Cách nào bịt lỗ hổng chuyển nhượng đất cho người nước ngoài

06:29 28/05/2019

Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại về tình trạng người Việt đứng tên mua nhà, chuyển nhượng cho người nước ngoài, đặc biệt ở những vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng.

cach-nao-bit-lo-hong-chuyen-nhuong-dat-cho-nguoi-nuoc-ngoai
Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại về tình trạng người Việt đứng tên mua nhà, chuyển nhượng cho người nước ngoài, đặc biệt ở những vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng. Ảnh minh họa

Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 nêu lên thực trạng người Việt Nam đứng tên mua nhà, đất cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Theo báo cáo của Chính phủ, các tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sử dụng 46.140 ha chiếm 0,17% tổng diện tích của cả nước và chiếm 0,17% tổng diện tích đất của các đối tượng sử dụng.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định cho rằng), công tác quản lý đất đai còn nhiều biểu hiện buông lỏng kỷ cương, kỷ luật và xử lý sai phạm chưa nghiêm. Ở nhiều nơi vẫn còn quỹ đất sử dụng không hiệu quả hoặc để hoang hóa, hoặc bị sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch. Trong khi đó, rất nhiều công trình dự án, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư có tâm huyết muốn đầu tư nhưng lại bị vướng.

Bà Hạnh cũng chỉ ra nhiều quy định pháp luật chưa theo kịp thực tiễn, trong đó nhiều vấn đề phát sinh chưa được luật hóa để đảm bảo khung pháp lý trong tổ chức thực hiện.

“Tôi kiến nghị cần kịp thời phát hiện quản lý những hiện tượng, những sự việc bất thường đã và đang diễn ra trong thực tiễn. Cũng có nhiều vụ việc tôi cho rằng ngay bây giờ chúng ta cần có sự vào cuộc để phát hiện và xem đây là vấn đề quan trọng để kịp thời xem xét, nghiên cứu và có quản lý. Trong đó, tôi rất quan ngại với hiện tượng hiện nay có một số người Việt Nam đứng tên để mua nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất có yếu tố nước ngoài, tôi cho rằng đây là hiện tượng cần hết sức quan tâm đến”, bà Hạnh nói.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (đoàn Bắc Kạn) cho rằng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng kẽ hở của pháp luật, đầu tư bằng hình thức góp vốn, mua cổ phần... để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trở thành chủ sở hữu của các dự án sử dụng đất mà không cần qua thẩm định của các cơ quan hữu quan.

“Bên cạnh đó tình trạng người dân đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài diễn ra ở một số nơi trong thời gian vừa qua. Chúng ta thấy dấy lên nhiều lo ngại về an ninh quốc phòng. Cần đánh giá thực trạng về tình hình này, sửa lại quy định không còn phù hợp, nghiêm cấm việc người việt nam đứng tên mua nhà, thuê đất cho người nước ngoài”, bà Ngân nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cũng kiến nghị, Chính phủ cần nghiên cứu cơ chế để cấm người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài, đặc biệt những khu vực nhạy cảm về quốc phòng, an ninh.

Chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà được thí điểm cách đây khoảng chục năm. Muốn sở hữu nhà ở Việt Nam, người nước ngoài phải đáp ứng nhiều điều kiện quy định tại Luật Nhà ở 2015. Tuy nhiên, với sự bùng nổ thị trường bất động sản, và tránh hệ luỵ từ đầu cơ đất đai, các cấp có thẩm quyền đang dần tính cách siết chặt đối tượng này, trong đó cấm người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài.

Giải trình trước Quốc hội về tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết Chính phủ sẽ quản lý chặt việc này theo đúng quy định của pháp luật.

 

Huawei bị 'tẩy chay', Samsung ‘ngư ông đắc lợi’

Giữa cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, hãng điện thoại smartphone Huawei trở thành nạn nhân, “ngư ông đắc lợi” không ai khác là Samsung.

 

Dù nguy hại nhưng TP HCM nhập khẩu hơn 30 tấn tôm hùm đất

Trong 5 tháng đầu năm, tôm hùm đất đông lạnh và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh được nhập khẩu vào TP HCM đến hơn 30 tấn.

 

Đại biểu Quốc hội: 'Nhiều người giàu lên từ ôm đất vàng'

Trước việc nhiều dự án ở vị trí đắc địa được giao qua chỉ định thầu, các đại biểu Quốc hội đặt nghi vấn "có lợi ích nhóm".

Tin khác