Cách trồng giá đỗ và kỹ thuật trồng giá đỗ

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:46 04/04/2019

Cách trồng giá đỗ và kỹ thuật trồng giá đỗ, hiện nay nhiều hàng thực phẩm chưa qua kiểm nghiệm được bày bán rất nhiều tại các khu chợ vì vậy nhiều người chọn cho mình trồng giá đỗ ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.

cach-trong-gia-do-va-ky-thuat-trong-gia-do
Cách trồng giá đỗ và kỹ thuật trồng giá đỗ. Ảnh minh họa

Cách trồng giá đỗ và kỹ thuật trồng giá đỗ

Việc trồng giá đỗ tại nhà có rất nhiều hữu ích và đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gi đình mình. Giá đỗ còn được gọi là mầm đậu được nhiều người ưa chuộng. Loại thực phẩm này có nhiều công dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh. Trong giá đỗ giàu vitamin, khoáng chất, amino acid, protein cùng các chất có nguồn gốc thực vật. Ăn giá đỗ giúp làm tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Hơn nữa, giá đỗ là một loại rau sạch rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là bà bầu cũng có thể dùng.

Cách trồng giá đỗ sạch

Nguyên liệu:

- Đỗ xanh

- Dụng cụ ủ giá như xoong, nồi, chậu, bình...hoặc những thứ có nắp được đậy kín và có lỗ thoát nước bên dưới.

Cách làm:

Bước 1: Cho một lượng hạt đỗ xanh vừa phải vào dụng cụ ủ có nắp đậy và lỗ thoát nước khoảng 2 - 3 nắm tay là đủ.

Bước 2: Tiếp tục cho dụng cụ ủ vào chiếc chậu có kích thước lớn hơn chút.

Bước 3: Sau đó, đổ đầy nước ấm khoảng 38 độ C vào chậu, ngâm đỗ xanh từ 8 - 12 giờ đồng hồ. Đến khi hạt nở ra sẽ tự tách vỏ, điều này kích thích đỗ xanh nhanh nảy mầm khi được ủ.

Bước 4: Nhấc dụng cụ ủ ra khỏi chậu nước sau khi ngâm xong rồi bỏ phần nước đã ngâm.

Bước 5: Rửa đỗ xanh đã ngâm với nước sạch một lần nữa.Bước 6: Sau khi rửa xong đặt dụng cụ ủ vào lại chiếc chậu lúc ngâm đỗ.

Bước 7: đổ thêm nước sạch vào đầy chậu rồi đậy kín lại, sử dụng vật nặng để chèn lên nắp cố định dụng cụ ủ. Hạt mầm sẽ nhanh chóng phát triển thân mập và ít rễ hơn.

Bước 8: Trong 8 - 12h khi ủ giá, lấy đỗ xanh ra xả lại nhiều lần với nước lạnh. Mỗi lần xả khoảng 5 phút.

Bước 9: Sau 3 ngày ủ, hạt đỗ xanh sẽ nảy mầm ngày càng to và dài hơn. Nhiều người cho rằng, trong hộp ủ không đủ không gian để giá đỗ phát triển nhưng thực tế trong không gian chật như vậy sẽ giúp giá đỗ phát triển thân mập hơn mà không lo rễ phát triển.

Nhưng không nên dùng vật nặng quá để chèn, bị chèn quá mức các sợi giá sẽ đâm xuống bên dưới dụng cụ ủ thông qua lỗ thoát nước, kích thích rễ phát triển dài hơn.

Bước 10: Sau 4 ngày ủ, giá đỗ sẽ sinh trưởng hoàn thiện để bạn thu hoạch.

Kỹ thuật trồng giá đỗ

Cách lựa chọn giống: chọn những hạt giống tốt chuyên dùng và hạt đỗ xanh chỉ sử dụng các chất dinh dưỡng được tích tụ sẵn để phát triển.

Giá thể: giúp giữ ẩm và tạo chỗ bám cho cây nên chọn xơ dừa, trấu hun hoặc cát để trồng mà không cần bón thêm một chút dinh dưỡng.

Chậu trồng: có thể dùng thùng xốp, chậu cây cảnh hoặc khay trồng. Đồng thời đảm bảo độ thoát nước của chậu trồng, tránh ngập úng.

Lưu ý: khi trồng giá đỗ đặt ở nơi ánh sáng không lọt vào được.Vỏ hạt đỗ rất mỏng nên ngâm khoảng 30 phút - 1h là đủ, nước pha theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh dùng ngâm hạt.

Mọi người có thể chuẩn bị một chỗ trồng sao cho hạn chế được tối đa ánh sáng lọt vào. Có thế, cây giá mới mập và trắng được. Những lựa chọn tối ưu và dễ kiếm nhất chính là xoong, nồi, hũ sành, sứ thường dùng để muối dưa.  

Khi rải hạt được ủ cần rải đều và phun nước cho hũ chứa ẩm nhất. Có thể sử dụng khăn ướt để giữ ẩm bề mặt giá.

Trong quá trình trồng giá đỗ, đảo hạt đỗ trong hũ sau một đêm để đưa những hạt nằm ở vịt rí ngoài thành hũ vào trung tâm. Tưới nước đều đặn hàng ngày để hạt sinh trưởng tốt.

Sau thời gian chăm sóc khoảng 7-10 ngày khi quan sát thấy phần lá mầm to bằng hạt đỗ là ta đã có thể thu hoạch bằng cách dùng kéo cắt sát góc. Nếu muốn tiến hành trồng vụ tiếp theo, cần đổ bỏ lớp giá thể cũ vì trong đó có chứa phần rễ của cây đã thu hoạch sẽ rất dễ bị thối rữa gây bệnh cho lứa rau tiếp theo.

 

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá. Kỹ thuật trồng hoa sen đá vô cùng đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt về các thiết bị trồng, ngoài ra hoa sen đá cũng rất dễ sống và dễ chăm sóc.

 

Cách trồng cây hoa hồng

Cách trồng cây hoa hồng, loài cây yêu thích và được coi là Nữ hoàng của muôn hoa, hoa hồng là biểu tượng của sắc đẹp, thành công...Nhưng để trồng cây hoa hồng khoẻ và không bị sâu bệnh thì đòi hỏi rất nhiều.

 

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền. Cây hoa đồng tiền có nguồn gốc ở Nam Phi. Ở Việt Nam giống hoa đồng tiền đơn được nhập về trồng từ những năm 1940.Tin khác