Công thức làm nước mắm thơm ngon, không hóa chất tại nhà

Thứ ba, 12/03/2019, 10:32 AM

Trong khi nước mắm công nghiệp tràn ngập thị trường với chất bảo quản, hương liệu nhiều người chọn cách tự làm nước mắm thơm ngon tại nhà.

cong-thuc-lam-nuoc-mam-thom-ngon-khong-hoa-chat-tai-nha
Công thức làm nước mắm thơm ngon, không hóa chất tại nhà. Ảnh minh họa

Câu chuyện nước mắm lại nóng lên trên các diễn đàn, khi “Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam - 12707:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” được đưa ra lấy ý kiến để chuẩn bị ban hành chính thức gây xôn xao dư luận. Các chuyên gia cảnh báo nước mắm công nghiệp có chất bảo quản không tốt cho sức khỏe vì thế nhiều người chọn cách tự làm nước mắm thơm ngon tại nhà.

Chúng tôi xin giới thiệu với bà nội trợ công thức tự làm nước mắm thơm ngon, không hóa chất tại nhà để đỡ phải lăn tăn, lo lắng.

cong-thuc-lam-nuoc-mam-thom-ngon-khong-hoa-chat-tai-nha
Để làm nước mắm thơm ngon tại nhà điều đầu tiên cần chọn nguyên liệu. 

Cách làm nước mắm thơm ngon

Để làm nước mắm thơm ngon tại nhà điều đầu tiên cần chọn nguyên liệu. Nguyên liệu làm nước mắm gồm:

+ Cá cơm tươi (tốt nhất là cá vừa được đánh bắt xong): 3kg

Lưu ý: Mùa cá cơm tươi ngon và béo nhất là từ tháng 10-12 hàng năm.

+ Muối trắng: 1kg

+ Vài miếng dứa (trái thơm), mật ong hoặc nước đường.

+ Hũ đựng cá nên là hũ sành hoặc chum làm từ đất, tốt hơn nhiều hũ thủy tinh hay hũ nhựa.

cong-thuc-lam-nuoc-mam-thom-ngon-khong-hoa-chat-tai-nha
Dụng cụ đựng nước mắm dùng cho gia đình tốt nhất là chum sành, to hay nhỏ tùy theo số lượng cá. 

Cách làm nước mắm tại nhà như sau:

- Cá cơm tươi ngon (vừa đánh bắt xong làm mắm sẽ chuẩn), rửa thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo.

- Rửa sạch hũ đựng, tráng qua 1 lớp nước sôi, phơi ráo, tránh ruồi nhặng bay vào.

- Công thức ướp cá theo tỉ lệ chuẩn nhất là 4:1 (4 cá: 1 muối), hỗn hợp cá muối lúc này còn được gọi là chượp. Bạn làm lần lượt 1 lớp muối rải đáy hũ, rồi đến 1 lớp cá, làm như vậy cho đến khi hết số cá và muối. Đậy 1 lớp nilon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.

cong-thuc-lam-nuoc-mam-thom-ngon-khong-hoa-chat-tai-nha

- Với 3kg cá thì chỉ sau khoảng 6 tháng là có thể dùng mắm được. Nhưng thời gian ủ chượp càng lâu, khoảng 12 tháng thì nước mắm sẽ tuyệt vời hơn do cá lúc ấy đã thủy phân trọn vẹn.

- Có 1 mẹo dân gian nhỏ để giúp mắm cá cơm ăn hài hòa hơn đó là cho vào hũ cá 1 vài miếng dứa thái lát, một số nơi cho 2-3 thìa mật ong hoặc 2-3 muỗng canh nước đường khi ủ chượp.

- Muốn cá thủy phân nhanh hơn, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.

cong-thuc-lam-nuoc-mam-thom-ngon-khong-hoa-chat-tai-nha
Nước mắm đạt chất lượng có màu từ cánh gián đến vàng rơm

Nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống có màu cánh gián, vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm chứ không nồng nặc, nếm vào thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh nơi cổ họng.

Chượp sau khi được ủ trên dưới một năm thì ăn được tùy theo để ngoài nắng hay trong mát mà không cần phải đun nấu. Và càng để lâu thì nước mắm càng ngon do cá thủy phân trọn vẹn. Nhớ đậy đệm cẩn thận tránh ruồi nhặng, chuột bọ, bụi bẩn,...rơi vào. Muốn chượp mau tan cứ khoảng nửa tháng khuấy đảo một lần. Làm vậy cá mau phân hủy và chất lượng nước mắm đồng đều. Có người dùng máy bơm hồ cá cảnh để khuấy đảo thì lượng nước luân chuyển sẽ liên tục. Nước mắm sẽ mau ăn và dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

Nước mắm đạt chất lượng có màu từ cánh gián đến vàng rơm tùy vào loại cá và điều kiện thời tiết. Mang hương thơm đặc trưng không quá nặng mùi hay bị khứu. Nhắm vào có vị mặn vừa miệng và hậu ngọt tự nhiên mà không cần bất cứ một loại gia vị bổ sung nào khác.

 

Máy bay Boeing 737 Max liên tục gặp nạn: Các hãng hàng không liệu có 'hủy' đơn hàng?

Cả Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo Airways đều đặt mua máy bay Boeing 737 Max nhưng việc Boeing 737 Max liên tục gặp nạn liệu các hãng có 'hủy' đơn hàng?

 

Cập nhật thông tin vụ nước mắm truyền thống 'kêu cứu' Chính phủ

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm được cho cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế, nước mắm công nghiệp, gây khó khăn cho nước mắm truyền thống.

 

Vụ cư dân Home City căng băng rôn 'tố' chủ đầu tư ngăn lối đi: Giấy tờ ghi một đằng, đường dân đi một nẻo?

Trong nhiều giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, hợp đồng mua bán căn hộ của cư dân Home City đều ghi rõ địa chỉ ở 177 Trung Kính (Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội), thế nhưng lối đi này lại bị đổ phế thải, xây dựng Trường tiểu học còn người dân thì phải đi theo lối đi không tên, không số để ra đường Nguyễn Chánh.