Cách thử ngón tay đơn giản để phát hiện dấu hiệu ung thư phổi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:33 27/11/2019

Một cố vấn chăm sóc sức khỏe chuyên khoa ung thư ở Anh đang kêu gọi mọi người thực hành thử ngón tay đơn giản để phát hiện dấu hiệu ung thư phổi, tờ Huffington Post ngày 25/11 đưa tin.

cach-thu-ngon-tay-don-gian-de-phat-hien-dau-hieu-ung-thu-phoi
Phương pháp kiểm tra có tên “cửa sổ Schamroth” có thể phát hiện dấu hiệu ung thư phổi.

Chuyên gia Emma Norton của Bupa UK, tập đoàn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm quốc tế của Anh, cho rằng có một bài kiểm tra đơn giản mà bạn có thể làm để phát hiện ung thư phổi. Đó là phương pháp kiểm tra có tên “cửa sổ Schamroth”.

Bình thường, khi ta áp hai đầu móng ngón tay với nhau sẽ có ảnh khoảng trống (cửa sổ) dạng viên kim cương Schamroth. Nếu không như vậy, đó là dấu hiệu của móng tay dùi trống.

Theo Norton, hầu hết những người mắc bệnh ung thư phổi không biết rằng ngón tay của họ đang bị dùi trống. Kiểm tra cửa sổ Schamroth là một cách thực sự dễ dàng để kiểm tra các nguy cơ bệnh tiềm ẩn.

cach-thu-ngon-tay-don-gian-de-phat-hien-dau-hieu-ung-thu-phoi
Bình thường bên trái và bất thường bên phải.

Ngón tay dùi trống là ngón tay có đầu ngón sưng lên. Theo trung tâm nghiên cứu ung thư Cancer Research UK của Anh, nó xảy ra theo từng giai đoạn. Đầu tiên, nền móng trở nên mềm và lớp da bên cạnh trở nên sáng bóng. Tiếp theo, móng bắt đầu cong hơn bình thường khi nhìn từ phía bên cạnh (được gọi là dấu hiệu của Scarmouth). Trong giai đoạn cuối, đầu ngón tay có thể to hơn và sưng lên.

Thông thường, góc giữa nền móng và móng khoảng 160 độ. Nếu nó lớn hơn 180 độ thì có thể người bệnh đã bị ngón tay dùi trống.

Ngón tay dùi trống được cho là do chất lỏng tích tụ trong các mô mềm ở đầu ngón tay. Việc phát hiện ngón tay dùi trống sớm có thể là đầu mối đầu tiên để tìm ra rối loạn nghiêm trọng tiềm ẩn. Nếu được điều trị sớm, có thể chữa được. Nhưng nó không hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn đã bị ung thư.

Cách làm bài kiểm tra Schamroth

Đầu tiên, đưa hai tay lên trước mặt và chạm hai móng tay ngón trỏ lại với nhau. Bình thường, bạn có thể thấy một khoảng trống nhỏ hình kim cương ngay bên dưới. Nếu bạn không thể nhìn thấy bất kỳ khoảng trống nào bên dưới, điều này có nghĩa là ngón tay của bạn bị dùi trống - bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Họ có thể cho bạn chụp X-quang ngực để kiểm tra tim (vì ngón tay dùi trống có thể liên quan đến các bệnh tim mạch ) và phổi.

Một lần nữa lưu ý rằng ngón tay dùi trống không có nghĩa là bạn chắc chắn bị ung thư phổi.

Thử nghiệm Schamroth không được Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe (NICE) Quốc gia công nhận, nhưng nằm trong BMJ Best Practice, một công cụ hỗ trợ cho các chuyên gia y tế trên toàn thế giới. Cuối cùng, nó chỉ nên được sử dụng như một hướng dẫn để giúp xác định xem bạn có nên gặp bác sĩ hay không.

Hãy cảnh giác với các dấu hiệu ung thư phổi khác

Không phải tất cả những người mắc bệnh ung thư phổi đều bị ngón tay dùi trống. Hiện tượng này chỉ có trên 35% người mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và chỉ có 4% những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ. Vì vậy, Norton cho rằng cần phải theo dõi các triệu chứng khác của bệnh. Bao gồm:

Ho dai dẳng trong hai hoặc ba tuần;

Nhiễm trùng ở vùng ngực liên tục tái phát;

Ho ra máu;

Mệt mỏi kéo dài hoặc thiếu năng lượng;

Khó thở dai dẳng;

Đau khi thở hoặc ho;

Ăn không ngon miệng;

Giảm cân bất thường;

Khó nuốt;

Khò khè;

Đau ngực hoặc vai dai dẳng.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/cach-thu-ngon-tay-don-gian-de-phat-hien-dau-hieu-ung-thu-phoi-143085.html

Tin khác