Cách phòng sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 10/09/2019

Nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng đã mắc bệnh sởi khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy, cách phòng sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng thế nào?

cach phong soi cho tre chua den tuoi tiem phong
Cách phòng sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng thế nào?

Cách phòng sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Dưới đây là tư vấn của các chuyên gia y tế, cha mẹ có thể tham khảo.

Cách phòng sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng

Theo các bác sĩ, để phòng bệnh sởi biện pháp quan trọng nhất là tiêm văcxin. Tuy nhiên, lịch tiêm chủng hiện nay của Việt Nam thì bắt đầu tiêm sởi mũi một lúc 9 tháng tuổi để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn cho trẻ. Với những trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm văcxin thì các bà mẹ nên thực hiện các biện pháp sau đây:

- Các bác sĩ khuyến cáo, với các trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm chủng vắc xin sởi cần có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý, bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với những ai nghi ngờ mắc sởi, những nơi đông người, không đến vùng diễn ra dịch.

- Các mẹ trước khi mang thai nên tiêm phòng đầy đủ và hoàn thành lịch tiêm trước 3 tháng các loại vắc xin Sởi – quai bị - rubella; Thủy đậu; Cúm để tạo miễn dịch cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai.

- Những người chăm sóc trẻ cũng không nên tiếp xúc với trẻ đang bị bệnh sởi hoặc nghi sởi. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sau đó cần thay quần áo tắm rửa sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ. Người chăm sóc trẻ cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi bế ẵm, chăm sóc trẻ.

- Đảm bảo vệ sinh và chăm sóc dinh dưỡng tốt cho trẻ. Khi trẻ đủ 9 tháng, cần cho đi tiêm văcxin sởi đúng lịch.

- Các bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ không nên áp dụng thông tin tắm hạt mùi sẽ giúp trẻ phòng tránh bệnh sởi. Hiện nay không có bằng chứng khoa học nào về việc tắm hạt mùi có tác dụng phòng tránh bệnh sởi.

Cách chăm sóc khi trẻ bị bệnh sởi

Không kiêng khem trong chế độ ăn để bù kịp thời các chất dinh dưỡng mất do quá trình nhiễm trùng.

Không dùng các loại gia vị gây khó tiêu. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống.

Trẻ lớn cần đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin A.

Đưa đến cơ sở y tế để trẻ được thăm khám và đánh giá tình hình sức khỏe cũng như nhận được tư vấn về cách chăm sóc của bác sĩ.

 

Bệnh sởi là gì? Bệnh sởi có lây không?

Hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới, nhiều nước đang đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi do phong trào Anti Vắc-xin. Vậy bệnh sởi là gì? Bệnh sởi có lây không?

 

56 tỉnh có bệnh sởi, Bộ Y tế chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh

Trước tình trạng bệnh sởi bùng phát mạnh trong thời gian gần đây,  Bộ trưởng Y tế vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sởi.

Tin khác