Những cách tránh bỏ quên trẻ trong xe ô tô

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:14 07/08/2019

Hàng năm, có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong do bị bỏ quên trong xe trên thế giới. Nhiều cha mẹ đau khổ vật vã vì những cái chết thương tâm đó. Dưới đây là những cách tránh bỏ quên trẻ trong xe ô tô.

Có một số cách tránh bỏ quên trẻ trong xe.
Có một số cách tránh bỏ quên trẻ trong xe.

Ở một số bang nước Mỹ, vài cách tránh bỏ quên trẻ trong xe dưới đây đã được quy định trong luật.

Đưa trẻ đi cùng dù trong chốc lát

Hãy chắc chắn đưa trẻ ra ngoài xe cùng với bạn dù bạn chỉ muốn tạt vào đâu đó vài phút.  Ở một số bang như Florida, không bỏ trẻ ở lại xe dù trong bất kì tình huống nào là quy định bắt buộc theo luật.

Bằng cách tập thói quen đưa con đi cùng dù có làm gì, bạn sẽ nhớ đưa con ra khỏi xe ngay cả trong những ngày bận rộn nhất.

Tóm lại, hãy biến việc xuống xe và dắt trẻ theo thành một thói quen.

Không để chìa khóa xe trong tầm tay của trẻ

Dữ liệu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (NSC) cho thấy, 53% trường hợp tử vong là do người lái xe quên có trẻ ngồi ở ghế sau, 19% là do trẻ bị bỏ lại trên xe và 26% là do trẻ tự mình vào trong một chiếc xe.

Nhằm tránh trưởng hợp trẻ tự vào xe chơi, không bao giờ để chìa khóa xe trong tầm tay của trẻ, ngay cả khi bạn đang ở nhà.

Các chuyên gia an toàn nói rằng các bậc cha mẹ nên nói cho trẻ biết rằng ô tô không phải là một khu vui chơi và chìa khóa xe luôn ở xa tầm với của trẻ.

Ngoài ra cũng cần phải làm thêm bộ khóa dự phòng để dùng khi cần thiết.

Kiểm tra các ghế trước khi rời xe

Luôn luôn kiểm tra các ghế mỗi khi bạn rời khỏi xe dù bạn có đang nghĩ là không có trẻ ở đó. Cách này cũng giúp tránh trường hợp nhiều cha mẹ bỏ quên con sau xe vì tưởng đã đưa con đến trường.

Để đồ vật quan trọng ở ghế sau

Một số người để một vài vật dụng quan trọng như điện thoại hoặc ví ở ghế sau xe để mỗi khi rời xe họ phải ra ghế sau để lấy, tránh bỏ quên trẻ.

Dù vậy, tai nạn cũng vẫn có thể xảy ra dù bạn đã thực hiện các biện pháp phòng tránh. Hãy trang bị cho trẻ kĩ năng thoát hiểm nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe cũng như nên để các dụng cụ có thể đập cửa sổ xe để trẻ tự thoát ra ngoài.

Trên đây là một số cách tránh bỏ quên trẻ trong xe mà bạn có thể áp dụng để hạn chế tai nạn thương tâm.

 

Chủ tịch Hà Nội truy trách nhiệm vụ bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ trách nhiệm trong vụ bé trai lớp 1 bị tử vong vì nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của Trường quốc tế Gateway.

 

Cần khởi tố vụ bé trai lớp 1 tử vong vì bị Trường quốc tế Gateway bỏ quên trên xe ô tô

Theo nhận định của luật sư Nguyễn Anh Thơm, trong vụ việc bé trai lớp 1 tử vong vì bị Trường quốc tế Gateway bỏ quên trên xe ô tô có dấu hiệu của sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của giáo viên. Đây là sự việc nghiêm trọng, cơ quan chức năng cần nhanh chóng khởi tố vụ án.

 

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô?

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô là câu hỏi của nhiều người sau vụ bé trai học lớp 1 của một trường quốc tế tử vong khi bị bỏ quên trên xe hôm 6/8.

 

Tin khác