Cách phân biệt mật ong giả nấu từ đường

Thứ năm, 19/10/2017, 10:28 AM

Mật ong giả tràn lan khiến nhiều người dân hoang mang bằng những phương pháp "tinh vi" và "thủ đoạn".

Cách thức tinh vi làm mật ong giả

Mới đây, tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã phát hiện ra một cơ sở làm mật ong giả. Cách thức làm rất "tinh vi" và chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng. Cơ sở này sử dụng nước lã, nấu với hoá chất, phủ mật ong được nấu ít mật ong thật lên gần cổ chai rồi bôi ít sáp ong để đánh lừa "khách hàng".

Được biết, đây vốn là một cơ sở nuôi ong và đưa chúng đi hút mật hoa bạch đàn, mật hoa nhãn, hoa bạc hà ở Hưng Yên hay những vùng núi cao có điều kiện môi trường tốt để nuôi ong. Sản lượng mật mà ong tiết ra không thể đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu cấp thiết của người tiêu dùng. Chính vì vậy, đã có liên tiếp các trường hợp làm mật ong giả diễn ra.

Cách phân biệt mật ong giả nấu từ đường

Để đánh lừa các khách hàng khi nếm hoặc ngửi, cơ sở đã có chút mánh khoé khi phủ một ít mật ong nấu lên phần cổ chai và bôi chút mật ong thật. Vì muốn kiếm thêm lời mà một số hộ gia đình ở đây đã làm ra loại mật ong giả rồi đem ra thị trường tiêu thụ với số lượng lớn.

Một trong số những hộ gia đình ở đây tham gia vào làm mật ong giả là nhà bà Hoàng Thị V. Được biết đến với hơn 30 năm bán mật ong nấu khu vực Thanh Xuân Bắc gần bến xe Hà Đông, bà V đã cung cấp một số thông tin về cách thức làm.

Bà V tuổi đã cao cho biết cách "câu kéo" khách hàng lấy mật ong nấu của mình. Lên xe bus đi Hà Đông bán hàng, mang theo can 40 lít mật ong nấu, khách theo về tận nhà để mua. Đây là cách đưa "mối" khéo léo của bà V.

Nghề này cần khéo tay và khéo nói là những gì bà chia sẻ. Vừa bày cách làm mật ong nấu bà vừa bảo khách trông quê lại bưng thúng mẹt có để ít mật ong nên "hỏi thăm".

Mật ong giả khó nhất là cách nấu. Bà V dùng đường trắng, hàn the cùng một số loại phụ kiện khác để nấu. Bà chia sẻ: Đun nồi nước sôi rồi bỏ đường vào, khuấy đều trên bếp lửa. Khi thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián và có độ kết dính đều thì tắt lửa. Đợi đến khi hỗn hợp nguội thì đổ vào chai sao cho thừa một đoạn ở cổ chai để đổ mật ong thật vào. Mục đích của việc làm này để khi khách hàng nếm thử mật sẽ dính mật thật, tạo niềm tin.

Chỉ với vài nguyên liệu mua ngoài chợ hay bất kỳ cửa hàng, đại lý nào có thể làm ra 5 chai mật ong "như khuôn đúc". Bà V cho biết bán rẻ thì được hơn 1 triệu đồng. Suốt 30 năm hành nghề mật ong nấu, bà cụ có thể lo cho các con và 9 đứa cháu nhỏ. Bà V không hề biết rằng từ đôi tay "thợ nghề" đầy khéo léo của mình đã khiến nhiều người tiêu dùng phải chịu bệnh tật.

Giá thành quyết định thật giả

Mật ong nấu chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và cách thức nấu dễ dàng nhưng đem lại lợi nhuận rất cao cho bà V. Tuy nhiên, người tiêu dùng khá "thờ ơ" trước vấn đề giá bán của mặt hàng mật ong. Như ở trên, kinh nghiệm bán hàng của bà cụ cần đến sự khéo tay và khéo nói. Kỹ năng nấu mật ong sao cho không bị cháy và đảo thật đều mà không bị vón cục. Cái khó là kỹ năng nói, cách "chào hàng" khéo léo để khách hàng tin tưởng và mua hàng.

Những hộ gia đình làm mật ong nấu cũng nhiệt tình "chào khách" rằng có thể cung cấp hàng trăm lít mật ong mỗi ngày. Bà Tính và bà Sáu cũng là "thợ nấu mật" chuyên hạng cho biết: "Mẻ này tôi vừa nấu xong, chưa cho hương liệu hay bôi sáp ong lên để làm giả đâu. Vậy mà, nếm thử đi, y như mật thật. Tôi nấu và bán đồng hạng 100.000 đ/lít". Nhiều thương nhân lấy buôn bán ra thị trường với giá từ 200.000 - 400.000 đ/lít.

