Cách trồng cây phát tài và kỹ thuật trồng cây phát tài

Theo 22:10 18/03/2017

Cách trồng cây phát tài và kỹ thuật trồng cây phát tài, loài cây được nhiều người sử dụng trong các dịp lễ đặc biệt hay khai trương, mừng nhà mới...cây phát tài mang ý nghĩa may mắn, mang lộc đến cho gia chủ.

Cách trồng cây phát tài và kỹ thuật trồng cây phát tài

Cây phát tài hay còn được gọi là cây thiết mộc lan có tên khoa học là Dracaena fragrans có nguồn gốc từ Châu Phi. Cây phát tài mang ý nghĩa may mắn trong cuộc sống và công việc. Hiện nay, cây được sử dụng và tạo các thế khác nhau thích hợp để trang trí văn phòng, nhà cửa cũng như dùng làm quà tặng trong các dịp lễ đặc biệt như tết, khai trương...

Cach trong cay phat tai va ky thuat trong cay phat tai 2

Cách trồng cây phát tài, cây phát tài còn có tên gọi khác là cây thiết mộc lan

Cây có lá mọc xung quanh thân tạo hình búp tay, lá dài và thon có màu xanh sẫm và bóng. Hoa của chúng có màu trắng và có mùi rất thơm.

Cách trồng cây phát tài

1. Chuẩn bị giống

Khi chọn giống cần chọn những loại giống trồng sinh trưởng mạnh, lá đẹp, tuỳ từng mục đích của người trồng.

Giống cây phát tài xanh: sinh trưởng mạnh, có thân to và khoẻ mạnh, lá cứng phù hợp với mục đích trồng để lấy thân và gốc.

Cach trong cay phat tai va ky thuat trong cay phat tai 4

Cách trồng cây phát tài, cây phát tài có nhiều giống loài khác  nhau

Giống phát tài sọc vàng: có 2 loại là loại sọc tâm lá và sọc hai bên lá. Màu sắc của lá có màu sáng hơn loại phát tài xanh, viền lá và tâm lá có sọc màu vàng. Giống cây phát tài này được trồng với mục đích tập trung phần lá. Loại này sau 5 năm vẫn có thể thu hoạch thân và gốc.

Giống phát tài núi: có dạng thân không thẳng, xù xì, lá to và cứng, sống chủ yếu trên các vách đá vôi, sinh trưởng tốt và dễ chăm sóc.

Khi chọn giống cây phát tài cần chọn những khu vườn giống tốt không sâu bệnh, đảm bảo năng suất về thân và lá. Cây có tán lá phân bố đều xung quanh thân, đốt ngắn và có khả năng phân nhánh. Những cây đủ 3 tuổi trở lên có thể chọn làm cây giống, những cây quá non và không đủ nước trong thân sẽ không kích thích mầm non ra chồi. Cây phát tài có 2 hình thức nhân giống đó là hình thức hạt và hom cây.

2. Cách trồng

Hình thức hạt giống sẽ cho cây thuần chủng nhưng mất nhiều thời gian để cây lên từ ngọn.

Hình thức hom cây hay còn gọi dâm cành, hình thức này được nhiều người sử dụng hơn vì cho năng suất cao và không mất nhiều thời gian.

Cach trong cay phat tai va ky thuat trong cay phat tai 6

Cách trồng cây phát tài, hoa phát tài có mùi rất thơm

Chọn những cây bố mẹ khoẻ mạnh với mắt lá ngắn. Cắt cây bố mẹ thành tầng hom riêng biệt bằng dao, cưa có chiều dài khoảng 25 - 50cm.

Hình thức này kích thích hom nảy mầm nhanh, cho năng suất cao. Những hom duy trì nước trong cơ thể để cho mầm mới sinh trưởng tốt cùng bộ rễ mới và tế bào lông hút xuất hiện.

Những hom già có thể cắt ngắn hơn vì chúng có thể dự trữ nguồn dinh dưỡng cao. Còn những hom non (ngọn và đỉnh) cần cắt dài hơn vì chúng sinh trưởng chậm hơn.

3. Ươm hom

Để việc ươm hom diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện cho cây phát triển sau này nên chọn nơi ươm và nguồn đất phù hợp.

