Cách trồng cây cà chua và kỹ thuật trồng cây cà chua

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:27 04/04/2019

Cách trồng cây cà chua và kỹ thuật trồng cây cà chua, cây cà chua là một trong những loại cây dễ trồng và tốn ít công chăm sóc. Cà chua có chứa nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp.

cach-trong-cay-ca-chua-va-ky-thuat-trong-cay-ca-chua
Cách trồng cây cà chua và kỹ thuật trồng cây cà chua. Ảnh minh họa

Cách trồng cây cà chua và kỹ thuật trồng cây cà chua

Tự trồng cà chua tại nhà bạn có cơ hội lựa chọn trồng những giống cà chua có hương vị lạ hơn, ngon và chất lượng hơn loại thông thường. Chưa kể đến chúng ta không thể biết những người trồng cà chua họ phun lên cây những chất hóa học gì để làm cho cây sai quả, quả không sâu.

1. Chuẩn bị trồng

Đất trồng: Nên sử dụng đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ, cà chua có thể trồng nhiều loại đất khác nhau. Trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Chậu trồng: Chọn chậu có kích thước lớn hoặc thùng xốp.

Hạt giống: có rất nhiều loại giống cà chua khác nhau như: cà chua đen, cà chua nâu, cà chua bi...Nên gieo cà chua từ hạt thì ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ.

Ánh sáng: Là loại cây ưa sáng vì vậy nên cho cà chua ở vị trí có thể lấy đủ ánh sáng mặt trời, 6 - 7 tiếng/ngày. Như vậy sẽ giúp cà chua có vị thơm ngon.

Vụ sớm: Gieo hạt vào tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 - 12. Thời gian trồng:

Vụ chính: Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3.

Vụ muộn: Gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4.

Dụng cụ khác: Bay trồng cây, bình tưới nước, dụng cụ đục lỗ nếu dùng thùng xốp.

2. Cách trồng cây cà chua

Gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm đến khi nhú mầm, trổ lá. Đặt chậu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu đặt trong nhà thì cần có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng cách 12 - 15cm để hạt có điều kiện nảy mầm.

Lưu ý: trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày (có thể sớm hơn, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và lượng nước cung cấp đủ).

3. Cách chăm sóc cây cà chua

Trong những ngày đầu tiên cần tưới nước hàng ngày đủ lượng 500ml nước ấm 25 - 30 độ C mỗi cây từ 7 - 10 ngày. Thời gian tưới trong ngày là buổi sáng sớm từ 5 - 7h hoặc buổi chiều 4 - 5h. 

Cây cà chua được 1,5 - 2 tháng tuổi cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Lưu ý: khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

Bón phân cho cà chua thường xuyên, bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần vì cây cà chua vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả trong giai đoạn cây trổ hoa đậu quả.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây cà chua: Với giống Cà Chua đen, cà chua nâu thì khi cây bắt đầu ra quả chúng ta cần cho quả tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì quả mới có thể đổi sang màu nâu và đen được. Nếu trường hợp khu vực trồng cây không có nắng thì quả sẽ giữ màu đỏ hoặc bị viện màu đỏ-nâu, không thể ra màu đen được.Cà chua chín cây có màu đỏ là lúc để thu hoạch cà chua vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.

 

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá. Kỹ thuật trồng hoa sen đá vô cùng đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt về các thiết bị trồng, ngoài ra hoa sen đá cũng rất dễ sống và dễ chăm sóc.

 

Cách trồng cây hoa hồng

Cách trồng cây hoa hồng, loài cây yêu thích và được coi là Nữ hoàng của muôn hoa, hoa hồng là biểu tượng của sắc đẹp, thành công...Nhưng để trồng cây hoa hồng khoẻ và không bị sâu bệnh thì đòi hỏi rất nhiều.

 

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền. Cây hoa đồng tiền có nguồn gốc ở Nam Phi. Ở Việt Nam giống hoa đồng tiền đơn được nhập về trồng từ những năm 1940.Tin khác