Sau khi bốc hàng, các thương nhân sẽ đổ buôn đến các đại lý, cửa hàng nhận bán mật ong khác, thậm chí là khách du lịch. Sa Pa là nơi có khách tiêu thụ lớn mặt hàng mật ong rừng, số lượng lên tới hàng trăm, hàng nghìn lít. Mật ong không dễ gì lấy được, đặc biệt là mật ong rừng vì số lượng và chất lượng không thể kiểm soát.

Cách phân biệt mật ong giả nấu từ đường

Một số thương nhân để khách hàng tin tưởng, họ vò lá bạch đàn rang thơm vào mật ong. Không dừng lại ở đó, họ thậm chí là cho hoá chất giả hoa vào tuỳ thuộc nhu cầu người mua muốn mật ong hoa gì. Tinh vi hơn là để người bán ăn mặc trang phục của "đồng bào thiểu số" với những tổ ong rừng vàng để tạo lòng tin tuyệt đối.

Để lẫn ít xác ong chết với vài miếng sáp ong khô trong chai khiến nhiều người niềm nở mua về làm quà biếu.. Những chai mật ong "giá trên trời" luôn lấy được niềm tin và khách hàng luôn là người bị lừa. Liệu rằng điều này có phải xuất phát từ lòng tham?

Thực tế, có nhiều vùng làm mật ong giả trên cả nước và đầu độc người dân mình bằng những hoá chất, thực phẩm đểu bày bán trên thị trường. Người tiêu dùng luôn là nạn nhân và đấu tranh chống vấn nạn "hàng giả".

Làm thế nào để biết được mật ong thật?

Trở thành người tiêu dùng thông minh không khó nếu như biết được những mẹo nhỏ sẽ rất hữu ích trong cuộc sống. Mật ong thật hay mật ong giả cũng có thể nhận biết được với các mẹo dưới đây.

  1. Hoà với nước

Dùng chút mật ong hoà vào nước, nếu mật ong thật sẽ rất khó tan và dính chặt vào muỗng còn mật ong giả làm từ đường sẽ tan nhanh.

  1. Dùng nến

Dùng bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đem đốt. Nếu bấc nến không cháy được là mật ong thật còn mật ong giả thì ngược lại. Ngoài ra, có thể áp dụng với loại vải sợi cotton.

Cách phân biệt mật ong giả nấu từ đường
  1. Dùng khăn giấy

Với mật ong thật khi nhỏ vào giấy sẽ không thấm còn mật ong giả sẽ thấm nhanh.

  1. Que tre

Sử dụng que tre sạch để khuấy đều mật ong, nếu xuất hiện màu đục hiện lên là mật ong giả do được trộn lẫn các chất khác.

  1. Sợi thép

Đem hơ nóng sợi thép để chọc vào mật ong, nếu có sủi bọt phả hơi lên là mật ong giả do được trộn lẫn với nước.

  1. Cho vào tủ lạnh

Đặt chai mật ong vào tủ lạnh, sau 1 ngày bỏ ra, nếu thấy mật đông đặc lại chứng tỏ mật toàn nước đường. Với trường hợp đông nửa chai đó là mật pha nước đường hoặc ong được nuôi cho ăn đường để lấy mật. Mật ong thật là mật nguyên chất không bị đông, có độ kết dính.

  1. Dùng hành tươi

Nhúng cọng hành tươi vào mật ong nếu thấy cọng hành héo đó là mật ong giả.

  1. Lòng đỏ trứng

Lọc lấy lòng đỏ trứng rồi đổ mật ong lên bề mặt đủ để phủ kín hết bề mặt. Nếu là mật ong thật, lòng đỏ trứng sẽ thay đổi màu sắc dần do bị mật ong làm chín từ từ.

Mật ong là một loại thực phẩm bổ ích trong cuộc sống, nó không chỉ giúp làm đẹp và giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Mật ong chỉ thực sự tốt khi đó là mật ong thật nhưng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng mật ong giả. Người tiêu dùng cần nắm rõ cách phân biệt mật ong giả nấu từ đường để tránh những rủi ro không đáng có.

 

Cách giải rượu bằng gừng mật ong hiệu quả nhất

Giải rượu bằng gừng mật ong tốt là một trong những cách giải rượu hiệu quả nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách giải rượu bằng gừng mật ong.

 

Đi vào rừng tìm mật ong, hai cha con bị sát hại, đầu lìa khỏi cổ

Cả 2 được phát hiện đã thiệt mạng trong rừng, thi thể không còn nguyên vẹn.