Cách trồng cây cà chua quả tròn và kỹ thuật trồng cây cà chua

Theo BTV / Sức khỏe Cộng Đồng 16:14 04/04/2019

Cách trồng cây cà chua và kỹ thuật trồng cây cà chua, cà chua có rất nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và làm đẹp. Nắm vững cách trồng và kỹ thuật trồng cà chua, bạn có thể tự trồng cho mình vườn cây cà chua ngay trong nhà.

cach-trong-cay-ca-chua-qua-tron-va-ky-thuat-trong-cay-ca-chua
Cách trồng cây cà chua quả tròn và kỹ thuật trồng cây cà chua. Ảnh minh họa

Cách trồng cây cà chua quả tròn và kỹ thuật trồng cây cà chua

Thay bằng việc mua cà chua ngoài chợ hay siêu thị, bạn có thể tự trồng cà chua sạch tại nhà, an toàn vệ sinh. Tham khảo cách trồng và chăm sóc cây cà chua dưới đây sẽ giúp cây phát triển tốt và có riêng cho mình vườn cây cà chua cho gia đình.

1. Chuẩn bị trồng

Chậu trồng cây cà chua phải có kích thước lớn vì loại cây này phát triển mạnh mẽ. Nếu lựa chọn thùng xốp, có thể trồng được 2 cây.

Cà chua có thể dùng hai hình thức là gieo hạt giống hoặc trồng cây giống. Giống cà chua trồng được chọn là cà chua hữu cơ. Những cây giống 1 tháng tuổi được lựa chọn có thể mua ở các cửa hàng cây, siêu thị. Hạt giống có thể mua về ươm trước 1 tháng cho ra cây con đúng vụ.

Giống cà chua mua ngoài chợ sẽ cho quả có vị chua, giống cà chua anh đào nhỏ, có vị ngọt thanh, ngoài ra còn có một số giống cà chua khác như cà chua nho, cà chua hình quả lê...Màu sắc mỗi loại cũng khác nhau và kích thước tuỳ thuộc vào giống loài, cà chua bi rất nhỏ nhưng cũng có một số loài có kích thước to như quả cam, bưởi (Amana Orange, Beefsteak, Rosso Sicilian Organic...).

Nên chọn mua giống cà chua ở các cửa hàng uy tín có chất lượng tốt hoặc có thể áp dụng trồng các giống cà chua xuất xứ nước ngoài.

Đất trồng cà chua rất phong phú nhưng để đảm bảo nên chọn loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ vừa đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng. Dùng đất đem trộn với trấu cùng phân cá ủ mục hoặc phân gà vì cây cà chua thuộc những loại cây ưa đất trồng giàu dinh dưỡng. Tại các cửa hàng hiện nay cũng có phân xanh hữu cơ bạn có thể mua về bón cho cây.

Cà chua rất ưa ánh sáng vì vậy đặt chậu cây ở vị trí có thể đón đủ ánh sáng mặt trời, 6 - 7h/ngày. Cây càng đón được nhiều ánh nắng càng cho quả có vị thơm ngon.

2. Dụng cụ trồng

Bay trồng cây, bình tưới nước, dụng cụ đục lỗ nếu dùng thùng xốp.

3. Thời vụ trồng

Có ba thời vụ trồng cà chua đó là:

Vụ sớm được gieo vào tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9 và thu hoạch vào cuối tháng 10 - 12.

Vụ chính được gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng vào tháng 11 và cho thu hoạch vào tháng 2 - 3.

Vụ muộn sẽ gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4.

Cách trồng cà chua

Ươm cây từ hạt, chọn chậu ươm có thể bầu đất, cốc nhựa, chai lọ để gieo hạt giống cà chua chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá non. Đặt chậu ươm ở nơi có đủ ánh nắng hoặc đặt trong nhà có sử dụng đèn huỳnh quang, đèn có ánh sáng màu vàng cách 12 - 15cm để hạt có thể nảy mầm. Lưu ý trong quá trình ươm hạt không để chuột, sâu bọ tha mất, đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát. Thời gian nảy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Cây con khoảng 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10 - 25cm có thể đánh sang chậu trồng mới. Làm đất trong chậu trồng mới cho tơi xốp rồi trồng giữa chậu, độ sâu của thân cây dưới đất khoảng 50% thân cây và mọc rễ để cây cà chua thêm chắc khoẻ. Khoảng cách giữa 2 cây trồng là 50 - 100cm.

