Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền

12:01 15/03/2019

Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền, rau dền là loại rau giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ được ăn nhiều trong mùa hè.

cach-trong-rau-den-va-ky-thuat-trong-rau-den
Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền. Ảnh minh họa

Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền

Rau dền là loài cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao. Dền thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành còn những loại lấy rau có hoa mọc dọc theo cành.

Rau dền có vị ngọt, giàu dưỡng chất như sắt, vitamin B2, vitamin C, acid nicotic và canxi...Theo y học, rau dền được dùng làm thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc, chữa táo bón, nhức đầu...

Cách trồng rau dền

Cách 1

Chuẩn bị:

- Chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp

- Chuẩn bị giá thể sạch

- Hạt giống rau dền tía, đỏ, trắng...

Cách trồng:

- Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dầy khoảng 7 - 10cm

- Gieo hạt đều vào khay khoảng 20 - 30g hạt/khay

- Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ độ ẩm

- Dùng bìa cattong đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm.

Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Rau sau 20 - 25 ngày có thể thu hoạch. Rau có thể được thu hoạch trong khoảng 30 - 45 ngày. Không nên thu hoạch sau 45 ngày khi đó rau sẽ bị già.

Sau thu hoạch nhặt bỏ rễ cho thêm 30% đất mới để trồng tiếp.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Nhưng lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 - 30 ngày thì tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì để rau có giá trị hơn khi đem bán.

Trong trường hợp gia đình bạn muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 - 15cm.

Cách 2

Chuẩn bị:

- Sử dụng khay trồng là khay xốp hoặc khay nhựa với kích thước 40 x 60 x 12 cm.

- Giá thể đất sạch: Là giá thể làm từ mùn sơ dừa hoặc đất sạch được bổ sung phân hữu cơ và các dinh dưỡng khác…đất tơi xốp, giữ ẩm tốt. Đổ giá thể vào khay với độ dày 7 - 8 cm, san phẳng bề mặt giá thể, tưới ẩm.

Gieo hạt:

- Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50 - 52 0C trong 2 - 4 giờ rồi đem gieo hạt.

- Sau khi gieo xong, phủ một lớp giá thể mỏng lên bề mặt hạt để giữ ẩm.

- Tưới nước giữ ẩm cho cây. Sau gieo 25 - 30 ngày khi tiến hành đánh dặm tỉa định mật độ cho cây sinh trưởng phát triển.

- Mật độ trồng: sau khi gieo 25 - 30 ngày thì nhổ cây trồng vào các khay, khoảng cách cây giữa các cây là 15cm.

Sau khi đánh tỉa trồng cây cần tưới đẩm để cây nhanh hồi xanh.

Kỹ thuật trồng rau dền

1. Chăm sóc

Khi gieo hạt, nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều, làm luống với kích thước chiều rộng từ 0,9 - 1,0m. Lượng hạt giống gieo ở vườn ươm nên dao động từ 1,5 - 2 gr/m2. Sau khi gieo khoảng 25 - 30 ngày, cây có thể nhổ cấy (cây cao 10 - 15cm) và trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

Bón lót cho cây, kết hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 - 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 - 7 ngày lúc cây đã phục hồi, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2 và tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.

Trong giai đoạn ươm cây chú ý giữ ẩm cho cây phát triển. Khi cây có 4 - 6 lá thật (25 - 30 ngày sau gieo), cây khỏe mạnh tiến hành tỉa ra trồng.

Bỏ cây vào hốc, lấp đất dùng tay ấn nhẹ đất, tưới giữ ẩm 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên để cây bén rễ hồi xanh.

2. Thu hoạch

Sau khi trồng 35 - 40 ngày có thể thu hoạch. Dùng dao, kéo sắc cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8-10cm.

Lưu ý: Sau trồng 1 - 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350 - 400 g/m2 hoặc 80 - 100 g/ khay kích thước 40 x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2 - 3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

Món ngon từ rau dền

1. Rau dền xào tỏi

Nguyên liệu:

- 110g rau dền

- Tỏi khô.