Cach trong cay phat tai va ky thuat trong cay phat tai

Cách trồng cây phát tài, ươm hom sẽ giúp cây phát triển tốt hơn

Chuẩn bị ươm: vỏ trấu sống và tro trấu với lượng lớn (tỷ lệ 1:4). Trộn hai thành phần này với nhau rồi tiến hành dâm hom giống theo chiều thẳng đứng hoặc nghiêng 15 độ so với bề mặt luống.

Luống dâm ươm có bề ngang 1,5m còn chiều dài tuỳ vào diện tích dâm ươm. Cây ươm có thể trồng trực tiếp lên luống hoặc vào bịch ươm.

Chú ý đến độ tơi xốp của đất trồng và thời gian ươm là 3 - 5 tháng.

Kỹ thuật trồng cây phát tài

1. Thời vụ trồng

- Miền trung ( Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) trồng vào tháng 8-9 khi hết gió Lào, và bắt đầu vào mùa mưa.

- Tây Nguyên trồng vào tháng 5-7

- Miền Đông Nam Bộ trồng tháng 4-8

- Miền Tây Nam Bộ trồng tháng 6-92.

2. Đất trồng

Cây phát tài có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phải đảm bảo đất không bị ngập úng, giàu mùn, độ pH từ 5 - 6,5.

Đất phải được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, cuốc sâu 20 - 30cm.

3. Bón phân

Tuỳ vào từng loại giống cây, mật độ và khoảng cách trồng để có lượng phân bón nhất định.

- Phân hữu cơ sinh học: bón 1kg/ cây

- Phân urea 50g đến 100g/cây

- Phân Super lân 25g đến 50g/cây, Vôi 100g/cây

Khi bón phân cần lưu ý đào rãnh theo chiếu bóng tán lá cây, không đào rãnh sát gốc cây, rải đều phân lên rãnh và lấp đất lại. Sau mỗi đợt thu hoạch tuỳ vào mục đích kinh doanh khác nhau để bón phân hợp lý.

4. Sâu bệnh

Mối xông đất tạo thành đường di chuyển trên thân cây chính. Mối gây hại phần non của rễ, phần vỏ của thân và tạo vết thương trên các bộ phận này tạo điều kiện cho nấm, tuyến trùng xâm nhập và gây bệnh cho cây. Trên cây phát tài thân cây: cạo bỏ đường đất di chuyển của mối, phun kỹ một số loai thuốc hóa học như: Pyrinex 20EC, Basudin 40EC. Dưới đất: xới đất xung quanh cách gốc cây 20cm đến 30cm, rải một trong số các loại thuốc trừ mối sau: Diaphos 10H, Padan 4H.

Cach trong cay phat tai va ky thuat trong cay phat tai 3

Kỹ thuật trồng cây phát tài, thường xuyên kiểm tra cây để phòng chống sâu bệnh hại cây

Ngoài ra, rệp sáp cũng là một trong những sâu hại cây. Rệp sáp hại cây ở lá non, đọt non, cổ rễ cây và cả rễ cây dưới đất. Dùng Diazan và dầu 99EC để phun rửa bồ hóng rệp sáp bằng nước rồi phun hỗn hợp trên lên mặt đất. Ngoài ra, đối với rệp sáp ở dưới gốc thì sử dụng thuốc Supracide hoặc Puradon 3H.

Cây phát tài còn có các bệnh khác như bệnh tuyến trùng dây hại cho bộ rễ; bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora sp; bệnh chết chậm do một số loại nấm như Fusarium sp, Rhizoctonia sp, Pythium...; bệnh sinh lý như thiếu kali, thiếu đạm, thiếu lân...

Thu hoạch cây phát tài

Thu hoạch lá không nên thu hoạch quá lạm dụng lá non, lá sát đỉnh sinh trưởng, vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình hình hình thành diệp lục lá, thân tại vị trí đỉnh sinh trưởng cây. Thu hoạch lá cách đỉnh sinh trưởng 20cm để đảm bảo cây sinh trưởng bình thường.

Cach trong cay phat tai va ky thuat trong cay phat tai 5

Kỹ thuật trồng cây phát tài, tuỳ vào mục đích kinh doanh để thu hoạch cho đúng

Thu hoạch thân, cành tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng làm cây kiểng hay để làm hom dâm ươm mà ta có thể điều phối đường kính và chiều cao cây cho phù hợp.Tin khác