Cách làm vỏ bánh nướng mềm, thơm ngon, không bở

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 15:47 05/09/2019

Không phải chị em nào cũng biết cách làm vỏ bánh nướng mềm. Bài viết này sẽ giúp chị em có bí quyết để vỏ bánh nướng được mềm, xốp và thơm ngon.

cach-lam-vo-banh-nuong-mem
Cách làm vỏ bánh nướng mềm mịn, thơm ngon

Cách làm vỏ bánh nướng mềm là thắc mắc của nhiều chị em khi bắt tay làm bánh Trung thu. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để biết cách làm vỏ bánh nướng mềm nhé!

Cách làm vỏ bánh nướng mềm

Bánh trung thu nướng thơm ngon sẽ có lớp vỏ màu vàng nâu óng ả, mặt bánh nhiều hoa văn đẹp, không bị nứt. Cách làm vỏ bánh nướng mềm sau đây sẽ đáp ứng khẩu vị của những người thích chiếc bánh nướng vỏ mỏng, mềm xốp.

Mách nhỏ chị em cách làm vỏ bánh nướng mềm mà khi làm bánh, bột sẽ dẻo mịn và không quá dính, rất dễ cán và bọc nhân. Khi đã nướng xong thì bánh được mềm mịn, bùi chứ không bở.

Nguyên liệu cần có để hoàn thành cách làm vỏ bánh nướng mềm:

  • Bột mì
  • Nước đường bánh nướng
  • Dầu ăn
  • Lòng đỏ trứng
  • Bơ đậu phộng

Các nguyên liệu kể trên có sự tác động khá lớn tới độ mềm, cứng, khô hay ướt của vỏ bánh. Cụ thể là trong 5 nguyên liệu liệt kê ở trên, dầu ăn, trứng và bơ đậu phộng giúp bánh mềm. Với 2 nguyên liệu còn lại thì tác động lên vỏ bánh như sau: 

* Bột mì: Bột mì có hàm lượng protein càng cao (số càng lớn) thì càng làm cho vỏ bánh cứng hơn. Ví dụ bột 13% protein (còn gọi là bột số 13 hay bột làm bánh mì/ bread flour) sẽ cho vỏ bánh cứng khô hơn bột 11% protein (còn gọi là bột số 11 hay bột mì đa dụng). Bột 8% protein (bột số 11 hay bột làm bánh ngọt/ cake flour) sẽ cho vỏ bánh mềm hơn cả.

Tuy nhiên, ở Việt Nam độ hút nước của các loại bột của các hãng khác nhau không giống nhau làm cho bột vỏ bánh cũng khác. Bột càng hút nhiều nước thì vỏ bánh càng dễ khô cứng.

* Nước đường bánh nướng: Nước đường nấu ít ngày hoặc nước đường loãng sẽ làm cho vỏ bánh ướt, mềm và nhanh bị mốc hơn nước đường nấu lâu ngày. Sau khi nấu xong, nước đường nên được để tối thiểu 14 ngày mới dùng. Nếu không thì có thể mua sẵn.

Ngoài nguyên liệu thì vỏ bánh còn bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nhân bánh. Vỏ bánh nhân nhuyễn như nhân sen, các loại nhân đậu thường mềm hơn vỏ bánh nhân thập cẩm nhờ dầu tiết ra từ nhân bánh. Nhân tố cuối cùng ảnh hưởng tới độ mềm của vỏ bánh là cách nướng và chế độ nướng. 

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh nướng mềm

- Rây bột vào âu.

cach-lam-vo-banh-nuong-mem-thom-ngon-khong-bo

- Dùng thìa vét bột, tạo một lỗ trống ở giữa âu. Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào phần trống này.

- Nhẹ nhàng dùng thìa quấy đều theo vòng tròn hay xoắn ốc từ phần chất lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.

- Quấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để bột tạo thành một khối mịn dẻo và đồng nhất. Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt một chút. Nếu bột khô và bở, có thể bẻ vụn dễ dàng, nên thêm dầu ăn hoặc nước đường.

cach-lam-vo-banh-nuong-mem-thom-ngon-khong-bo

- Dùng nilon bọc thực phẩm (cling firm) hoặc giấy nến nướng bánh bọc kín cả khối bột để bột không bị khô. Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 – 45 phút.

Bột sau khi nghỉ khoảng 30 – 40 phút là sẵn sàng cho khâu đóng bánh. Lúc này bột sẽ khá dẻo và ít dính hơn như khi mới trộn xong. Lưu ý là mỗi loại bột hút nước khác nhau, nên có thể khối bột của bạn sẽ hơi ướt hoặc hơi khô. Nếu bột quá khô, bạn có thể cho thêm chút nước đường, mật ong, hoặc dầu ăn. Nếu bột quá ướt, thì cho thêm ít bột mì rồi trộn đều nhé.

Sau khi đóng bánh, bạn tạo hình và cho bánh vào lò nướng là đã hoàn thành cách làm vỏ bánh nướng mềm rồi.

Trên đây là cách làm vỏ bánh nướng mềm mịn, thơm ngon, không bị bở. Chúc chị em áp dụng và thành công với sản phẩm của mình.

 

Cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô cho Tết Hàn thực

Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô cho Tết Hàn thực để cúng lễ ông bà gia tiên vào ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm.

 

Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3

Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3 đơn giản lại đẹp mắt được chúng tôi giới thiệu dưới đây.

 

Cách làm bánh socola kem dâu cho ngày Valentine trắng thêm ngọt ngào

Nếu bạn mong muốn có điều gì đó mới lạ dành cho “một nửa” của mình trong ngày Valentine trắng năm nay thì hãy thử trổ tài với cách làm bánh socola kem dâu tình yêu nhé.

Tin khác