Cách trồng nấm và kỹ thuật trồng nấm

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:22 04/04/2019

Cách trồng nấm và kỹ thuật trồng nấm, một loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và mang lại giá trị cao, nấm được nhiều người ưa chuộng. Cách trồng nấm rất đơn giản, nắm vững các kiến thức và kỹ thuật trồng để có những cây nấm an toàn vệ sinh.

cach-trong-nam-va-ky-thuat-trong-nam
Cách trồng nấm và kỹ thuật trồng nấm. Ảnh minh họa

Cách trồng nấm và kỹ thuật trồng nấm

Nấm là nguồn dinh dưỡng làm tăng cường sức đề kháng, cung cấp vitamin, ngăn ngừa ung thư...với sự phong phú về nhiều loại. Trồng nấm không khó và cho mình kỹ thuật trồng nấm hiệu quả sẽ có ngay bữa ăn ngon miệng mà đảm bảo an toàn vệ sinh.

- 2 hộp sữa giấy

- 1 bút chì

- 8 cốc mùn cưa

- 2 cốc bã cà phê

- Nước

- Mầm nấm để trồng

- Lynon để quấn

Cách trồng nấm

Bước 1: Chuẩn bị thùng giấy và rửa sạch cặn sữa

Cắt phần miệng hộp sữa rồi rửa sạch, dùng bú chì để đục 4 - 5 lỗ ở mỗi cạnh hộp.

Bước 2: Khử trùng mùn cưa và cà phê

Đặt mùn cưa và cà phê vào trong một chiếc bát to. Thêm nước vào hỗn hợp cho đến khi nó có độ xốp, cho vào lò vi sóng trong vòng 2 phút cho đến khi nó sôi để diệt vi sinh vật trong mùn cưa.

Bước 3: Bỏ hỗn hợp mùn cưa và cà phê ra khỏi lò vi sóng để nguội bằng nhiệt độ thường.

Bước 4: Trộn mầm nấm với mùn cưaTưới nước làm ẩm mùn cưa và cà phê rồi trộn trứng nấm trong hỗn hợp.

Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào hai hộp sữa giấy rồi bọc kín miệng hộp bằng giấy bóng, để ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng.

Bước 6: Giữ ẩm, dùng nước không khử trùng Clo để giữ ẩm mùn cưa và nấm, chờ đến khi nấm nảy mầm là có thể thu hoạch.

Kỹ thuật trồng nấm rơm

Thời vụ trồng nấm rơm là quanh năm. Lưu ý vào mùa Đông Xuân, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn, chắn gió cho nấm. Cân bằng độ ẩm cho nấm đặc biệt là mùa mưa dễ ngập úng.

Sử dụng rơm rộng 1,5 - 2m, dài 4 - 8m. Chất rơm thành đống mỗi lớp rơm cao 20 - 30cm tưới nước để rơm thấm đều dùng chân để dậm đến khi đống rơm đạt chiều cao 1,3 - 1,5m.

Dùng Lynon để ủ, nhiệt độ thích hợp nhất là 60 - 70 độ C.

Sau khi ủ được 10 - 12 ngày, đống rơm đạt chiều cao 0,8 - 1m có thể mang chất ra luống. Nếu rơm, rạ khô có thể nhúng vào nước vôi được pha th tỉ lệ 3kg vôi với 100l nước ngâm từ 20 - 30 phút. Ủ rơm từ 5 - 6 ngày và trở rơm một lần. Khi thấy rơm quá ướt cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài hoặc rơm bị khô cần bổ sung thêm ước vôi để tưới vừa đủ.

Lựa chọn meo giống là khâu quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất và chất lượng nấm tốt. Không chọn sử dụng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì chúng bị nhiễm nấm dại.

Lấy rơm đã ủ bên trong đống xếp thành mô trồng nấm. Khi trồng nấm rơm không cần dùng phân bón thêm, duy trì độ ẩm để nấm phát triển tốt nhất. Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô. Đảo rơm áo mô sau 5 - 8 ngày chất mô, xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm. Cần đảo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.

Giữ ẩm độ thích hợp: Khi kiểm tra mô nấm, rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa.

Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo mô.

Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô: Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Tránh dùng vòi nước mạnh sẽ làm hư những sợi tơ và nấm nhỏ. Nếu chỉ tăng nhiệt độ mà không thiếu nước, phải giảm rơm áo bị ướt thay bằng rơm khô để giảm sức nóng và thoát bớt nhiệt.

Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ giảm, mô bị lạnh: Ngưng tưới nước, dỡ bớt áo mô, mái che nắng… để giúp mô hấp thu được nhiều nắng. Nếu là mùa mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.

Thu hoạch nấm rơm sau 10 - 14 ngày ủ tuỳ theo loại meo và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12 - 15, sau 7 - 8 ngày sẽ ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3 - 4 ngày thì kết thúc trồng nấm.

Thời điểm thích hợp nhất để thu hái nấm mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm trước 6 giờ và khoảng 14 - 15 giờ chiều.

 

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá. Kỹ thuật trồng hoa sen đá vô cùng đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt về các thiết bị trồng, ngoài ra hoa sen đá cũng rất dễ sống và dễ chăm sóc.

 

Cách trồng cây hoa hồng

Cách trồng cây hoa hồng, loài cây yêu thích và được coi là Nữ hoàng của muôn hoa, hoa hồng là biểu tượng của sắc đẹp, thành công...Nhưng để trồng cây hoa hồng khoẻ và không bị sâu bệnh thì đòi hỏi rất nhiều.

 

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền. Cây hoa đồng tiền có nguồn gốc ở Nam Phi. Ở Việt Nam giống hoa đồng tiền đơn được nhập về trồng từ những năm 1940.Tin khác