đỗ mịn thành một khối bột. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì có thể cho vào máy xay, xay cho thật nhuyễn. Cho đường, nước cốt dừa, 2 đến 3 thìa cà phê bột làm bánh trung thu, một chút dầu ăn và cho vào một nồi nhỏ và sên cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Đây là cách làm nhân bánh nướng truyền thống với nhân đỗ, nhưng bạn muốn có một chút sáng tạo thì cũng có thể cắt nhỏ trứng muối và bọc bằng nhân bánh đỗ xanh.

- Làm vỏ bánh: Đối với nước đường vừa làm, bạn dùng chúng để trộn lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, 1 đến 2 thìa cà phê ngũ vị hương và trộn đều chúng với nhau. Để bột bánh không bị vón cục khi đổ vào hỗn hợp trên thì bạn nên rây chúng qua rây bột cho mịn, đổ từ từ từng đợt một, vừa đổ vừa khuấy cho bột được trộn đều mà không bị vón lại.

Sau khi trộn xong hết phần bột thì để khối bột vào mặt thớt rộng có rải một lớp bột chống dính lên, sau đó nhào bột cho khối bột thật mịn và đều, nhồi bột khoảng 4 đến 6 phút rồi sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh tầm từ 20 đến 30 phút cho bột nghỉ.

- Đóng bánh và chuẩn bị đem đi nướng bằng nồi cơm điện.

- Nướng bánh với nồi cơm điện: Chuẩn bị một vài tấm giấy nến, lau sạch phần bên trong nồi rồi sau đó lót phần giấy nến lại. Để món bánh nướng được thơm ngon hơn, bạn nên làm nóng nồi cơm trước bằng cách bấm nút “Cook” rồi sau đó dùng chổi phết một lớp bơ hoặc dầu ăn xuống đáy nồi rồi lót phần giấy nến lên.

Sau khi định hình cho bánh bằng khuôn có sẵn, bạn cho bánh vào nồi, xếp khoảng cách giữa các bánh xa nhau để tránh bị dính rồi bấm nút nấu. Thường với nồi cơm sẽ có chế độ nấu tầm 35 đến 50 phút, bạn đợi cho đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ nóng thì tiếp tục ấn nút cook để nướng lần hai. Làm như vậy cho đến khi bánh đạt độ vàng như ý muốn.

Nếu không muốn bánh bị khô thì mỗi lần chuyển sang chế độ hấp, bạn mở nắp rồi quết lên trên bề mặt bánh lớp nước đường còn sót lại để bánh được thơm và có độ giòn nhất định.

Ngoài ra, cách làm bánh trung thu không cần lò nướng còn phải kể đến nồi chiên không dầu. Bạn cũng có thể sử dụng công thức làm bánh như đối với nồi cơm điện và thay thế khâu nướng bánh cuối cùng bằng nồi chiên không dầu nhé!

Trên đây là một số cách làm bánh trung thu không cần lò nướng. Chúc chị em trổ tài thành công.

 

Hà Nội: Phố bích họa Phùng Hưng rợp bóng đèn lồng đón Trung thu

Hàng trăm chiếc đèn lồng với màu sắc rực rỡ được treo kín phố bích họa Phùng Hưng, để chào đón Trung thu.

 

Cách làm chó bưởi Trung thu xinh xắn, đáng yêu tại nhà

Mâm cỗ Trung Thu không thể thiếu một chú chó bưởi xinh xắn, đáng yêu. Mách bạn cách làm chó bưởi đơn giản mà đẹp mắt để trổ tài dịp Trung thu này.

 

Cách làm mâm ngũ quả bày Tết Trung thu đơn giản, đẹp mắt

Tết Trung thu đang đến gần. Nhiều chị em đang bắt tay chuẩn bị những mâm cỗ thật đủ đầy, đẹp mắt. Dưới đây là cách làm mâm ngũ quả bày Tết Trung thu.

Tin khác