Cách làm vỏ bánh dẻo Trung thu thơm ngon, đơn giản tại nhà

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 16:12 06/09/2019

Trung thu này, nếu bạn đang định trổ tài làm bánh dẻo thì hãy bỏ túi ngay cách làm vỏ bánh dẻo đơn giản, thơm ngon dưới đây.

cach-lam-vo-banh-deo-trung-thu-thom-ngon-don-gian-tai-nha
Cách làm vỏ bánh dẻo Trung thu

Mách nhỏ chị em cách làm vỏ bánh dẻo để trổ tài cùng cả gia đình nhân dịp Trung thu 2019.

Cách làm vỏ bánh dẻo: Các nguyên liệu cần thiết

Làm bánh dẻo nhàn hơn bánh nướng rất nhiều, nên thay vì phải kỳ công cho món bánh nướng nhiều chị em đã lựa chọn bánh dẻo để trổ tài đảm đang dịp Tết Trung thu. Cách làm vỏ bánh dẻo tại nhà dưới đây rất đơn giản mà lại thơm ngon. Chị em cùng tham khảo nhé!

  • Nước đường bánh dẻo

- 250 gram đường trắng 

- 250 gram nước nóng 

- 1/8 thìa cafe (teaspoon) cream of tartar hoặc thay bằng nước chanh vàng, lượng tương đương 

  • Vỏ bánh dẻo 

- 400 gram nước đường từ phần (1) 

- Khoảng 200 gram bột bánh dẻo 

- 1/2 thìa cafe (tsp) tinh dầu hoa bưởi

Cách làm vỏ bánh dẻo: Những lưu ý cần nhớ

- Bánh dẻo muốn để được lâu thì phải ngọt (cả vỏ và nhân). 

- Tỉ lệ nước : đường theo công thức này là 1: 1, bánh vẫn ngọt nhưng không quá ngọt tới mức không thể ăn được. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong 5 – 7 ngày. Nếu bạn muốn bánh ít ngọt hơn nữa, có thể giảm đường trong phần 1 nhưng bánh sẽ hỏng nhanh hơn. 

- Vỏ bánh: 

+ Bột bánh dẻo hay Cooked glutinous rice flour được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng rồi xay mịn, không có bột thay thế.  

+ Dầu ăn không phải là nguyên liệu bắt buộc trong bánh dẻo truyền thống và không giúp cho vỏ bánh bớt dính hơn nhiều.

- Với bánh dẻo thì khâu quan trọng nhất là trộn bột đúng cách, cụ thể là: 

+ Chỉ nên trộn bột tới khi bột thành khối nhưng vẫn hơi ướt và nhão: thường tới bước này sẽ dùng hết khoảng 2/3 – 3/4 số bột khô. Sau đó để bột nghỉ cho bột nở ra rồi mới tiếp tục thêm bột khô và nhồi tiếp. 

+ Nếu ngay từ đầu đã cho nhiều bột, đủ để khối bột không dính tay thì khi bột nở thêm, khối bột sẽ trở nên quá dẻo và cứng. Kết quả là đóng bánh khó ăn nét, bánh dễ mất nét và để qua ngày dễ bị cứng (do quá nhiều bột). 

+ Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau nên lượng bột cần dùng trong công thức có thể thay đổi từ 180 – 220 gram hoặc nhiều hay ít hơn, tùy loại. Vì vậy nên khi làm các bạn cần linh động điều chỉnh, theo dõi tình trạng bột để dừng lại đúng lúc, không nên làm theo công thức một cách cứng nhắc. Nếu trộn bột đúng cách thì bánh sẽ rất dễ đóng khuôn và dễ nét. Hơn nữa, càng để qua ngày thì bánh càng ngon. Bánh sau khi đóng xong ăn thử cảm giác sẽ giống như đường trộn với bột, rất ngọt. Nhưng để sau 1 ngày, vỏ bánh chuyển trong hơn, dẻo và chắc hơn, và ăn cũng thấy ít ngọt như ăn đường như trong ngày đầu.

- Tỉ lệ vỏ : nhân của bánh dẻo thường là 2 vỏ : 1 nhân. Nên làm bánh to hơn khuôn một chút, khi ấn khuôn sẽ đầy đặn và bánh đẹp, nét hơn. 

VD: Cho khuôn 150gram dùng 60gram nhân và 110gram vỏ bánh. 

Với bánh dẻo các bạn nên chọn các loại khuôn có họa tiết, hoa văn to và vết khắc sâu, sẽ đẹp hơn là các khuôn có họa tiết nhỏ. Khuôn lò xo đóng bánh khó hơn khuôn dạng nhựa hay gỗ.

Cách làm vỏ bánh dẻo Trung thu đơn giản tại nhà

- Hòa đường và nước nóng theo tỷ lệ 1:1 đun nhỏ lửa đến khi đường tan và cho thêm chút nước cốt chanh đun cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp. Bạn cho thêm 2 thìa dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi. 

- Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường còn nóng và dùng dụng cụ đánh trứng cùng thìa để trộn đều bột. Sau khi bột nguội bớt bạn dùng tay trộn, nhồi bột để bột dẻo mịn mà không dính tay.  

cach-lam-vo-banh-deo-trung-thu-thom-ngon-don-gian-tai-nha

- Phủ ít bột khô lên mặt bàn sạch và đặt bột bánh dẻo lên phía trên. Sau đó tiếp tục phủ bột khô lên khối bột và để nghỉ trong khoảng 30 phút. 

Lưu ý: Ngoài màu trắng truyền thống bạn có thể tạo màu vỏ bánh dẻo các loại màu khác thêm đặc sắc hấp dẫn như đỏ, cam, nâu, cam, vàng … từ nước ép trích xuất từ các nguyên liệu như thanh long đỏ, cà rốt, cacao, cam, tinh bột nghệ…

Sau khi chuẩn bị các loại nhân ưa thích, tùy khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình thì bạn có thể tạo hình cho bánh dẻo và bảo quản chúng.

- Bạn lấy bột bánh dẻo chia ra thành các khối sau đó dùng dụng cụ để cán dẹt bột, nặn thành miếng tròn dẹt. 

cach-lam-vo-banh-deo-trung-thu-thom-ngon-don-gian-tai-nha

- Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh.

- Lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua bột khô và cho và khuôn để ép tạo hình cho bánh. Bạn cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

Cách làm vỏ bánh dẻo Trung thu rất đơn giản không hề phức tạp. Bạn có thể tự tay thực hiện làm món bánh này để cả gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng.

 

Quầy bánh trung thu 'mọc như nấm sau mưa' trên vỉa hè

Cận dịp lễ Trung thu khắp phố phường Hà Nội liên tiếp xuất hiện nhiều sạp hàng bán bánh trung thu, với nhiều thương hiệu khác nhau, việc này lại gây mất an toàn cho người đi bộ.

 

Hàng Mã khoác áo mới trước Trung thu, đồ chơi truyền thống 'lên ngôi'

Còn 14 ngày nữa là Tết Trung thu, những ngày này phố Hàng Mã như thay áo mới, trở nên nhộn nhịp, rực sắc màu. Năm nay tại Hàng Mã, đồ chơi truyền thống lên ngôi, áp đảo hơn so với mặt hàng đồ điện tử

 

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất

Bánh trung thu nhân thập cẩm vẫn là được lòng người ăn nhất. Dưới đây là cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm đơn giản nhất.

Tin khác