Cách làm:

- Rau dền đã nhặt và rửa sạch.

- Tỏi khô đã bóc vỏ, đập dập.

- Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm.

- Sau đó cho rau dền vào xào chín tới, nêm nếm vừa ăn.

- Múc rau xào vào đĩa, dùng nóng

2. Rau dền xào nấm rơm

Nguyên liệu:

- 50g nấm rơm

- 250g rau dền

- Muối, bột ngọt, dầu

Cách làm:

- Rửa sạch nấm rơm, rau dền.

- Cho rau vào chảo đợi dầu nóng, cho rau dền vào xào chín tới.

- Nêm muối, bột ngọt vào rau rồi xào chín, múc ra đĩa.

- Bắc chảo lên bếp, cho nấm vào xào xơ, nêm muối, cho bột ngọt vào xào chín, rồi bày ra đĩa rau dền.

3. Rau dền nấu canh tôm

Nguyên liệu: 

- 200g tôm tươi

- 1 mớ rau dền, bạn có thể chọn dền đỏ, dền trắng hoặc lẫn cả 2 loại tùy thích

- Hành khô, gia vị

Cách làm:

- Rau dền nhặt sạch, rửa rồi để ra rổ cho ráo nước.

- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, con to thì chẻ làm đôi, con nhỏ để nguyên con, ướp cùng với chút muối.

- Rang đầu và vỏ tôm trên chảo cùng chút nước. Cho vỏ tôm ra cối giã nhuyễn.

- Thêm vào cối vỏ tôm giã 1 bát tô nước lọc, lọc qua rây lấy nước tôm.

- Đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm rồi trút phần thịt tôm vào xào săn.

- Phần nước tôm hòa cùng 2 bát tô nước lã, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt cho trong, nêm gia vị cho vừa ăn.

- Cho rau dền vào, đun cho rau chín tới, bấm ngón tay vào cọng rau thấy mềm thì trút thịt tôm xào vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh rau dền nấu tôm ra bát, dùng trong bữa cơm cùng với các món ăn mặn khác.

4. Rau dền nấu canh cua

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 200- 250g

- Rau dền: 1 bó

- Hành khô, gia vị, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Cua mua về thả vào chậu nước có pha chút muối ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó cho vào rổ vừa sóc vừa lắc qua lắc lại mạnh rồi sả với nước cho đến khi nước không còn đục nữa.

Bước 2: Rau dền nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, ngâmnước muốipha loãng khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Tách bỏ mai và yếm cua. Khêu lấy phần gạch cua để riêng.

Bước 4: Giã (hoặc xay) nhuyễn cua với 1 thìa nhỏ muối.

Bước 5: Cho lượng nước đủ ăn vào cua đã giã nhuyễn, khoắng đều rồi lọc bỏ bã qua 1 cái rây.

Bước 6: Cho nước lọc cua vào nồi, vừa đun vừa quấy đều để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi. Khi thịt cua nổi lăn tăn kín trên mặt nước thì không cần phải quấy nữa.

Bước 7: Phi thơm chút hành khô băm nhỏ, cho phần gạch cua vào xào qua trong khoảng 1 phút.

Bước 8: Khi thịt cua đóng thành tảng thì hớt phần thịt cua ra 1 chiếc đĩa (hoặc gạt sang 1 bên nồi), rồi thả rau vào. Tiếp đó là cho phần gạch cua đũa xào thơm vào nồi canh, đun đến khi rau chín. Nêm nếm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

 

Cách trồng rau muống baby tại nhà

Cách trồng rau muống baby tại nhà đang được các mẹ, các chị tìm hiểu rất nhiều khi loại rau này đang là mặt hàng "hot" trên thị trường.

 

Cách trồng cây thì là và kỹ thuật trồng cây thì là

Cách trồng cây thì là và kỹ thuật trồng cây thì là, trong nhiều món ăn loài thực vật này rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, cây thì là còn được coi là loài cây có kỹ thuật trồng đơn giản phù hợp để trồng trong nhà.



Tin khác