Trong 7 - 10 ngày đầu tiên sau khi trồng, cần tưới nước đều cho cây khoảng 500ml nước ấm 25 - 30 độ C, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát khi mặt trời đã xuống, giữ cây thật khô ráo khi trời tối. Khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, không nên là ướt lá đặc biệt là vào buổi chiều và tối, tạo điều kiện cho sâu bệnh hại lá.Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển của cây để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. Cây con tưới lượng nước vừa phải khoảng 500ml/ngày, đến khi cây đậu quả cần tăng lượng nước tưới lên. Nếu để cây cà chua thiếu nước sẽ khiến cây khô héo, quả non sẽ nhanh rụng. Nhưng khi tưới phải chú ý đến việc thông thoáng, tránh cây bị ngập úng ảnh hưởng đến rễ cây. Cây sẽ cho quả chín chậm hơn vào mùa mưa và quả bị nứt, có thể sử dụng nước vo gạo để tưới hàng ngày.

Cây cà chua được 1 - 2 tháng tuổi cần làm giàn hoặc cọc để đỡ cây. Sử dụng cọc tre, gỗ, ống hoặc sắt để nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ, gãy khi cây cho nhiều quả. Tuỳ vào loại cây cà chua bạn trồng để có kích thước cọc đỡ hoặc giàn khác nhau. Đối với giống cây cà chua anh đào trồng trong chậu nhỏ, dựng cọc lên để đỡ cây là được. Những cây giống lớn hoặc trồng trong vườn cần có khung hoặc giàn đỡ.

Những ngày trời nắng nóng, dùng rơm hoặc cỏ khô 2 - 3cm đặt lên bề mặt chậu nhằm giữ ẩm cho đất. Đến khi cây ra nhiều hoa, hỗ trợ thụ phấn đậu quả bằng cách lắc nhẹ hoa. Sau 2 tháng tính từ thời điểm trồng cây vào chậu, quả sẽ xuất hiện. Cà chua quả nhỏ sẽ có mù xanh, lớn hơn chút sẽ có màu vàng và chuyển dần sang màu đỏ. Nên thu hoạch khi quả đã chín có màu đỏ đậm, tránh ăn quả màu xanh dễ gây ngộ độc.

Cây cà chua cần nhiều dưỡng chất để nuôi thân lá và quả ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bổ sung phân dynamic. Sau khi cây đậu quả 2 tuần cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic để cây nuôi quả.

Thu hoạch khi quả đã chín màu đỏ đậm vì lượng chất khô hoà tan, vitamin C cùng lượng đường nhiều nhất.

 

Cách trồng cỏ đồng tiền đơn giản và kỹ thuật trồng cỏ đồng tiền

Cách trồng cỏ đồng tiền đơn giản và kỹ thuật trồng cỏ đồng tiền không hề khó, với những bước dưới đây chắc chắn bạn sẽ có một chậu cỏ đồng tiền đẹp, xanh mượt tươi tốt.

 

Cách trồng nho Pháp và kỹ thuật trồng nho Pháp trong thùng xốp

Cách trồng nho Pháp và kỹ thuật trồng nho Pháp trong thùng xốp. Đây là giống mới du nhập vào Việt Nam song đã được nhiều người mua về trồng do cây dễ chăm sóc, nhanh ra quả.

 

Cách trồng giá đỗ và kỹ thuật trồng giá đỗ

Cách trồng giá đỗ và kỹ thuật trồng giá đỗ, hiện nay nhiều hàng thực phẩm chưa qua kiểm nghiệm được bày bán rất nhiều tại các khu chợ vì vậy nhiều người chọn cho mình trồng giá đỗ ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.Tin khác