Cách luộc gà cúng vàng, thế đẹp

Thứ sáu, 24/01/2020, 10:55 AM

Gà cúng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong ngày Tết. Cách luộc gà cúng vàng, thế đẹp như nào?

Cách luộc gà cúng vàng, thế đẹp

Cách luộc gà cúng vàng, thế đẹp

Ngày thường gà luộc thế nào cũng được nhưng gà cúng trong ngày Tết thì không thể qua loa. Gà cúng ngon, đẹp, da vàng óng không bị nứt, bị đỏ xương mới đủ tiêu chuẩn. Vậy, cách luộc gà cúng vàng, thế đẹp như nào?

Cách luộc gà cúng vàng, thế đẹp

Đầu tiên để luộc gà cúng đẹp thì bước quan trọng nhất chính là chọn gà cúng. Gà cúng trong ngày Tết thường là gà trống tơ, mào đỏ, chân vàng, lông mượt.

Lưu ý khi chọn gà cúng không nên chọn gà mắt mờ, mào tím tái, đầu chúi ủ rũ...

Sơ chế, cách luộc gà cúng vàng, thế đẹp

Gà mua về nên thả vào chuồng hoặc lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân rồi mới cắt tiết.

Có hai cách mổ gà nhưng gà cúng thì nên mổ moi thì gà sẽ đẹp hơn.

Gà mổ sạch nên dùng muối, gừng xát xung quanh thân và bụng để khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước.

Để gà có màu vàng đẹp thì nên xát nghệ toàn bộ gà để gà luộc xong có màu đẹp, hấp dẫn. Lưu ý để nghệ ngấm khoảng 5 phút thì mới cho gà vào luộc.

Có ba cách buộc gà cúng cơ bản là: Dáng gà chầu, dáng cánh tiên và dáng gà bay.

Chọn nồi luộc gà là nồi sâu lòng, đặt phần bụng gà hướng xuống dưới.

Cho nước lạnh ngập gà, cho thêm gừng, hành củ đập dập rồi thêm một chút muối rồi luộc bằng lửa lớn. Sau khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ cho sôi từ từ để gà chín dần mà da không bị nứt.

Khi nước sôi khoảng 5 phút thì hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi đun tiếp 5 phút tắt bếp và đậy vung kín khoảng 20 phút là gà chín.

Lấy chiếc tăm chọ vào đùi gà nếu không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín.

Sau khi gà chín thì bày ra đĩa theo dáng đã tạo trước đó.