Cách làm món giò xào thơm ngon khó cưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

13:33 05/01/2018

Trong mâm cỗ ngày Tết ngoài bánh chưng, thịt gà, … thì giò xào là món không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết của người Việt Nam. Dưới đây là cách làm món giò xào thơm ngon “nhìn là thèm, ăn là nghiền”.

Nguyên liệu làm giò xào:

cach-lam-mon-gio-xao-thom-ngon-trong-mam-co-ngay-tet

- Lưỡi lợn: khoảng 400g

- Thịt chân giò: 300g

- Tai lợn: 1 cái khoảng 400g

- mũi lợn: 400g

- Mộc nhĩ: 30g

- Nấm hương: 50g

- Gia vị, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô

Cách làm giò xào

Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào 1 chút nước ấm rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.

cach-lam-mon-gio-xao-thom-ngon-trong-mam-co-ngay-tet

Thịt chân giò, mũi lợn, tai lợn cạo rửa sạch sẽ cho hết lông và mùi hôi, lưỡi lợn đem chần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau đó đun sôi nước cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt và khi thái sẽ dễ hơn, đun khoảng 2 phút thì vớt ra, mang xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội và không bị thâm.

Bước 2: Thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp thịt với 1 ít mắm, hạt nêm và gia vị trong khoảng 30 phút.

cach-lam-mon-gio-xao-thom-ngon-trong-mam-co-ngay-tet

Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm một chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại.

Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc một chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Mọi người cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.

cach-lam-mon-gio-xao-thom-ngon-trong-mam-co-ngay-tet

Bước 4: Cho nguyên liệu vừa xào vào khuôn và ép chặt sau đó vặn vít để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.

cach-lam-mon-gio-xao-thom-ngon-trong-mam-co-ngay-tet

Cách làm giò xào cũng không quá phức tạp chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ là chị em đã có 1 cây giò thơm ngon. Những miếng giò béo ngậy , giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu.

cach-lam-mon-gio-xao-thom-ngon-trong-mam-co-ngay-tet

Đây sẽ là món ăn rất ngon để mọi người trổ tài trong dịp Tết này hoặc có thể sử dụng để làm quà biếu.

 

Vòng quanh Châu Á điểm qua những món ăn truyền thống trong ngày Tết của các nước

Cùng dạo quanh Châu Á để điểm qua những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết ở các nước. Cũng như Việt Nam đón Tết âm lịch là văn hóa truyền thống lâu đời và được gìn giữ như một văn hóa truyền thống tốt đẹp.



Tin khác