Cách trồng ớt và kỹ thuật trồng ớt

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:31 04/04/2019

Cách trồng ớt và kỹ thuật trồng ớt, ớt là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn và chúng cũng là một vị thuốc Nam bổ ích. Cách trồng ớt cùng nắm vững kỹ thuật trồng bạn có thể có ngay những quả ớt đỏ, xanh trong mỗi bữa ăn gia đình.

cach-trong-ot-va-ky-thuat-trong-ot
Cách trồng ớt và kỹ thuật trồng ớt. Ảnh minh họa

Cách trồng ớt và kỹ thuật trồng ớt

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn. Hàm lượng vitamin C và A có trong ớt rất nhiều cùng chất capsaicin giúp kích thích vị giác làm cho bữa ăn hàng ngày trở nên ngon miệng hơn. Đồng thời, ớt còn có tác dụng chống oxy hoá cho làn da luôn được trẻ ra.

Ớt có thể trồng quanh năm ở những nơi có điều kiện thuận lợi, thích hợp ở nhiệt độ cao từ 25 - 30 độ C. Ớt được trồng chủ yếu vào 3 vụ chính:

Vụ Thu Đông, gieo vào tháng 9 thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.

Vụ Đông Xuân, gieo vào tháng 11 - 12 thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.

Vụ Xuân Hè, gieo vào tháng 2 - 3 thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8, tháng 9.

Cách trồng ớt

1. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng ớt là loại đất thoát nước tốt, có cơ cấu thoáng xốp như đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông và đất canh tác lúa. Đặc biệt, những loại đất ít hoặc không nhiễm phèn mặn, hàm lượng dinh dưỡng khá rất tốt để tạo điều kiện cho cây ớt phát triển. Đất trồng ớt phải được luân canh lúa, bắp, đậu...tối thiểu 3 năm để phòng nấm bệnh gây hại cho cây. Đất phải được cày bừa, làm sạch cỏ và thoát nước tốt. Líp trồng cao có kích thước trung bình rộng 1m, cao 20 - 30cm và mương thoát rộng 40cm. Sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng ớt có chiều ngang 1,2m.

2. Chọn giống

Cần xác định loại giống ớt mình trồng tuỳ vào mục đích sử dụng để chọn như ớt ngọt, ớt chuông, ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa, ớt sừng...Tại các cửa hàng hay siêu thị cây giống, bạn có thể mua hạt giống ớt mà mình muốn trồng hoặc có thể mua ớt rồi tách hạt để trồng. Nếu tách hạt để trồng bạn nên ngâm với trà hoa cúc hoặc nước oxy già ấm để khử trùng.

3. Gieo hạt

Hạt giống ngâm trong nước sạch từ 6 - 8h rồi vớt ra ngâm thuốc trừ nấm Funomyl (1g thuốc với 1l nước) trong 30 phút rồi rửa sạch đem phơi khô. Ủ hạt ở nhiệt độ 27 - 28 độ C, sau 48h hạt giống sẽ nảy mầm. Lấy những hạt đã nứt mầm để gieo.Nên gieo hạt vào bầu đất, bầu làm bằng nylon hoặc lá chuối. Hoặc có thể sử dụng khay đá, khay gieo hạt chuyên nghiệp được đục lỗ thoát nước bên dưới để gieo hạt.

Cho đất vào khay rồi thực hành gieo hạt để khay ở nơi ấm áp (dùng bóng đèn sợi đốt để cung cấp nhiệt) cho hạt nhanh nảy mầm.

Đến khi hạt bắt đầu nảy mầm và cao khoảng 10 - 15cm chọn ra những cây khoẻ mạnh để tách riêng ra trồng chậu.

Mỗi ngày, đặt chậu ra ngoài ánh sáng vài giờ để cây thích ứng từ từ. Sử dụng phân NPK để bón cho cây, có thể bón sau khi trồng 20 - 25 ngày hoặc bón khi cây đậu trái.

Thường xuyên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây và dưới gốc để cây có sự thông thoáng và phát triển mạnh mẽ.

Lưu ý:

- Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh 3 ngày trước khi trồng gồm Thianmectin 0,5ME + Thane 80WP ở liều nhẹ.

- Một ngày trước khi trồng phải cung cấp đủ nước để cây con phát triển.

- Khi trồng cây con đảm bảo mặt bầu ngang bằng với mặt đất ngoài đồng. Sau khi trồng, tưới phân vi sinh ra rễ Bảo Đắc giúp cây ra rễ và phòng chống chết cây con.

Kỹ thuật trồng cây ớt

1. Chăm sóc ớt

Mùa mưa đảm bảo thoát nước tốt và tưới nước đầy đủ vào mùa nắng nóng. Tránh tưới quá ẩm hay quá khô dễ khiến cây rụng hoa, rụng trái, cây kém phát triển cho năng suất thấp.

Giàn ớt được làm bằng cây hay dây nylon giúp cây đứng vững, dễ thu trái và kéo dài thời gian thu hoạch. Mỗi hàng ớt cắm ở 2 đầu trụ cây lớn, dùng dây căng dọc theo hàng ớt nối với trụ, cây ớt cao đến đâu căng day tới đó để cây không bị đổ, ngã.

Những ngày gió to khiến cây ớt đậu nhiều trái dễ bị ngẫ nên cắm le dài khoảng 1m để chống đỡ, cắm xiên buộc vào thân chính, có thể dùng dây nylon giăng dọc theo hàng để đỡ cành có trái.

2. Thu hoạch

Sau khoảng 2 tháng gieo trồng, cây ớt sẽ cho ra đợt quả đầu tiên ở tháng thứ 3. Sau khi cây ra quả khoảng 20 - 30 ngày bạn có thể thu hoạch và bổ sung bữa ăn của mình.

 

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá. Kỹ thuật trồng hoa sen đá vô cùng đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt về các thiết bị trồng, ngoài ra hoa sen đá cũng rất dễ sống và dễ chăm sóc.

 

Cách trồng cây hoa hồng

Cách trồng cây hoa hồng, loài cây yêu thích và được coi là Nữ hoàng của muôn hoa, hoa hồng là biểu tượng của sắc đẹp, thành công...Nhưng để trồng cây hoa hồng khoẻ và không bị sâu bệnh thì đòi hỏi rất nhiều.

 

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền. Cây hoa đồng tiền có nguồn gốc ở Nam Phi. Ở Việt Nam giống hoa đồng tiền đơn được nhập về trồng từ những năm 1940.Tin khác