Cách làm mứt dâu tằm để dùng cùng bữa sáng

Thứ sáu, 24/04/2020, 16:03 PM

Dâu tằm có thể làm mứt để sử dụng cùng với bánh mỳ ăn sáng hoặc chế biến các món ăn nhẹ trong gia đình. Đây cũng là cách bảo quản dâu tằm và sử dụng được lâu dài hơn.

Cách làm mứt dâu tằm để dùng cùng bữa sáng hoặc đồ ăn phụ trong gia đình không quá lạ lẫm. Hãy học các cách làm mứt dâu tằm để sử dụng cùng với bánh mỳ ăn sáng hoặc chế biến các món ăn nhẹ.

1. Cách làm mứt dâu tằm dẻo

Cách làm mứt dâu tằm dẻo không hề khó.

Cách làm mứt dâu tằm dẻo không hề khó.

Cần chuẩn bị: 0,8kg dâu tằm; 0,25kg mạch nha; 0,25kg đường trắng; 2 muỗng nước cốt chanh. 

Cách làm:

- Rửa sạch dâu tằm, loại bỏ quả hỏng, dập, quá xanh. Ngâm dâu trong nửa tiếng. Vớt lên, loại bỏ tiếp cuống quả, rửa sạch, để ráo. 

- Cho dâu cùng với phần đường trắng đã chuẩn bị vào một chiếc thau hoặc nồi (có tráng men) để trộn đều. Để nguyên hỗn hợp trong vòng 1 tiếng để đường có thể ngấm vào dâu.

- Sau khi dâu ra nước, cho cốt chanh và mạch nha cùng 100ml nước lọc vào nồi dâu. Đây là cách làm mứt dâu tằm dẻo bằng cách sên dâu trong lửa nhỏ.

- Khi nồi dâu sôi, bắt đầu đun lửa rất nhỏ. Vừa đun, vừa đảo đều tay để mứt keo và sánh.

- Thời gian sên dâu càng lâu càng tốt, sẽ tạo ra mứt dâu sánh, dẻo. Nếu muốn dâu còn lại chút quả thì có thể giảm thời gian đun trên bếp lại.

- Sau khi đun xong, để mứt nguội và cho vào lọ kín bảo quản.

Mứt sên lâu có thể sử dụng trong vòng 1 tháng nếu để nhiệt độ phòng. Để trong tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 - 6 tháng. 

2. Cách làm mứt dâu với gelatin

Cách làm mứt dâu với gelatin có thể sử dụng để làm các loại bánh mousse mềm mượt.

Cách làm mứt dâu với gelatin có thể sử dụng để làm các loại bánh mousse mềm mượt.

Đây là loại mứt dâu tương đối lạ miệng, sau khi hoàn thành sẽ có cảm quan như thạch dẻo. Cũng có thể sử dụng hỗn hợp mứt dâu gelatin để trang trí lên các loại bánh mousse hoặc pudding.

Nguyên liệu gồm:

–    Dâu tằm: 1kg (lựa dâu chín đỏ)

–    Đường cát: 800 gram

–    Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt

–    Muối tinh: ½ thìa café

–    Gelatin: 2 lá (khoảng 5 gram)

–    Chuẩn bị dụng cụ là 1 máy xay cầm tay và 1 lọ thủy tinh.

Đây là cách làm mứt dâu tương đối lạ so với cách làm mứt dâu ở trên. 

- Bước đầu tiên sơ chế dâu như với mứt dẻo. 

- Bước 2: Cho dâu và đường vào một chiếc nồi lớn, dùng tay xóc nồi đều để dâu trộn lẫn với đường, để qua đêm cho dâu ngấm đường hoàng toàn. 

- Bước 3: Dâu đã ngâm cho lên bếp, thêm nước cốt chanh và muối, đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Vớt bọt khi hỗn hợp sôi. Tiếp tục đun cho đến khi nước giảm đi 1 nửa so với ban đầu thì tắt bếp. Để cho bớt nóng. Cho dâu vẫn còn ấm nóng vào máy xay, xay nhuyễn. 

- Bước 4: Ngâm gelatine vào nước và quay lò vi sóng (hoặc hấp cách thủy) khoảng 1 phút cho tan chảy. Cho phần gelatin đã tan mềm vào hỗn hợp mứt dâu ở bước 3.

Cuối cùng, chỉ cần chờ mứt nguội rồi trút vào lọ thủy tinh, đóng nắp kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản cho được lâu nhé!

Bài liên quan