Cách làm mâm cúng cô hồn

Thứ sáu, 28/08/2020, 15:03 PM

Cách làm mâm cúng cô hồn thế nào? Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Cách làm mâm cúng cô hồn

Cách làm mâm cúng cô hồn

Cách làm mâm cúng cô hồn

Rằm tháng 7 (15/07 âm lịch) hay còn gọi là ngày vu lan, ngày lễ xá tội vong nhân. Vào ngày rằm tháng 7, người Việt lại làm mâm cúng để dâng lên ông bà, tổ tiên, sau đó là cúng những vong hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

Theo quan niệm của người Việt Nam thì thời gian tốt nhất để cúng cô hôn là vào ngày 14 hoặc ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Thời gian để cúng cô hồn là vào buổi chiều tối, không nên cúng cô hồn vào ban ngày.

Mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Mỗi vùng miền có cách cúng cô hồn khác nhau nhưng nhìn chung thì mâm cúng cô hồn sẽ gồm những lễ vật dưới đây:

- Muối, gạo (1 dĩa).

- Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

- 12 cục đường thẻ.

- Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

- Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).

- Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

- Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).

- Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Theo quan niệm thì mâm cúng cô hồn không nên chuẩn bị các món ăn mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham của các vong hồn, khiến các vong hồn quyến luyến trần gian nên khó mà được siêu thoát.

Khi đặt mâm cúng cô hồn bạn cũng nên đặt ở ngoài hoặc đặt cúng trước cửa nhà. Không nên đặt trên bệ cửa. Đặt chắc chắn trên nền đất đảm bảo không bị xô, vỡ.

Sau khi bày biện mâm lễ xong thì gia chủ thắp nhang và khấn vái. Có thể khấn theo tâm niệm của mình, hoặc đọc theo các văn cúng cô hồn. Sau khi cúng xong thì rắc gạo, muối ra khắp 4 phương trời, vẩy cháo khắp sân, ngõ để bố thí cho các vong hồn để xá tội vong nhân. Đồng thời đốt vàng mã ngay để các vong hồn nhận được lễ vật.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách làm mâm cúng cô hồn. Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Bài liên quan