Cách nào để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng?

07:00 13/05/2018

Hàng loạt các vấn đề được đặt ra xoay quanh việc bảo vệ trẻ em trong môi trường thông tin không phù hợp, xâm hại tình dục gây ảnh hưởng đến tâm lí trẻ đặc biệt là các mạng xã hội.

cach-nao-de-bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-mang
Cách nào để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng?

Ngày 12/5, tại khách sạn Sen Việt (quận 3, TP HCM) Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức buổi định hướng truyền thông về bảo vệ trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong tháng hành động vì trẻ em tại khu vực phía Nam .

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho gia đình và trẻ em về việc phát triển của thế giới số trên môi trường mạng, tập huấn người làm báo trong truyền thông các vấn đề trẻ em. 

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Đặng Hoa Nam - đại diện Cục trưởng Cục trẻ em đã đặt ra những vấn đề liên quan đến việc sử dụng mạng có tác động như thế nào. Đề ra hàng loạt tác động tiêu cực đến trẻ em: đăng tải thông tin không phù hợp, chứng nghiện game - smartphone,  bạo lực trên môi trường mạng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiết lộ bí mật riêng tư, thế giới ảo xâm hại tình dục trên mạng. 

Từ đó đã nêu rõ những quy định về quyền của trẻ em , trong đó hai quyền được thảo luận tại hội thảo chính là quyền bí mật riêng tư ( điều 21)  và quyền tiếp cận thông tin (điều 33) .

Đặt ra hàng loạt trách nhiệm và chính sách của nhà nước đối với việc bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng xã hội. Đảm bảo thông tin phải phù hợp với trẻ em, đề nghị quy định rõ việc thông tin lứa tuổi trên các sản phẩm truyền thông. Đề nghị các cơ quan có thể giải quyết triệt để những vấn đề thông tin trên mạng. 

Ông Nguyễn Hoàng Nam - đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, đã nêu lên một số giải pháp để giải quyết vấn đề truy cập thông tin internet đặc biệt là các trang mạng xã hội. Có những trang không phù hợp với lứa tuổi trẻ em cộng đồng có thể kiến nghị về những trang này. Đua ra cách để trẻ em truy cập an toàn, kiểm tra việc tra cứu thông tin của các em. 

Bên cạnh đó hàng loạt các tác động tiêu cực của môi trường mạng đã ảnh hưởng lớn đến tâm lí của trẻ em. Bằng chứng là hàng loạt các trường hợp xâm phạm, xâm hại tình dục trẻ em, làm lộ những clip riêng tư gây ảnh hưởng tâm lí lớn dẫn đến những hành động thiếu kiểm soát. 

Từ đó cho thấy việc thông tin trên mạng xã hội là một vấn về nghiêm trọng. Nhằm để bảo vệ trẻ em trong vấn đề môi trường mạng, buổi hội thảo đã có những đề xuất về phía báo chí và các cơ quan chức năng. 

Về phía nhà báo cần phải nâng cao đạo đức nghề nghiệp phản ánh trung thực, chính xác. Bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi kiến thức pháp luật về trẻ em. 

Bên cạnh đó, các cơ quan cập nhật đăng tải thông tin phù hợp với lứa tuổi của trẻ em. Quản lí chặc những vấn đề truy cập thông tin an toàn. Phê bình những hành động những thông tin sai lệch xâm phạm đến trẻ em. 

Cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm xâm hại đến trẻ em qua mạng xã hội. Và các tin tức đăng tải trên mạng không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

Đặc biệt là các bác phụ huynh cần phải cân nhắc, giáo dục trẻ em trong việc sử dụng internet đặc biệt là mạng xã hội. 

 

Lại thêm một thiếu nữ bị xâm hại và thiêu sống tại Ấn Độ

Một thiếu nữ 16 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống tại bang Madhya Pradesh. Đây là vụ việc thứ 3 xảy ra tại Ấn Độ trong một tuần qua.

 

Nghi án bác ruột xâm hại cháu gái 15 tuổi nhiều lần đến sinh con

Cơ quan Công an huyện Ngọc Lặc đang điều tra làm rõ vụ việc cháu M. (15 tuổi) sinh con khi còn quá trẻ. Người bị tình nghi làm cháu M. có bầu là bác ruột của cháu bé.

 

Công an chính thức điều tra vụ nữ CTV Báo Tuổi Trẻ tố bị nhà báo Anh Thoa xâm hại tình dục

Công an quận Thủ Đức, TPHCM đã chính thức vào cuộc điều tra vụ việc một nữ CTV tố cáo bị nguyên Trưởng phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ TPHCM xâm hại tình dục tại nhà riêng.Tin khác