Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà

Thứ hai, 07/09/2020, 10:59 AM

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà như nào đơn giản nhất. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà

Gần đến ngày Rằm Trung thu là khắp các con phố lại bày bán la liệt bánh Trung thu với nhiều kiểu dáng và hương vị hấp dẫn.

Hầu hết bánh Trung thu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng thích mua bánh Trung thu ngoài hàng. Một số gia đình muốn tự tay làm bánh Trung thu tại nhà để vừa đảm bảo, lại vừa ý nghĩa. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu tại nhà đơn giản nhất mà không cần dùng đến lò nướng.

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà

- Nguyên liệu

1. Phần nước đường

500 gram đường vàng

300ml nước lọc

½ quả chanh vàng

25 gram mạch nha

30ml nước tro tàu

2. Phần vỏ bánh

1 gói bột làm bánh bán sẵn trung thu ở siêu thị

50ml dầu dừa

1 đến 2 quả trứng gà, không nên dùng trứng vịt thì sẽ bị tanh

2 thìa cà phê ngũ vị hương

3. Phần nhân

250 gram đậu xanh

100 gram đường

15 gram bột làm bánh dẻo

50 ml nước cốt dừa

- Cách làm bánh trung thu

Bước 1:

Đầu tiên là công đoạn làm nước đường làm bánh. Bạn vắt chanh lấy nước cốt, nhớ là phải bỏ hạt còn với nước tro tàu thì hòa với nước lọc.

Đường vàng khuấy tan với nước rồi sau đó cho vào nồi và đun sôi mở nắp trong khoảng từ 10 đến 20 phút. Việc khuấy tan đường sẽ làm cho hỗn hợp được đều màu hơn và giữ được màu lâu hơn.khuấy tan với nước rồi sau đó cho vào nồi và đun sôi mở nắp trong khoảng từ 10 đến 20 phút. Việc khuấy tan đường sẽ làm cho hỗn hợp được đều màu hơn và giữ được màu lâu hơn.

Khi đun nước đường sẽ không tránh khỏi bị nổi bọt nên bạn cẩn thận hớt hết bọt để phần bánh không bị nổi váng mà không bị đều màu.

Sau khi hỗn hợp nước đường sôi bạn để 20 phút nhỏ lửa rồi cho tiếp nước cốt chanh vào đun khoảng nửa tiếng. Tiếp theo bạn cho kẹo kẹo mạch nha và nước tro tàu vào cùng, đun tiếp khoảng từ 20 phút rồi tắt bếp, mở nắp rồi để cho nguội hẳn.

Trong quá trình chờ đợi này bạn có thể đi làm nhân bánh.

Bước 2: làm nhân bánh

Đậu xanh làm nhân bánh cần ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm. Nên chọn loại đậu xanh bỏ vỏ cho tiết kiệm thời gian.

Đậu ngâm đủ bạn vớt ra rồi cho vào nồi, đổ nước ngập đậu, thả vào 1 chút muối rồi đun cho đến khi nước cạn, đậu xanh chín nhừ.

Nhân lúc đậu xanh còn nóng, nhanh tay nghiền thật nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay cho đỡ mất thời gian.

Tiếp theo bạn trộn đậu xanh với đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo và dầu ăn rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Sên cho đến khi hơi nước bay đi hết và tạo thành một khối nhân quánh, dẻo, mịn, ngấm dầu ăn.

Bước 3: Nặn bánh

Để quá trình nặn bánh hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị ít giấy nến.

Bạn chia đều nhân bánh và bột vỏ thành các viên tròn bằng nhau sao cho phần nhân bánh có trọng lượng bằng ½ phần vỏ bánh.

Ấn dẹt phần vỏ bánh và đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó nhẹ nhàng gói kín lại để nhân bánh không bị hở.

Rắc một ít bột vào khuôn rồi cho bánh vào để tạo hình, gõ nhẹ để bánh rời ra và đem bánh đi nướng.

Bước 4: Nặn bánh

Sau khi đã hoàn thành xong khâu nặn bánh, bạn cho bánh vào nồi, xếp khoảng cách giữa các bánh xa nhau để tránh bị dính rồi bấm nút nấu. Thường với nồi cơm sẽ có chế độ nấu tầm 35 đến 50 phút, bạn đợi cho đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ nóng thì tiếp tục ấn nút cook để nướng lần hai. Làm như vậy cho đến khi bánh đạt độ vàng như ý muốn.

Lưu ý: Để bánh trung thu không bị khô thì mỗi lần chuyển sang chế độ hấp, bạn mở nắp rồi quết lên trên bề mặt bánh lớp nước đường còn sót lại để bánh được thơm và có độ giòn nhất định.

Trên đây là cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài liên quan