Cách nấu xôi gấc đỏ thơm mềm cho năm mới may mắn

Thứ hai, 04/02/2019, 10:14 AM

Trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu một đĩa xôi gấc đỏ. Dưới đây là cách nấu xôi gấc đỏ thơm mềm cho năm mới may mắn.

cach-nau-xoi-gac-do-thom-mem-cho-nam-moi-may-man
Cách nấu xôi gấc đỏ thơm mềm cho mâm cỗ cúng ngày Tết rất đơn giản

Đĩa xôi gấc đỏ là món không thể thiếu vắng trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên làm thế nào nấu xôi gấc thơm ngon mà màu vẫn đẹp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách nấu xôi gấc đỏ thơm mềm cho năm mới may mắn.

Cách nấu xôi gấc đỏ thơm mềm cho năm mới may mắn

Xôi gấc khi được trộn với nước cốt dừa thơm ngậy, lại được rắc dừa tươi bùi bùi khi ăn sẽ rất ngon ngọt và hấp dẫn. Nếu bạn không có chõ đồ xôi thì bạn có thể dùng nồi cơm điện để đồ, xôi vẫn ngon như thường.

Nguyên liệu

- 500 g gấc chín đỏ

- 1 kg nếp

- 100 g đường trắng

- 20 ml rượu trắng

- 20 ml dầu ăn

- 1 muỗng cà phê muối

- Dừa nạo

- Nước cốt dừa

Cách nấu xôi gấc đỏ thơm mềm

Gạo nếp vo thật sạch, ngâm gạo nếp trong 6-8h để gạo nở, sau khi ngâm đủ thời gian, cho gạo nếp ra rổ, xả lại với nước cho thật sạch, để ráo.

Gấc bổ lấy phần hạt gấc có thịt đỏ, cho vào âu to, thêm muối hạt, rượu trắng vào, đánh tan thịt gấc cho đều.

Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.

Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa (loại hộp đóng gói sẵn) vào hỗn hợp gạo nếp và thịt gấc. Tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít nhé.

Công đoạn cuối cùng, cũng là công đoạn quan trọng nhất là đồ xôi. Có rất nhiều cách để nấu món xôi gấc. Đơn giản nhất là bạn cho xôi gấc vào xửng và hấp cách thủy trong khoảng 30 – 45 phút là được. Xôi sẽ chín mềm và rất ngon.

Nếu không có nồi hấp bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để làm món xôi gấc theo cách như sau: Sau hai lần ấn nút "cook" là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

Sau khi đã hoàn thành, bạn cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

Trên đây là cách nấu xôi gấc đỏ thơm mềm cho năm mới may mắn. Cách nấu xôi gấc này khá đơn giản và dễ áp  dụng.

Chúc các chị em thành công!

 

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam có những gì?

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam có những gì? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc có những gì?

Tuỳ vào vị trí địa lý và phong tục mà mâm cỗ mỗi miền có đặc trưng khác nhau. Vậy, mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc có những gì?