Cách trồng dâu tây và kỹ thuật trồng dâu tây

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:16 04/04/2019

Cách trồng dâu tây và kỹ thuật trồng dâu tây, loại quả được nhiều người ưa thích không chỉ màu sắc của chúng mà hương vị thơm ngọt, thanh mát, dâu tây chứa nhiều vitamin và còn có nhiều công dụng trong làm đẹp. Giờ đây, bạn cũng có thể tự tạo cho mình một vườn cây dâu tây nhỏ tại nhà.

cach-trong-dau-tay-va-ky-thuat-trong-dau-tay
Cách trồng dâu tây và kỹ thuật trồng dâu tây. Ảnh minh họa

Cách trồng dâu tây và kỹ thuật trồng dâu tây

Dâu tây là loài cây ưa lạnh có hoa thuộc họ hoa hồng và cho quả ăn. Loại quả này được nhiều người ưa thích, xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn Châu Âu tạo thành hạt giống dâu tây vào thế kỷ 18.

Dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt và cũng là nơi cho ra những quả dâu tây nổi tiếng nhất nước ta. Giá thành hiện nay của dâu tây từ 100.000 - 250.000 đồng/kg.Để tiết kiệm chi phí và bổ sung vào thực đơn ăn trong gia đình, bạn có thể trồng dâu tây ngay tại nhà vừa ngon, sạch lại bổ, rẻ.

1. Chọn chậu trồng

Nên chọn những loại chậu dài hay máng dài có thể lên luống nhỏ và dài. Trồng dâu tây trong những chiếc chậu dài như vậy sẽ cho quả không tiếp xúc với mặt đất, chất lượng và màu sắc quả sẽ ngon hơn. Dâu tây cũng là một giống cây chia nhánh nên việc trồng trong chậu dài giúp cây phát triển và đẻ nhánh.

2. Đất trồng

Nên chọn loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt trộn thêm phân bón và xơ dừa hoặc trấu để tạo độ xốp cho đất.Trước khi trồng cây trộn thêm phân bón hoặc phân bón lót ít để tạo đà phát triển cho cây.

Sau khi thu hoạch quả, chú ý xới đất xung quanh cho cây và bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón thêm phân.Nếu bạn trồng dâu tây trong những chậu tròn, bởi tính ưa ẩm của chúng nên có hướng mọc thấp nằm trên mặt đất nên phủ thêm 1 lớp rơm rạ trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả.

3. Chọn giống

Trồng cây bằng cách ươm hạt hoặc có thể mua sẵn cây con về trồng. Bạn có thể mua hạt hoặc cây con trong các shop, siêu thị hoặc chợ...Một túi hạt giống khoảng 25.000 đồng còn cây con giống khoảng 80.000 đồng/cây. Giống cây dâu tây được lấy giống Nhật hoặc New Zealand.

4. Vị trí trồng

Nên trồng cây ở những nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công...đảm bảo đủ ánh nắng cho cây không cây sẽ bị vàng lá, phát triển chậm và khôn cho quả. Thời gian tối đa cho cây hấp thụ ánh sáng là 12h/ngày.

Dâu tây chịu hạn rất kém, tránh để cây ở nơi có ánh đèn buổi tối, cây sẽ không cho quả.Nếu trồng ngoài trời hoặc vườn nên đặt ở những nơi có bóng cây to, mát mẻ, đủ độ ẩm.

5. Chăm sóc cây dâu tây

Thường xuyên tưới nước cho cây, tốt nhất nên tưới vào buổi chiều, tưới thật ẩm đất. Có thể dùng nước vo gạo tưới cho cây giúp cây phát triển tốt hơn.

Lưu ý, chỉ dùng nước vo gạo sau khi trồng cây được 1 tuần, khi cây chưa bám rễ không tưới cho cây.Trong thời gia mới trồng cây sẽ héo, dùng bìa, xốp...làm mái che nắng cho cây trong 2 - 3 ngày đầu. Cây ưa ẩm nên thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm.

Cây phát triển nhanh sẽ cho ra hoa, quả hoặc ra nhánh. Cần diệt kiến vì chúng sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Vì vậy, không nên để quả tiếp xúc với mặt đất rất khó để quan sát.Cây dâu tây khi phân nhánh sẽ có phần rễ màu trắng dài khoảng 0,5cm nên tìm đất cho nhánh cắm rễ. Tuyệt đối không tách ngay nhánh ra khỏi thân mẹ mà chờ nhánh có thể phát triển độc lập rồi mới tách.

6. Sâu bệnh hại cây

Thường xuyên quan sát và kiểm tra xem cây có bị sâu xâm hại không rồi diệt sâu hoặc phun thuốc diệt côn trùng, tuyệt đối không phun khi quả đang chín. Khi phát hiện cây bị vàng lá là do thiếu chất, thiếu nắng, thiếu nước. Nếu cây mọc dầy, chú ý tỉa bớt lá già và tách cây con.

7. Thu hoạch

Cây cho quả quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa. Phụ thuộc vào đất trồng, giống cây, cách chăm sóc và thời tiết để cho quả chất lượng tốt nhất. Mùa hè, quả nhỏ nhưng ngọt ngon còn mùa đông thì ngược lại.Tin khác