Cách làm món nem rán giòn lâu cho ngày Tết

Thứ sáu, 01/02/2019, 08:54 AM

Nem rán là món ăn ngon không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc trong dịp Tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em cách làm món nem rán giòn lâu cho ngày Tết.

cach-lam-mon-nem-ran-gion-lau-cho-ngay-tet
Cách làm món nem rán giòn lâu ngày Tết rất đơn giản

Nem rán thập cẩm là món ăn phổ  biến không thể thiếu trong dịp Tết của các gia đình miền Bắc. Dưới đây là cách làm món nem rán giòn lâu cho ngày Tết các chị em có thể tham khảo.

Cách làm món nem rán giòn lâu cho ngày Tết

- Nguyên liệu

5-7 cái mộc nhĩ

10 cái nấm hương

200 gram thịt lợn xay

150 gram tôm tươi hoặc bề bề nõn

200 gram thịt bò xay

3-4 quả trứng gà

Su hào, cà rốt, hành tây mỗi thứ 1/2 củ

Hành lá, rau mùi, miến, hạt tiêu, gia vị

Vỏ bánh đa nem khoảng 35-40 cái.

- Cách làm món nem rán giòn lâu

Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ, tôm tươi bạn bóc vỏ băm nhuyễn.

Các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi, giá đỗ thái và băm thật nhỏ.

Cà rốt, su hào thái chỉ, sợi dài khoảng 3 -4 cm.

Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.

Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi.

Đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon.

Để nem được giòn nên pha một thìa nước lọc, một thìa giấm và một thìa cafe đường sau đó khuấy đường cho tan. Khi cuốn nem xoa một ít hỗn hợp này lên bề mặt bánh. Bạn có thể gói nem dài theo cách truyền thống hoặc gói nem hình vuông để thay đổi.

Cho nhân lên miếng bánh đa nem, nắn nhân nem theo hình dài (hoặc vuông) sau đó đặt bề bề lên trên. Gói lần lượt như vậy cho đến hết phần nguyên liệu chuẩn bị.

Cho dầu vào chảo,đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua,khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.

Một số điều chị em cần lưu ý khi rán nem

- Không được cuốn quá chặt tay

- Rán nem làm hai lần: lần một rán sơ qua,lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều

- Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu

- Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.

Món nem rán ngon nhất khi thưởng thức nóng. Một yếu tố nữa quyết định đến món nem rán có ngon hay không là nước chấm nem. Cách pha nước chấm nem chuẩn nhất là theo công thức: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước.

Tức là khi pha nước chấm nem thì bạn dùng 1 chiếc thìa nhỏ ăn cơm để đong các nguyên liệu này và để có được một bát nước chấm ngon, bạn cần 1 thìa nước cốt chanh - 1 thìa đường - 1 thìa mắm - 4 thìa nước lọc.

Khuấy lên cho các nguyên liệu này hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Nếu đường vẫn còn lắng ở đáy mà chưa tan thì bát nước chấm nem của bạn chưa đạt được độ hài hòa và chuẩn vị.

Đến khi ăn thì bạn cho tỏi ớt đã băm nhuyễn và rắc thêm chút hạt tiêu vào là đã có được bát chấm nem rán đạt yêu cầu.

Cách làm món nem rán giòn lâu rất đơn giản phải không. Chúc các bạn thành công.

 

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ chuẩn đẹp, đúng phong tục truyền thống.

 

3 loại trái cây cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Dưới đây là những trái cây cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

 

Chọn hoa quả bày mâm ngũ quả ngày Tết thế nào?

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Vậy, chọn hoa quả bày mâm ngũ quả ngày Tết thế nào cho hợp lý?