Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm

Thứ tư, 18/03/2020, 09:57 AM

Có nhiều cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn 3 món ăn cơ bản nhất để bạn có thể vận dụng nhanh khi cần.

Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm về cơ bản không khác với cách nấu các món thường. Tuy nhiên khi nấu món chay bạn cần để ý các chi tiết sau:

- Không nấu món chay với hành, tỏi, sả, nước mắm, các gia vị có nguồn gốc động vật. 

- Các món chay từ thực vật nếu không phải là đồ khô sẽ khó bảo quản lâu. Nên sử dụng nhanh để tránh hư hỏng, đồ ăn kém chất lượng hoặc làm số lượng ít để tránh lãng phí. 

1, Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm: Món canh

Ảnh minh họa cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm.

Ảnh minh họa cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm.

Nguyên liệu: Cà rốt, khoai tây, ngô ngọt, nấm rửa sạch, để riêng từng thứ.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, đổ cà rốt vào xào săn mặt. Sau đó, cho khoai tây, ngô ngọt vào đảo chung trong thời gian 2 – 3 phút. Đổ lượng nước vừa ăn, nêm nếm gia vị, đậy nắp chảo đun sôi.

Khi nước sôi, giảm lửa đun trong vòng 5 phút thì cho cà chua bổ đôi hoặc bổ tư và nấm vào rồi đun thêm 15 phút nữa là bạn đã có một món chay ngon từ rau củ quả.

Bạn cũng có thể biến tấu món canh này từ các loại nguyên liệu khác. Tuy nhiên cần để ý thứ tự đun nấu: Củ, quả nấu trước, đến nấm và cuối cùng là rau để tránh các loại rau, nấm bị mềm nhũn nếu đun cùng thời gian với củ, quả.

 2, Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm: Món kho

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có rất nhiều cách làm món kho chay. Nguyên liệu cũng khá đa dạng và phong phú: Từ các loại thực phẩm chay giả thịt, từ các loại củ, quả, đặc biệt là từ nấm. Xin giới thiệu một món kho rất ngon và dễ làm: Nấm, khoai lang kho.

Nguyên liệu: Nấm rơm hoặc nấm đùi gà cắt vừa miếng, khoai lang cắt vừa miếng, gừng, tương (xì dầu).

Cách làm:

- Khoai lang chiên sơ cho săn bề mặt, sau đó để nguội.

- Cho dầu nóng, xắt nhỏ gừng phi lên, cho nấm vào xào săn lại.

- Sau đó cho tương (xì dầu) vào. Với mỗi 500gr nguyên liệu có thể cho 2- 3 thìa canh tương. 

- Đổ nước vào xấp mặt các nguyên liệu. 

- Đun to lửa cho đến lúc sôi, sau đó giảm lửa đến khi nước trong nồi rút lại, sít mặt nồi là có thể tắt bếp, để nguội và sử dụng. 

Cũng như món canh, cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm thông qua món kho cũng có thể thay đổi nguyên liệu, tuy nhiên cách làm vẫn giữ nguyên. Một món kho phổ biến khác bạn có thể thường xuyên làm cho gia đình ăn là món đậu phụ nấm kho chay. Cách làm tương tự ở trên, chỉ thay khoai lang bằng đậu phụ rán giòn.

Cần chú ý các nguyên liệu có thể kỵ gừng thì không cần thiết cho gừng vào.

3, Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm: Món xào

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong các cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm, món xào chay là dễ làm nhất và có nhiều biến tấu nhất. Món xào chay chú trọng rau nhiều hơn. Tuy nhiên có thể phối kết hợp cả 4 loại nguyên liệu phổ biến trong món chay. Trong bài viết này giới thiệu tới bạn món xào chay thập cẩm.

Nguyên liệu: Đậu Hà Lan, ngô non, cà rốt, nấm đông cô, súp lơ

Cách làm:

Đậu hà lan,  rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn. Súp lơ tách thành từng bông nhỏ, thái vừa ăn, rửa sạch dưới vòi nước.

Cho chảo dầu sôi dầu vào, cho bắp non và cà rốt vào xào đều. Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn.

Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan, súp lơ và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

Trên đây là 3 cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm phổ biến ai cũng có thể thực hiện. Chúc các bạn thành công.

Bài liên quan