Cách nấu canh cua biển ngon, đúng vị Nam Bộ

Thứ tư, 09/09/2020, 21:56 PM

Me chua lược bỏ xác, hột rồi cho vào nồi nước luộc cua. Trước khi nhắc xuống nêm đường, bột ngọt, muối hột cho vừa nồi canh, múc ra tô ăn nóng...

Cách nấu canh cua biển ngon, đúng vị Nam Bộ.

Cách nấu canh cua biển ngon, đúng vị Nam Bộ.

Cách nấu canh cua biển ngon, đúng vị Nam Bộ

Để nấu canh cua biển ngon, đúng vị Nam Bộ, cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 500g cua biển; 100g cà chua;150g khóm; 100g đậu bắp; 20g me; Ngò ôm; Hành tím băm; Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Cua sau khi mua về thì rửa sạch, gỡ mai cua ra, bỏ đi phần phổi bên trong, rồi cắt một ít phần chân nhọn để khi nấu gia vị dễ dàng thấm vào thịt cua hơn, sau đó cắt đôi cua ra.

Cà chua, hành, đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu đi, rồi cắt thành từng miếng xéo. Ngò ôm rửa sạch, cắt nhỏ. Với me thì cho vào trong chén nhỏ cùng với một ít nước ấm, ngâm đến khi me mềm ra thì dùng muỗng dầm, tiến hành lấy nước cốt me.

Bắc một cái nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn và tỏi vào phi lên cho vàng thơm. Rồi cho khóm vào đảo đều, tiếp đó cho nước và nước cốt me vào, nêm nếm với gia vị và nấu ở lửa vừa cho nước sôi lên.

Khi nước đã sôi lên thì cho cua vào, tiếp tục nấu cho cua chín. Sau đó cho đậu bắp và cà chua vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì cho ngò ôm vào rồi tắt bếp. Múc canh chua ra tô, trang trí theo sở thích rồi thưởng thức thành phẩm thôi nào.

Theo kinh nghiệm, nếu đi bắt cua vào những ngày sáng trăng thường là cua ốp (vỏ mềm, thịt bộp, không ngọt, nhiều nước). Ngược lại, nếu bắt cua vào những ngày tối trời thường là cua chắc. Nhưng ngon nhất là cua hai da, tức là trước khi cua lột (cua thường lột vào mùng 10 và ngày 25 âm lịch hàng tháng).

Từ khoảng tháng Chín đến tháng Chạp hàng năm, bắt được cua cái lúc tối trời sẽ được những con gạch son (gạch điều), thịt ngon, gạch đầy, cứng béo bùi.

Trên đây là cách nấu canh cua biển ngon, đúng vị Nam Bộ

Bài liên quan