Cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo tục lệ

08:11 27/01/2019

Trong văn hóa người Việt Nam, cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Xin giới thiệu bạn đọc tham khảo cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất.

cach-sam-le-cung-ong-cong-ong-tao-day-du-nhat-theo-tuc-le
Cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo tục lệ. Ảnh minh họa

Sắm lễ cúng ông Công ông Táo về cơ bản cũng như những ngày lễ khác, gồm hương hoa, nhang đèn, lễ chay hoặc mặn, vàng mã. Tuy nhiên, do đặc trưng đây là ngày lễ cúng các ông Táo bà Táo, nên những món đồ này có lưu ý như sau:

Vàng mã cúng ông Công ông Táo không chỉ là tiền vàng đơn thuần mà cần có bộ mã cúng Táo quân là 3 mũ Táo quân (2 mũ đàn ông và một mũ đàn bà), 3 bộ quần áo (2 bộ đàn ông, 1 bộ đàn bà) và 3 đôi hia. 

Cá chép sống là vật không thể thiếu trong lễ cúng 23 tháng Chạp. Mỗi gia đình sẽ chọn 3 chú cá mạnh khỏe, để trong bát nước sạch để làm lễ. Việc cúng cá chép không chỉ thể hiện sự trang trọng đối với người coi sóc cho gia đình trong suốt một năm qua hay hy vọng thành công may mắn với tích "cá chép hóa rồng" mà còn mang ý nghĩa nhân đạo cầu mong sự sống nảy mầm sinh sôi khi những chú cá chép này sẽ được phóng sinh sau đó. Sau khi cúng xong, mang cá chép tới nơi nước sạch, có sự sống để phóng sinh

Đĩa ngũ quả, hoa tươi, hương thơm.

Ngoài ra, tùy thói quen gia đình, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị thêm mâm cỗ chay hoặc mặn. Một mâm cỗ mặn thường gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 quả cau lá trầu, 3 chén rượu, ấm trà, 1 bát canh mọc, 1 bát canh măng, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa giò, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa xôi gấc, 5 lạng thịt vai luộc.

Sau khi sắm lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ, bày biện đàng hoàng, gia chủ bật bếp, cúng ông Công ông Táo trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Trên đây là một vài hướng dẫn sắm lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo tục lệ, xin giới thiệu để bạn đọc quan tâm tham khảo.

 

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ nhất

Xin giới thiệu cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đơn giản mà đầy đủ nhất để bạn đọc tham khảo.Tin khác