Cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô nhanh và an toàn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:11 07/08/2019

Hãy dạy trẻ cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô dưới đây để trẻ có thể tự cứu bản thân nếu chẳng may bị rơi vào trường hợp này.

Bình tĩnh là bước đầu tiên trong cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô.Bình tĩnh là bước đầu tiên trong cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô.

Dưới đây là cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô nhanh và an toàn của Wiki How.

Đừng hoảng sợ - bước đầu tiên trong cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô

Ô tô không kín mít, chỉ cần thở bình thường, bạn sẽ nhận được tất cả lượng oxy bạn cần. Hãy bình tĩnh tìm cách để thoát ra khỏi xe đang khóa. Bạn chỉ cần gấp nếu chiếc xe có khả năng bị cháy hoặc nếu nhiệt độ tăng hoặc giảm quá nhanh.

Nếu bạn cảm thấy quá nóng, hãy cởi bỏ quần áo. Quá lạnh, mặc thêm quần áo hoặc đắp bất cứ chăn, vải nào có trên xe.

Thử mở cửa

Kiểm tra xem xe có thực sự bị khóa hoàn toàn không. Hãy thử mở mọi cánh cửa mà bạn có thể với tới để xem mọi cánh cửa có bị khóa không. Nếu tìm thấy một cái mở ra, hãy thoát qua cái cửa này. Trước khi bước ra, hãy chắc chắn đã nhìn đường để không bị tai nạn.

Thử hạ cửa sổ xe

cach-thoat-ra-khoi-xe-o-to-bi-khoa-nhanh-va-an-toan

Xem liệu có thể hạ cửa sổ xe xuống được không. Nếu có, hãy chui ra khỏi xe bằng lối đó. Hãy nhớ kiểm tra mọi cửa sổ xe. Trước khi chui ra cũng phải quan sát trước xung quanh để tránh va chạm.

Thử bấm còi xe

Hãy thử bấm còi xe. Bạn có thể chỉ cho trẻ vị trí còi xe để bé có thể bấm báo mọi người khi bị bỏ quên trong xe.

Gọi sự giúp đỡ

cach-thoat-ra-khoi-xe-o-to-bi-khoa-nhanh-va-an-toan
Ảnh minh họa

Nếu cửa xe và cửa sổ đều không mở và còi không kêu, hãy gọi điện thoại cho người thân hoặc lực lượng cứu hộ. Đối với trẻ nhỏ, hãy nhắn các bé gọi bất cứ số điện thoại nào bé có thể nhớ để gọi cứu.

Báo cho người xung quanh biết bạn đang ở trong xe

cach-thoat-ra-khoi-xe-o-to-bi-khoa-nhanh-va-an-toan
Ảnh minh họa

Sử dụng phương pháp này nếu xung quanh xe có người. Cố gắng thu hút sự chú ý của ai đó đi ngang qua. Hãy thử một hoặc nhiều cách sau:

Đập vào cửa sổ và gọi để thu hút sự chú ý

Viết một ghi chú kêu cứu, ví dụ, “Hãy giúp tôi, tôi bị khóa trong xe’ và áp ghi chú đó lên các cửa kính xe và kính chắn gió để mọi người bên ngoài có thể đọc được.

Vẫy một cái gì đó trong xe để thu hút sự chú ý.

Phá cửa sổ xe

cach-thoat-ra-khoi-xe-o-to-bi-khoa-nhanh-va-an-toan
Ảnh minh họa

Nếu trẻ lớn, bạn có thể bảo trẻ tự phá cửa để ra ngoài bằng bất cứ vật nặng gì có trong xe như búa, tua vít, đá, máy tính, máy ảnh. Không phá kính chắn gió trừ khi bạn không có lựa chọn nào khác, vì nó rất cứng và dính. Cửa sổ bên và phía sau là những lựa chọn tốt nhất để thoát hiểm. Và nên nhằm vào trung tâm cửa sổ để phá.

Nếu bạn không có công cụ hoặc vật nặng để phá vỡ cửa sổ, hãy sử dụng chân. Hãy đá dọc theo bản lề. Lưu ý rằng rất khó để phá cửa sổ bằng cách đá, vì vậy khi đã thấy một vết nứt thì cứ nhằm vào đó mà đá.

Ra ngoài

Một khi đá phá được cửa sổ, cần gạt sạch kính trên cửa rồi hãy trèo ra.

Trên đây là cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô mà bạn nên dạy con để dùng khi chẳng may bị bỏ quên trên xe.

 

Cần khởi tố vụ bé trai lớp 1 tử vong vì bị Trường quốc tế Gateway bỏ quên trên xe ô tô

Theo nhận định của luật sư Nguyễn Anh Thơm, trong vụ việc bé trai lớp 1 tử vong vì bị Trường quốc tế Gateway bỏ quên trên xe ô tô có dấu hiệu của sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của giáo viên. Đây là sự việc nghiêm trọng, cơ quan chức năng cần nhanh chóng khởi tố vụ án.

 

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô?

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô là câu hỏi của nhiều người sau vụ bé trai học lớp 1 của một trường quốc tế tử vong khi bị bỏ quên trên xe hôm 6/8.

 

Tin tức tai nạn giao thông ngày 23/7: Tài xế ô tô tông chết nữ lao công rồi bỏ trốn

Tin tức tai nạn giao thông ngày 23/7, cập nhật tin tức giao thông, thông tin an toàn giao thông 24h qua trên cả nước.

 

Tin khác